Táo có chất gì: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích với sức khỏe
Quả táo là loại trái cây có hương vị rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít người biết rằng táo có chất gì, đây là loại trái cây rất tốt cho người cao tuổi bởi những lợi ích sức khỏe nó mang lại như hỗ trợ phòng chống các bệnh về tim mạch, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ tiểu đường, phòng chống ung thư….Đó là lí do mà táo thường được khuyến khích để bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú như các loại vi chất, acid hoa quả, bổ sung vitamin A, E, C cũng như kali và chất chống oxy hóa.
Táo có chất gì ?
Nội dung chính:
Táo là trái cây “vàng” không chỉ trong ẩm thực mà còn là vị thuốc có khả năng phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ.
Theo Healthline, trong 1 quả táo trung bình nặng tầm 186g có chứa 95 calo với thành phần chủ yếu bao gồm:
- Carbs: 25 gram
- Chất xơ: 4 gram
- Vitamin C: 14% lượng tiêu thụ hàng ngày khuyến nghị (RDI)
- Kali: 6% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Man gan: 2%
- Đồng: 4%
Ngoài ra trong táo còn có chứa vitamin A, E, B1, B2, B6 và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Có thể thấy, táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein… nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo cũng có hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này được tìm thấy cả trong vỏ và thịt của quả táo. Nếu gọt vỏ táo, đồng nghĩa là bạn cũng đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của nó! Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ vàng và thay đổi thói quen gọt vỏ mỗi khi ăn táo của mình.
10 lợi ích tuyệt vời của táo đối với sức khỏe bạn nên biết
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe thú vị và quan trọng nhất của câu hỏi Táo có chất gì mà chúng ta cần tìm hiểu:
Táo rất tốt cho hệ tim mạch và tim
Táo rất tốt cho hệ tim mạch bởi trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.
Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng
Giảm cholesterol xấu
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL). Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin.
Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.
Tác dụng đối với não bộ người già
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nước ép táo có thể giúp bảo quản acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, chất acetylcholine có thể suy giảm theo tuổi tác, khi ăn táo người cao tuổi sẽ có trí nhớ tốt hơn.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nhiều loại trái cây bị coi là “thủ phạm” làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường nhưng táo không nằm trong số đó. Tiêu thụ táo ở mức độ vừa phải còn có lợi ở chỗ giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở mức kiểm soát, tránh tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường.
Các dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa trong táo như polyphenol sẽ làm giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Vitamin C là một trong những thành phần có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người. Vitamin C lại có nhiều trong táo nên tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Một trong những lý do chính của tình trạng đục thủy tinh thể là bởi sự thoái hóa do oxy hóa gây ra. Việc thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, đẩy lùi nguy cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể.
Điều trị các bệnh về hô hấp
Các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2004 chứng minh những người tiêu thụ tối thiểu 5 quả táo mỗi tuần có chức năng phổi tốt và ít bị hen suyễn hơn nhờ sự xuất hiện của flavonoid được gọi là quercetin. Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo mà không phải ở thịt của quả táo. Quercetin có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động của phổi và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.
Ngoài ra, quercetin còn được chứng minh có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.
Phòng chống ung thư
Các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
Bảo vệ xương
Một trong số các thành phần dinh dưỡng của quả táo là phloridzin có tác dụng bảo vệ xương rất hiệu quả, tránh bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Nó cũng sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy, táo “xứng đáng” được coi là những phẩm lành mạnh nên bổ sung trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.
5 công dụng làm đẹp thần kỳ từ quả táo
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, táo còn được xem là thực phẩm vô cùng thân thiện với làn da, vóc dáng của phái đẹp.
Ngăn chặn quá trình lão hóa ở da
Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
Bảo vệ da khỏi tia UV
Lượng vitamin C có trong táo giúp “xây dựng” collagen và hàm lượng đồng (khoảng 50 mcg trong một quả táo) có khả năng thúc đẩy làn da tự sản xuất melanin. Điều này sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV độc hại và da nhanh chóng được đều màu trở lại. Bên cạnh đó, vitamin C vốn là một chất chống oxy hóa giúp làm giảm tổn thương ở các tế bào trên da do tác động của ánh nắng và ô nhiễm môi trường.
Ngừa mụn, se khít lỗ chân lông
Ngoài việc sử dụng táo như một loại thực phẩm tốt cho làn da, phái đẹp còn yêu thích sử dụng một phần của trái táo để làm thành mặt nạ dưỡng da an toàn từ thiên nhiên. Mặt nạ táo có tác dụng ngừa mụn, loại bỏ dầu, se khít lỗ chân lông và giảm thâm, sưng dưới quầng mắt. Chỉ cần hai lát táo thái mỏng đắp dưới mắt vào mỗi sáng là bạn đã có thể giúp đôi mắt trở nên bừng sáng và tươi tắn hơn rất nhiều.
