Ăn nhiều rau bắp cải có tốt không? Bạn sẽ bất ngờ về loại rau này
Bạn đã từng tự hỏi liệu việc ăn nhiều rau bắp cải có tốt không? Hãy cùng khám phá những lợi ích sức khỏe mà loại rau này mang lại và tại sao bạn nên tích hợp chúng vào thực đơn hàng ngày nhé.
Lợi ích của rau bắp cải
Nhiều người chỉ quan tâm ăn nhiều rau bắp cải có tốt không mà quên đi lợi ích của nó. Bắp cải là một loại rau xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một chén bắp cải xanh sống, cắt nhỏ chỉ chứa hàm lượng 22 calo và đáp ứng 54% lượng vitamin C, 85% lượng vitamin K khuyến nghị mỗi ngày, hơn 2g chất xơ, và 1g chất đạm.
Bắp cải có nhiều tác dụng cho sức khỏe, chẳng hạn như:
Giảm huyết áp cao
Nội dung chính:
Bắp cải có chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải có tác dụng làm giảm huyết áp.
Ăn nhiều rau bắp cải có tốt không là mối bận tâm của nhiều người
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ăn nhiều rau bắp cải có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Các chất chứa trong cải bắp có thể làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế nó có tác dụng phòng bị tiểu đường tuýp 2. Do đó, những người bị tiểu đường có thể bổ sung thêm bắp cải trong thực đơn hàng ngày.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Đối với chị em đang có ý định giảm cân thì rau bắp cải còn có tác dụng ngăn chặn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Bạn có thể luộc rau bắp cải và uống cả nước, ăn cả rau sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Rau bắp cải còn giúp chị em giảm cân
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Đa phần các loại rau họ cải đều công dụng phòng bệnh ung thư rất tốt, trong đó có bắp cải. Mỗi tuần bạn nên ăn 3-4 lần rau bắp cải để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang và ung thư tiền liệt tuyến.
Tuy nhiên, bắp cải có chứa một lượng goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng không tốt với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì thế, với những người này nên hạn chế ăn rau bắp cải.
Phụ nữ mỗi tuần bổ sung 2-3 lần rau bắp cải dưới dạng luộc, ăn sống, sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú 20% so với những người chỉ ăn loại rau này vài lần/tháng. Lý do là trong rau có chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú.
Ăn rau bắp cải giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Trị đau họng
Mùa đông, thời tiết lạnh có thể khiến bạn dễ bị đau họng. Một biện pháp tự nhiên để giảm triệu chứng đau họng là sử dụng bắp cải. Bạn có thể uống hỗn hợp nước bắp cải và củ cải, kết hợp với mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Hiệu quả sẽ nhanh chóng, và các cơn ho sẽ giảm đi.
Tuy nhiên, ăn nhiều rau bắp cải có tốt không? Cùng theo dõi tiếp nhé.
Trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt
Bắp cải còn có khả năng trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt vì có chứa kháng sinh. Bạn có thể giã lá bắp cải ra và đắp lên vùng da bị mụn nhọt hoặc sâu bọ đốt. Sử dụng bắp cải như một biện pháp tự nhiên để làm dịu các vết thương này sẽ giúp bạn thấy hiệu quả nhanh chóng .
Ăn nhiều rau bắp cải có tốt không?
Bắp cải có nhiều ưu điểm, nhưng cũng cần lưu ý một số hạn chế như:
Bắp cải có khả năng lưu giữ dioxin trong tận tế bào, gây độc cho người ăn. Vì vậy, chúng ta nên chọn loại bắp cải sạch, được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch và không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác.
Nên chọn rau sạch trước khi ăn
Ngoài ra, trong bắp cải còn có hàm lượng kali cao và có tính hàn, do đó người suy thận nặng hay dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn bắp cải. Bạn cũng nên thay đổi nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.
LISADO Việt Nam là một đơn vị chuyên cung cấp các loại vật tư cho việc trồng cây ăn quả, cây thuỷ canh và rau sạch tại nhà. Bên cạnh việc cung cấp vật tư, LISADO Việt Nam còn chia sẻ các kiến thức hữu ích như ăn nhiều rau bắp cải có tốt không. Nếu bạn muốn trồng cây trong các không gian như sân thượng, ban công hay sân vườn, LISADO Việt Nam có thể giúp bạn thực hiện một cách an toàn, tiện lợi và đẹp mắt.