Cách trồng rau cải Nhật xanh thủy canh năng suất
Cải Nhật xanh là loại rau có chút vị cay nồng nên được nhiều người trồng để làm gia vị. Tham khảo chi tiết cách trồng rau cải Nhật xanh năng suất trong bài viết sau đây.
Rau cải Nhật xanh là gì?
Nội dung chính:
Rau cải Nhật xanh còn có tên gọi khác là Mizuna. Đây là một loại rau dễ trồng vì có mùa phát triển dài và là một trong số ít các loại rau được trồng trong không gian như là một phần của thí nghiệm trên Trạm vũ trụ quốc tế. Rau cải Nhật xanh có xuất xứ từ Nhật, vị khá nhẹ, khi ăn sông có vị thơm và ngọt, lá cọng dài, mảnh có hương mù tạt nhưng lại không nóng.
Những người ăn rau cải Nhật thường xuyên sẽ cảm thấy loại rau này có gì đó thật đặc biệt và “gây thương nhớ”. Tuy nhiên, rau cải Nhật xanh không được bán quá phổ biến trên thị trường. Vị vậy mà lựa chọn trồng rau cải Nhật xanh thủy canh là một giải pháp tuyệt vời.
Vật dụng cần chuẩn bị để trồng rau cải Nhật xanh thủy canh
Để trồng rau Nhật thủy canh, bạn cần phải có đầy đủ các vật dụng sau:
Giàn trồng thủy canh
Phương pháp trồng thủy canh hồi lưu hiện nay rất được ưa chuộng bởi không chỉ đem lại hiệu quả trồng rau cao mà còn có tính thẩm mỹ. Giàn trồng thủy canh hồi lưu có một số dạng chính như: dạng thẳng, dạng chữ A, bán chữ A, dạng tầng. Khi mua giàn trồng thủy canh tại LISADO, tùy theo điều kiện ánh sáng tại nơi bạn trồng mà LISADO sẽ có những tư vấn cụ thể về loại giàn trồng cũng như vị trí lắp đặt.
Các loại giàn trồng thủy canh do LISADO cung cấp hiện nay đều được làm từ chất liệu nhựa uPVC màu trắng giúp phản nhiệt tốt hơn 14%. Độ dày của ống được thiết kế lên tới 2,2mm giúp chịu nhiệt, cách nhiệt tốt hơn 18% so với ống thường. Điều này sẽ tránh dung dịch hay rễ cây bị nóng khiến cây phát triển kém hơn.
Các dụng cụ khác
- Rọ nhựa trồng rau thủy canh
- Giá thể trồng rau thủy canh: có thể là mút xốp hoặc xơ dừa
- Khay ươm hạt
- Dung dịch thủy canh
- Bút đo nồng độ dung dịch
Các dụng cụ này cũng được bán tại Lisado, bạn có thể đặt mua ngay tại mục Dụng cụ thủy canh và Dung dịch thủy canh.
Cách trồng và chăm sóc cải Nhật xanh thủy canh
Trồng rau cải Nhật xanh vào mùa nào
Rau cải Nhật xanh có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Mùa thu sẽ là điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển.
Cách chọn hạt giống cải Nhật xanh
Tuy không phải một giống rau quá phổ biến trên thị trường nhưng bạn vẫn có thể mua hạt giống rau cải Nhật xanh qua các kênh bán hàng Online. Tuy nhiên, cầu lưu ý là lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao và cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh.
Cách trồng cải Nhật xanh thủy canh
Cách trồng rau cải Nhật xanh thủy canh sẽ gồm 4 bước như sau:
Bước 1: Ươm hạt
Với rau cải Nhật xanh, bạn có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh. Tuy nhiên, để cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên ủ hạt trước khi gieo trồng. Ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh rồi tiến hành gieo.
Việc gieo hạt sẽ có chút khác nhau tùy theo loại giá thể bạn lựa chọn;
- Nếu giá thể là mút xốp, bạn cần đặt mút xốp vào khay ươm hạt, làm ẩm rồi tiền hành gieo 2 đến 3 hạt vào trong một lỗ nhỏ được đục sẵn trên mút xốp.
- Nếu giá thể là xơ dừa, bạn cần đặt viên nén xơ dừa vào rọ nhựa, làm ẩm cho viên nén xơ dừa nở ra rồi mới tiến hành gieo hạt. Đặt các rọ nhựa này vào một khay đựng
Sau khi đã gieo hạt, bạn cần tiếp nước vào các khay đựng để giữ ẩm cho cây. Theo dõi khi cây đã nảy lá mầm thì có thể bổ sung thêm dung dịch thủy canh để cây mau lớn, nồng độ dung dịch lúc này cần thấp, khoảng 300ppm.