Giảm cân
Táo rất tốt cho những cô nàng có ý định muốn giảm cân bởi thực tế, ăn 1 vài miếng táo trước bữa ăn sẽ cảm thấy no hơn với những người không ăn. Theo đó lượng ca lo của người ăn táo trước bữa ăn ít hơn lượng calo của người không ăn táo là 200.
Ngoài ra trong táo còn chứa nhiều hợp chất khác giúp giảm cân như chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo nên bạn sẽ không phải lo đến nguy cơ tăng cân.
Acid ursolic có trong vỏ táo có tác dụng làm giảm nguy cơ béo phì (đối với cả trẻ em). Loại acid này thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng khả năng hình thành cơ và giảm chất béo tích tụ lâu năm.
Tốt cho mái tóc
Bên cạnh đó, trái táo, đặc biệt là táo đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất protein, chất béo, canxi, sắt phốt pho …. thực sự rất tốt cho mái tóc của bạn. Chỉ với 50g táo mỗi ngày cũng có thể giúp bạn có được một mái tóc bóng mượt và không lo gãy rụng.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả táo
Từ nguyên liệu là quả táo, có rất nhiều món ăn ngon và dễ làm bạn có thể thực hiện để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của mình.
Nước táo xay
Đây là thứ đồ uống giúp tối đa hóa dinh dưỡng của trái cây này.
Cách làm: Gọt bỏ vỏ, chia trái táo làm 4 phần, bỏ lõi của chúng đi. Đun một cái chảo trên bếp với lửa vừa, kết hợp táo, ½ cốc nước trái cây chứa 100% táo, 1 muỗng nước cốt chanh tươi. Đến khi chất lỏng trên bếp sôi, hạ nhỏ lửa, cho thêm 1 thanh quế, 1 muỗn cà phê gừng tươi, ½ muỗn cà phê gia vụ bánh bí ngô. Đun cho đến khi táo mềm tầm 30 phút. Loại bỏ các thanh quế, và chuyển các thành phần đến máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho đển khi mịn (hỗn hợp đặc hơn nước sốt) là có thể dùng.
Nước ép táo
Đây là món thông dụng nhất và vô cùng thơm ngon từ quả táo. Táo không cần gọt vỏ, ngâm trong nước muối rửa sạch để ráo nước. Sau đó ho táo vào máy ép lấy nước hỗn hợp, thích uống ngọt bạn có thể cho thêm tí đường khuấy đều rồi đổ nước ép táo ra ly và thưởng thức. Trong trường hợp không có máy ép hoa quả, bạn có thể dùng máy xay sinh tố và lọc bỏ bã bằng rây.
Bạn cũng có thể kết hợp táo với những món rau củ thơm ngon khác để biến tấu món nước ép táo, chẳng hạn cà rốt, bắp cải, cải bó xôi…
Salad táo
Nguyên liệu: 1/2 quả dưa chuột, 1 quả táo đỏ, 2 lá xà lách xoăn, 10 quả cà chua bi, sốt mayonnaise.
Cách làm: Táo, dưa chuột, xà lách, cà chua rửa sạch với nước rồi ngâm vào dung dịch dấm nước tỉ lệ 1:9 để khử sạch khuẩn trong 10 phút.
Táo, dưa chuột xắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng để cho đậm vị và tránh làm táo bị thâm.Xà lách cắt khúc 2 cm, cà chua bổ đôi.
Vớt táo và dưa chuột cho ráo. Xếp xà lách, táo, dưa chuột, cà chua lên đĩa. Rưới sốt mayonnaise lên, trộn đều và thưởng thức.
Mứt táo
Nguyên liệu: 1 kg táo tây, 500 gr đường, 2 thìa muối, 1 quả cam, 2 thìa bột quê.
Cách làm: Rửa sạch táo với nước rồi dùng dao thái lát mỏng khoảng 3 mm. Sau khi thái xong, bạn ngâm táo với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút rồi vớt ra, để ráo. Cam vắt lấy nước.
Tiếp theo, xếp táo lên một chiếc khay hoặc vỉ và đem phơi ở nơi thoáng mát hoặc ở nơi có nắng khoảng 4 – 5 tiếng.
Trộn đều táo đã phơi với 500 gr đường, nước cam và bột quế và ngâm trong vòng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp táo đã ngâm vào, đun ở lửa vừa đến khi nước đường sôi thì hạ lửa xuống mức thấp, đảo đều đến khi táo chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Cuối cùng đợi cho mứt táo nguội hẳn, bạn cho vào lọ để dùng dần.
