Bật mí những thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ là một chủ đề rất hấp dẫn và có ích cho sức khỏe. Bí đỏ không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một kho tàng dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Hãy cùng LISADO Việt Nam tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của bí đỏ và những lợi ích mà nó mang lại nhé!
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong số các loại quả. Bên trong bí đỏ có chứa các chất như sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,… cùng với các axit béo linoleic và các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (chất dẫn xuất của vitamin A).
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ có lợi cho não bộ, tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch, làm sáng mắt, giúp ngủ ngon hơn và chăm sóc da đẹp hơn, giúp giảm cân…
Thông thường, thành phần dinh dưỡng của bí đỏ như sau:
- 85 – 91% nước.
- Chất đạm 0,8 – 2 g.
- Chất béo 0,1 – 0,5 g.
- Chất bột đường 3,3 – 11 g.
- Năng lượng 85 -170 kJ/100 g.
Những lợi ích không ngờ của bí đỏ
Tăng cường trí não
Nội dung chính:
Trong thành phần dinh dưỡng của bí đỏ chứa nhiều axit glutamine, một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài ra nó còn giúp bổ sung dây thần kinh.
Bí đỏ giúp tăng cường trí não hiệu quả
Bí đỏ rất có lợi cho phụ nữ mang thai, vì nó giúp phát triển các tế bào não, nâng cao sức sống, sức khỏe của thai nhi. Chúng còn có khả năng phòng ngừa, điều trị tăng huyết áp, phù và các biến chứng khác khi mang thai.
Bảo vệ tim mạch
Phytosterol, axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy, hạt bí đỏ chứa nhiều chất này hơn cả phần thịt của quả bí. Do đó, chúng ta có thể rang hạt bí và ăn như một món ăn nhẹ, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Ăn bí đỏ rất tốt cho tim mạch
Tốt cho mắt
Bí đỏ cũng có tác dụng bổ mắt như cà rốt, giúp bạn có thị lực tốt hơn. Do thành phần dinh dưỡng của bí đỏ có chứa nhiều beta carotene và lutein, hai chất giúp mắt sáng và ngăn ngừa hiện tượng đục thủy tinh thể.
Các nghiên cứu cho biết rằng, người có lượng beta-carotene cao trong cơ thể sẽ ít mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn. Bí đỏ là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin phong phú, hai chất liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.
Bí đỏ cũng giúp bạn có thị lực tốt hơn
Bí đỏ còn giàu vitamin C, E, là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào mắt.
Làm đẹp da
Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ có hàm lượng vitamin C cao, là một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin C giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa da như nếp nhăn, đốm nâu,… giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu của ánh nắng mặt trời và giữ ẩm cho da.
Bí đỏ còn “liều thuốc” làm đẹp tự nhiên cho phụ nữ
Các caroten như beta-carotene trong bí đỏ cũng có vai trò như một loại kem chống nắng từ thiên nhiên. Khi ăn bí đỏ, các carotenoids sẽ được vận chuyển đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể, trong đó có da. Tại đây, chúng sẽ bảo vệ các tế bào da khỏi các tia UV có hại.
Giảm cân hiệu quả
Bí đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít calo và chất béo. Do đó, bí đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân hay những ai bị thừa cân, béo phì.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ có hàm lượng vitamin C cao, giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ đẩy lùi được các vi khuẩn, vi rút gây bệnh.
Cách dùng bí đỏ hiệu quả
Bạn có thể tận dụng được nhiều bộ phận của bí đỏ từ quả, bông đến hạt bí. Phần thịt quả bạn có thể nấu thành các món cháo, canh, hầm,… trong bữa ăn hàng ngày hay làm sữa bí đỏ để bổ sung cho những người mới bệnh dậy, trẻ suy dinh dưỡng.
Cách dùng bí đỏ hiệu quả
Hạt bí rửa sạch, phơi khô, rồi rang vàng là bạn đã có một món ăn vặt vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, hạt bí cũng được dùng chung với thuốc xổ để tiêu diệt giun sán. Cách dùng như sau:
- Mỗi lần dùng khoảng 50g hạt bí rang (bao gồm cả vỏ)
- Không ăn sáng
- Ăn hạt vào buổi sáng sớm
- Một giờ sau uống thuốc xổ
- Nên dùng vài ba lần cho đến khi hết hoàn toàn trứng ký sinh trùng
Bên cạnh biết các kiến thức hữu ích về thành phần dinh dưỡng của bí đỏ, LISADO Việt Nam còn chuyên thi công hệ thống tưới nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp các vật tư nhà kính và nhà màng. Bạn cũng có thể tự làm hệ thống thủy canh của mình bằng cách mua các ống nhựa, rọ nhựa, hạt giống và các thiết bị khác tại LISADO Việt Nam.