Tác dụng của rau muống tía
Rau muống là loại rau quen thuộc, chứa nhiều dưỡng chất và rất có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Vậy bạn có biết rau muống tía cũng như tác dụng của rau muống tía hay không? Hãy cùng LISADO tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Rau muống tía là rau gì?
Rau muống là một loại rau ăn lá không còn xa lạ với chúng ta, loại rau này thuộc họ bìm bìm. Tại Việt Nam, rau muống được trồng nhiều và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Có 2 loại rau muống đó là rau muống trắng và một loại nữa là rau muống tía.
Rau muống trắng thì có kích thước nhỏ và thường được gieo trồng theo luống đất, không cần phải tưới nhiều nước. Loại rau muống này thường dùng để xào, luộc cùng các nguyên liệu khác rất thơm ngon.
Còn với rau muống tía, loại rau muống này có thân màu đỏ, kích thước to hơn và thường trông rất mọng nước. Rau muống tía thường được trồng hoặc mọc tự nhiên ở những nơi có nhiều nước và độ ẩm cao. Loại rau này còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hay rau muống đỏ.
Các tác dụng của rau muống tía đối với sức khỏe con người
Theo chuyên gia phân tích thì rau muống tía có giá trị dinh dưỡng khá cao nên tốt cho sức khỏe. Trong rau muống tía hay rau muống nói chung đều có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B6, sắt, đạm và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt là lượng calo có trong rau này lại rất thấp (khoảng 100g rau muống sẽ có khoảng 18 calo).
Rau muống có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: rau muống luộc, rau muống xào tỏi, rau muống làm nộm, rau muống muối chua,… Sau đây là tác dụng của rau muống tía bạn nên biết:
-
Bổ sung sắt cho cơ thể: Đối với những loại rau có màu xanh đậm như rau muống, được cho là chứa nhiều nguyên tố sắt. Vì thế, những người thiếu máu nên bổ sung sắt tự nhiên bằng cách ăn rau muống hợp lý.
-
Hỗ trợ điều trị táo bón: Rau muống có chứa rất nhiều chất xơ, đây là chất giúp hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột nên khi ăn nhiều rau muống sẽ giúp bạn cải thiện chứng táo bón.
-
Có lợi cho mắt: Vì trong rau muống có chứa vitamin A, carotenoid và lutein – đây là những chất giúp tăng sức đề kháng của mắt. Với những người làm việc với máy tính nhiều, thường xuyên thì bạn nên ăn rau muống để giúp mắt khỏe, cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
-
Hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư: Trong rau muống có chứa đến 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Những chất này có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư da và ung thư dạ dày.
-
Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Rau muống chứa nhiều đạm, khoáng chất và các loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Vì thế, ăn đủ lượng rau muống cần thiết sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa cảm mạo, bệnh vặt thông thường.
Lưu ý khi ăn và chế biến rau muống tía
Mặc dù không thể phủ nhận được tác dụng của rau muống tía nói riêng và của rau muống nói chung. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng loại rau này như sau:
- Rau muống thường được trồng ở những khu vực ẩm ướt, gần ao hồ nên thường chứa nhiều ký sinh trùng. Do đó, bạn không nên chỉ rửa rau muống với nước thông thường mà hãy ngâm rau trong nước muối khoảng 5 – 10p trước khi đem đi chế biến thành món ăn.
- Nên hạn chế ăn rau muống sống hoặc tái vì ký sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể của bạn bằng con đường ăn uống. Ngoài ra, trong trường hợp rau muống trồng bị phun hóa chất thì việc rau sống cũng rất có hại cho bạn.
- Hạn chế ăn rau muống trái mùa vì tỷ lệ hóa chất được dùng khi trồng rau muống trái mùa có thể rất cao. Trừ trường hợp bạn mua rau ở những cơ sở uy tín, rau sạch có chứng chỉ thì tỷ lệ rau an toàn, có lợi cho sức khỏe mới cao.
Như vậy, có thể thấy được tác dụng của rau muống tía với sức khỏe là tương đối nhiều. Tuy nhiên bạn cũng cần cân đối khẩu phần ăn và kỹ lưỡng khi sơ chế, chế biến. Hãy theo dõi những bài viết thú vị khác của LISADO để có thêm nhiều thông tin bổ ích.