Soup táo – bí đao
Để làm món soup táo – bí đao này, đầu tiên bạn hãy làm nóng lò nướng đến 350 độ. Cắt 1 miếng bí đao (khoảng 2-3 pounds) trong một nửa chiều dọc.Nạo bỏ hạt, ướp với dầu và rắc ¼ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê hạt tiêu trên mỗi nửa. Đặt bí bên trong lò nướng nướng và thêm ½ chén nước. Nướng cho đến khi bí ngấm dầu đã ướp, khoảng 1 giờ. Sau khi nguội, nạo bỏ lấy thịt bí và đặt sang một bên.
Trong một nồi lớn trên lửa vừa, xào hành tây đã thái hạt lựu với 1 muỗng canh dầu ô liu, khoảng 10 phút. Thêm bí, 2 trái táo xắt nhỏ, 3 ½ chén nước dùng gà (một chút muối hoặc không), 1 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu, và 1 lá bay và đưa hỗn hợp để đun sôi. Giảm nhiệt độ và hơi sôi trong 30 phút.
Loại bỏ các lá bay, và xay nhuyễn vào máy xay (hoặc trực tiếp vào nồi với một ngâm máy xay sinh tố) cho đến khi mịn, ăn khi nóng.
Bánh pancake táo Nguyên liệu: 220g bột mì, 5g bột nở, 2 quả trứng, 120ml sữa chua, 120 ml sữa tươi không đường, 160ml nước ép táo, 50g bơ (đun chảy).
Các bước thực hiện: Trộn đều bột mì với bột nở. Đánh đều trứng với sữa tươi và sữa chua. Từ từ rây bột vào hỗn hợp trứng sữa rồi đổ nước ép táo vào và trộn thật đều.
Khi hỗn hợp bột đã đều, bạn cho nốt bơ đun chảy vào rồi trộn lên. Để chảo nóng, cho chút dầu ăn hoặc bơ vào rồi múc một thìa bột đổ vào chảo. Khi thấy bề mặt bánh bắt đầu xuất hiện những lỗ nhỏ lấm tấm thì bạn lật bánh và rán cho vàng đều là xong.
Để tăng thêm mùi vị cho bánh, các bạn có thể trộn một ít bột quế với đường theo tỉ lệ 1:2 để rắc lên bánh.
Cách bảo quản táo tươi ngon cả năm không phải ai cũng biết
Để bảo quản những quả táo tươi ngon tại nhà các bà nội trợ có thể tham khảo mẹo hay sau đây.
Bảo quản táo ở nhiệt độ phòng
Khi mua táo ngoài chợ hay siêu thị, chị em nên chọn những quả tươi ngon, không dập nát. Về nhà, bạn có thể dùng giấy bồi hoặc giấy báo gói từng quả lại, để chỗ nhiệt độ thấp không thông gió. Sau khi bọc từng quả lại, cho vào túi thực phẩm bằng nylon có thể giữ tươi được vài tháng đến nửa năm.
Bảo quản táo trong tủ lạnh
Khi cất táo vào tủ lạnh, bạn nên chú ý để táo ở một ngăn ít độ ẩm và riêng biệt với các loại thực phẩm khác như thịt, tỏi hay hành vì táo rất dễ bị bay mùi và bị ảnh hưởng mùi từ các thực phẩm nặng mùi khác.
Bảo quản táo khi đã gọt
Còn nếu bạn muốn giữ miếng táo có màu tươi ngon sau khi gọt, bạn có thể tham khảo cách sau: Cho trái cây đã gọt vào trong một cái thau lớn. Trộn 1 thìa nước cốt chanh vào 1 ly nước ấm. Bạn có thể nhân tỷ lệ lên theo số lượng nhiều ít trái cây đã cắt, đảm bảo rằng hỗn hợp nước chanh đủ ngập lượng trái cây cần bảo quản. Đổ hỗn hợp nước chanh vào thau trái cây. Ngâm trong khoảng 5 phút. Cuối cùng vớt trái cây ra, để ráo. Với cách này bạn sẽ giữ màu sắc tươi ngon của trái cây trong nhiều giờ đồng hồ.
Hoặc bạn cũng có thể thay nước chanh bằng nước muối pha loãng, nước muối sẽ giúp táo không bị thâm, giữ được màu sắc đẹp mắt.
Cuối cùng cần chú ý tuyệt đối không ăn táo nếu bạn thấy nó có dấu hiệu quá chín hay sắp bị hư. Vì táo sản xuất ra rất nhiều khí ethylene, là một loại hormone giúp trái cây mau chín, sẽ làm cho bản thân quả táo bị thối rữa nhanh và gây ra cảm giác đầy bụng khi ăn.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.
Có thể bạn chưa biết: Chuối và sức khỏe: Từ A – Z những điều bạn chưa biết