Ai không nên ăn rau dền và lý do tại sao
Ai không nên ăn rau dền? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, bởi rau dền là một loại rau xanh phổ biến và được nhiều người yêu thích. Rau dền có vị ngọt, thanh mát, giàu vitamin C, A, K, folate và khoáng chất như canxi, sắt, magie,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.
Những loại rau dền thông dụng và lợi ích của chúng
Rau dền là một loại rau có nhiều dạng, mỗi dạng có màu sắc, hình thù và vị khác nhau. Trong số đó, ba loại rau dền phổ biến nhất là rau dền đỏ, rau dền xanh (dền cơm) và rau dền gai.
Rau dền đỏ
Nội dung chính:
Rau dền đỏ có màu đỏ tía ở cả thân và lá, nước trong, khi nấu chín nước có màu đỏ sáng. Loại rau này giàu protein, glucid, vitamin và khoáng chất. Rau dền đỏ có vị ngọt thanh, mát, có thể ăn sống hay nấu canh, có công hiệu thanh máu, hạ cholesterol, tiêu hóa tốt và giúp giảm béo.
Rau dền xanh
Rau dền xanh còn gọi là dền cơm có màu xanh nhạt, hoa như những hạt cơm nhỏ tụ ở ngọn. Phần ăn được là ngọn non, lá non, thân non và cả cây non (không kể rễ). Phần làm thuốc trong các bài thuốc truyền thống là thân cây và củ rễ.
Rau dền xanh có vị chua nhẹ, mát lành, có thể ăn sống hay xào, có hiệu quả thanh nhiệt, giải độc gan, lợi tiểu và kinh nguyệt.
Rau dền gai
Rau dền gai hay mọc tự nhiên ở những nơi đất hoang. Lá rau tròn, dài, thon, hình bầu dục đầu nhọn như mũi giáo. Cây dền gai thường có một thân thẳng, cành vừa phải. Rau dền gai có vị đắng, tính lạnh, có thể ăn sống hay nấu canh, có tác dụng chống viêm, giảm đau, hỗ trợ chữa bệnh xương khớp và bệnh da liễu.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được rau dền thoải mái. Bạn cần biết ai không nên ăn rau dền để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Những ai không nên ăn rau dền
Một số người không nên ăn rau dền hoặc chỉ nên ăn ít rau dền vì có thể gặp phải những hậu quả xấu sau đây:
Người mắc bệnh gan
Rau dền là loại rau mát, có khả năng làm hạ nhiệt cơ thể và thanh lọc gan. Nhưng nếu người bị bệnh gan ăn rau dền quá nhiều, sẽ dễ bị hạ huyết áp, hoa mắt, kiệt sức, yếu ớt.
Ai không nên ăn rau dền? Người bị bệnh gan cần giới hạn lượng rau dền trong chế độ ăn uống hoặc chỉ ăn một ít. Hơn nữa, trước khi dùng rau dền để chữa bệnh, cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Những người mắc bệnh thận
Oxalat là một chất có nhiều trong rau dền, có thể gây nên hoặc làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Những người mắc bệnh thận nếu ăn rau dền nhiều quá, sẽ có thể xuất hiện các dấu hiệu như sốt, đau lưng, nước tiểu có máu, buồn nôn,…
Vì vậy, những người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn rau dền hoặc chỉ ăn một ít trong bữa ăn. Bên cạnh đó, cần phải uống đủ nước để giải độc oxalat khỏi cơ thể và phòng ngừa sỏi thận.
Những phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Rau dền chứa một số chất có tác dụng làm giảm sự co bóp của tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc sinh non. Ngoài ra, rau dền còn có thể làm giảm sữa mẹ và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi hoặc trẻ nhỏ.
Do đó, những phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên tránh xa rau dền và cần chú ý đến tình trạng sức khỏe khi có biểu hiện không bình thường.
LISADO Việt Nam là công ty chuyên phân phối các loại vật liệu cho việc trồng cây ăn trái, cây thủy canh và rau an toàn tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể học được nhiều kiến thức bổ ích như ai không nên ăn rau dền khi đến với LISADO Việt Nam. Bạn cũng có thể trồng cây ở các nơi như sân thượng, ban công hay sân vườn một cách dễ dàng, an toàn, đẹp mắt và không mất nhiều thời gian chăm sóc.