Bước 2: Chuyển giàn
Quan sát đến khi cây đã lên được 3 lá thật thì tiến hành chuyển giàn cho cây. Bước này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấc cả rọ nhựa đặt vào giàn thủy canh là xong. Nếu loại giá thể là mút xốp thì tách từng ô ra theo hình vuông được xẻ rãnh sẵn rồi cho vào rọ nhựa và đưa lên giàn.
Khi cây đã đưa lên giàn cần cung cấp đủ lượng nước và dung dịch thủy canh cho cây.
Bước 3: Chăm sóc
Giai đoạn chăm sóc đối với mô hình thủy canh thì quan trọng nhất chính là bổ sung dinh dưỡng và nước. Thời gian tiếp nước và chất dinh dưỡng cũng không diễn ra mỗi ngày, tùy theo sự phát triển lớn dần của cây mà bổ sung:
- Khi cây mới lên giàn, 5 – 15 ngày mới phải bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 600-800ppm
- Khi cây trưởng thành, 3 – 5 ngày cần bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 800-1000ppm.
Lưu ý: cần dùng bút đo để kiểm tra nồng độ dung dịch và bổ sung kịp thời cho cây. Cây càng lớn thì nhu cầu về nước và dinh dưỡng càng tăng, nghĩa là thời gian phải châm nước và dinh dưỡng cũng nhiều hơn.
Cây trồng theo phương pháp thủy canh thường rất ít khi có sâu bệnh nên người trồng không cần tốn quá nhiều công chăm sóc và theo dõi như phương pháp trồng đất thông thường.
Bước 4: Thu hoạch
Sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo trồng thì chúng ta đã có thể thu hoạch rau cải Nhật xanh. Khi thu hoạch, cần nhổ cả cây sau đó dùng dao cắt sát gốc, rửa sạch. Tiến hành gieo trồng vụ mới để gối vụ.
Các loại bệnh thường gặp ở rau cải Nhật xanh
Như đã chia sẻ ở trên, trồng rau cải Nhật xanh bằng phương pháp thủy canh giúp hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh cho cây. Loại cây này cũng không dễ bị sâu bệnh tấn công như các loại cải khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần năm sơ qua về một số loại bệnh thường gặp ở cây rau cải Nhật xanh như sau:
- Sâu hại: sâu hại có thể lây từ các cây trồng khác sang cây thủy canh. Với loại này cần tìm và bắt chúng trước khi chúng lớn, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến cây rau.
- Ốc sên: Ốc sên là loại ăn tạp và sức tàn phá khủng khiếp, do không có môi trường đất để ẩn nấp nên ốc sên nếu có sẽ thường ở dưới phần giá thể hoặc dưới bề mặt cây rau. Cần tìm ra chúng và loại bỏ sớm.
- Bệnh thối gốc: Thối gốc là bệnh thường gặp ở cây họ cải nói chung. Bạn cần chú ý bệnh này vào những ngày thời tiết mưa nắng thất thường hoặc mưa nhiều.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải Nhật xanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 85 gram rau cải Nhật xanh thô sẽ cung cấp:
- Calo: 21
- Protein: 2 gram
- Carbs: 3 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin A: 222% DV
- Vitamin C: 12% của DV
- Vitamin K: hơn 100% DV
- Canxi: 12% của DV
- Sắt: 6% của DV
Màu xanh lá cây này đặc biệt giàu vitamin A, rất quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Các món ăn ngon từ cải Nhật xanh
Loại cải này thường được ăn sống hoặc ăn cùng với gỏi, xào nấu…
- Cải Nhật xanh có vị hăng nhẹ thích hợp để quấn gỏi hoặc làm salad. Lá cải càng bé thì ăn càng hăng.
- Nếu dùng lá cải Nhật xanh làm canh, hoặc xào thì hơi uổng vì sẽ mất đi hương thơm nhưng bù lại sẽ trở nên dai.
Bạn nên thử cả hai cách chế biến này để trải nghiệm vị ngon của loại cải Nhật xanh này nhé.
Với phương pháp trồng thủy canhk, bạn sẽ không còn phải lo lắng rằng liệu môi trường tại Việt Nam có thích hợp trồng cho loại cây bên Nhật Bản không. Nhờ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và kiểm soát chặt chẽ chúng, cây trồng của bạn có thể phát triển năng suất nhất và ít bị các bệnh hại. Rau cải Nhật xanh có thể được trồng như một loại rau gia vị, có thể trồng xen canh với các loại rau khác để phong phú hơn cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt là phương pháp trồng rau này cũng không tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn.
Nếu bạn cũng muốn sở hữu một giàn thủy canh như ý, bạn có thể liên hệ ngay với Lisado. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mô hình giàn, vị trí đặt giàn và tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.