Cách muối măng ớt ngon như ở nhà
Măng ngâm ớt là một món món ăn kèm dân dã được nhiều gia đình yêu thích không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn giải ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ. Bài viết này LISADO Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách muối măng ớt ngon, chua chua, ngọt ngọt ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu và cách để muối măng ớt ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung chính:
- 1 kg măng tươi
- 100g tỏi
- 100g ớt tươi
- Gia vị: muối, đường, giấm ăn
- Hũ thủy tinh sạch để ngâm măng
- Dụng cụ nhà bếp: nồi, dao, thớt,…
Cách muối măng ớt ngon
Bước 1: Sơ chế măng
Sau khi mua măng tươi về, bạn bóc bỏ phần bẹ già rồi rửa qua với nước sạch.
Bạn chuẩn bị một chậu nước muối để ngâm măng để loại bỏ nhựa độc và măng trắng, giòn hơn. Dùng dao cắt măng thành miếng mỏng vừa ăn theo rồi rửa qua nước một lần nữa.
Ngâm ngập măng trong chậu nước muối vừa chuẩn bị trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sau đó vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế tỏi và ớt
Tỏi bóc sạch vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Sau đó bạn cho tỏi và ớt và máy xay xay nhuyễn.
Thêm 5 thìa canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp tỏi ớt rồi trộn đều. Để hỗn hợp tan lên men trong khoảng 12 – 24 giờ.
Bước 3: Nấu nước ngâm măng
Đun sôi 1 lít nước lọc cùng 1,5 thìa muối, 2 thìa đường rồi để nguội.
Bước 4: Thực hiện cách muối măng ớt ngon
Sau khi nước nguội, bạn cho một lớp măng vào hũ thủy tinh sạch rồi rải 1 lớp tỏi ớt phía trên, cứ đan xen 1 một lớp măng 1 lớp tỏi ớt cho đến khi hũ đầy.
Đổ phần nước đun vào hũ sao cho ngập phần măng, đậy chặt nắp hũ, và để măng trong khoảng 3 đến 5 ngày để măng đạt độ chua nhất định là ăn được.
Bước 5: Thành phẩm
Măng ngon giòn, chua nhẹ, thấm đẫm vị cay nồng của ớt, đồng thời phảng phất mùi thơm của tỏi kích thích vị giác vô cùng. Măng ngâm ớt sau khi lên men có thể ăn kèm với các món ăn khác như bún, phở, mì,…
Các lưu ý khi muối măng ớt
Dưới đây là một số lưu ý chọn nguyên liệu trong cách muối măng ớt ngon mà bạn có thể tham khảo:
Chọn măng tươi để muối:
- Bạn có thể lựa chọn các loại măng như măng tre, măng bát độ để ngâm cùng giấm ớt
- Lựa chọn củ măng có vỏ ngoài còn tươi mới, búp thẳng, không bị cong, cầm nặng tay. Măng không có lá vàng, vỏ mỏng, không có đốm trên vỏ, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của măng.
- Đối với loại măng đã được bỏ bẹ sẵn thì nên chọn những củ măng có các đốt măng đều nhau.
- Bạn tuyệt đối không mua măng có màu trắng phau hoặc có màu vàng sậm, có mùi khét hoặc có mùi lưu huỳnh bởi chúng đã được ngâm hóa chất.
Chọn ớt và tỏi:
- Bạn nên lựa chọn tỏi ta, cầm chắc tay, có tép đều nhau để ngâm cho thơm.
- Chọn loại ớt cay như ớt chỉ thiên để ngâm măng. Bạn nên mua những quả ớt tươi, không bị mềm hay nhũn.
Cách bảo quản măng ớt muối sau khi làm.
Để bảo quản măng ớt muối tốt hơn, bạn có thể làm theo một số cách sau:
- Tất cả các nguyên liệu và dụng cụ sử dụng phải để thật ráo nước để măng ngâm tỏi ớt để lâu sẽ không bị váng. Nếu chỉ cần dính một chút nước thôi thì hũ măng sẽ rất dễ sủi bọt.
- Không nên luộc măng bởi khi luộc măng sẽ bị mềm, kém giòn, măng có màu vàng không được đẹp mắt.
- Khi măng đã đạt độ chua nhất định, bạn nên bảo quản măng trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Bởi nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ hạn chế tốc độ lên măng của măng nên măng vẫn giòn ngon, không bị chua quá.
- Bạn không nên ngâm quá nhiều măng cùng một lúc, nên ăn hết măng ớt muối trong vòng 1 đến 2 tháng để cảm nhận được hết vị ngon của chúng.
- Măng muối ớt có thể bị nổi bọt nếu ngâm quá 3 tháng. Vì vậy, bạn nên ngưng sử dụng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
LISADO Việt Nam hy vọng qua bài viết chia sẻ cách muối măng ớt ngon này sẽ giúp bạn làm được những hũ măng ngâm thật ngon và chất lượng để ăn kèm với các món ăn khác trong bữa ăn gia đình nhé!