Những món ăn ngon làm từ măng tây và hải sản
Bạn có thể sử dụng măng tây và hải sản kết hợp để tạo nên món súp, món xào hoặc món gỏi hải sản măng tây thơm ngon khó cưỡng.
1. Món súp hải sản măng tây bổ dưỡng
Nội dung chính:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g tôm sú
- 100g mực ống
- 2 con cua
- 2 quả trứng gà
- 100g măng tây
- Dầu mè
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Bột bắp, bột năng
Tùy theo số lượng người ăn ít hay nhiều mà bạn sẽ chuẩn bị lượng thực phẩm phù hợp
Cách nấu món súp hải sản măng tây bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng tây chọn những ngọn măng còn non, xanh tươi, không bị dập nát, không biến màu, phần gốc măng không bị khô héo.
Rửa sạch măng tây. Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ.
Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non. Măng tây thái lát chéo nhỏ vừa ăn hoặc thái kiểu hạt lựu. Chần qua măng tây trong nước sôi.
Tôm, cua, mực rửa sạch; tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng cho vào nồi luộc chín dưới ngọn lửa nhỏ. Sau đó, bạn vớt ra đĩa để nguội, rồi tách bỏ lấy thịt tôm, cua, mực để riêng ra, giữ lại phần nước luộc.
Đập trứng ra bát, lấy lòng trắng trứng đánh tan
Đổ bột năng ra bát cùng ít nước lọc để hòa tan bột
Bước 2: Nấu súp
Bạn phi thơm hành khô rồi cho thịt tôm, cua, mực vào xào cùng. Sau đó, đổ nước luộc tôm, cua vào nồi. Tùy lượng nước luộc nhiều hay ít để bạn cho thêm nước lạnh. Tiếp đó, bạn nêm nếm thêm chút ít hạt nêm rồi đun sôi.
Khi súp sôi, bạn cho măng tây vào đun trong khoảng 3- 4 phút. Sau đó, cho từ từ bát bột năng đã hòa tan vào, dùng thìa khuấy nhẹ tay, đều tay để hỗn hợp sánh đặc lại.
Cho lòng trắng trứng đã đánh tan vào và khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng trứng tạo những gợn vân mây đẹp mắt. Nêm nếm thêm chút gia vị, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm chút dầu mè và tiêu. Thưởng thức ngay món súp khi còn đang ấm nóng. Bạn có thể cho súp vào thố sứ có nắp để súp giữ được độ nóng lâu hơn nhé!
Món súp hải sản măng tây thường được dùng làm món khai vị thơm ngọt, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể bổ sung món súp thơm ngon này trong thực đơn bữa sáng hay trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món canh măng tây khác để thay đổi thực đơn cho gia đình.
2. Măng tây xào hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tây
- Tôm sú
- Mực
- Tỏi băm
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
- Xào măng tây hải sản
Bước 1: Sơ chế măng tây
Măng tây chọn những ngọn măng còn non, xanh tươi, không bị dập nát, không biến màu, phần gốc măng không bị khô héo.
Rửa sạch măng tây. Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ.
Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non. Măng tây thái thành các khúc vừa ăn. Luộc qua măng tây trong nước sôi, thêm chút muối để giữ cho măng được xanh tươi. Khi măng chín tới thì vớt ra, nhúng vào trong một chậu nước đá, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 2: Sơ chế mực, tôm
Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi ướp với một chút gia vị: muối+ hạt nêm
Mực rửa với gừng và rượu để loại bỏ tối đa mùi tanh. Sau đó, thái mực thành các lát mỏng rồi ướp gia vị theo tỉ lệ: 2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa bột ớt, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu đen xay, tỏi, hành xay nhuyễn. Ướp mực khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào măng tây hải sản
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào. Sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm thì cho phần mực và tôm đã ướp sẵn vào, xào đến khi mực chín và săn lại thì cho măng tây vào đảo đều. Bạn nên để lửa vừa phải đảo đều nhanh tay để món ăn lên màu đẹp hơn. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đảo khoảng 3 – 5 phút, khi thấy có mùi thơm xuất hiện thì tắt bếp, cho thêm hành lá và mùi vào đảo đều rồi cho ra đĩa.
Để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm rau xanh hoặc cắt tỉa hoa bằng cà rốt hoặc ớt. Bạn cũng có thể làm thêm một chút nước sốt ăn kèm để món ăn thêm thơm, ngon, đậm vị.
3. Gỏi măng tây hải sản
Nguyên liệu làm gỏi
- Măng tây
- Cà rốt, Hành tây, củ cải
- Một ít lạc rang sẵn
- Mực ống
- Tôm tươi
- Ớt thái sợi
- Đường trắng, Giấm, Hạt nêm
- Rau răm, rau thơm thái sợi nhỏ
Cách làm gỏi măng tây hải sản
Bước 1: Sơ chế măng tây, cà rốt, hành tây
Rửa sạch măng tây. Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ. Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non. Măng tây thái thành các khúc vừa ăn. Chần sơ qua măng tây trong nước sôi, thêm chút muối để giữ cho măng được xanh tươi. Chú ý không để măng nhừ sẽ làm mất độ giòn và ngọt của măng. Sau đó nhúng măng vào trong một chậu nước lạnh và vớt ra, để ráo.
Cà rốt, củ cải rửa sạch, bào mỏng. Hành tây rửa sạch thái sợi.
Bước 2: Sơ chế mực, tôm
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch. Mực rửa với gừng và rượu để loại bỏ tối đa mùi tanh. Luộc chín tôm và mực. Thái mực thành các miếng nhỏ, để nguội.
Bước 3: Trộn nguyên liệu
Cho măng tây, mực ống, tôm nõn, cà rốt, hành tây, củ cải đỏ vào tô rồi thêm dấm, đường, hạt nêm vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Sau đó cho món ăn ra đĩa. Bạn xếp rau củ xuống dưới, xếp mực, tôm lên trên và rắc rau thơm đã thái nhỏ lên. Rắc thêm chút tiêu và lạc rang lên trên cho món ăn thêm thơm ngon trọn vị.
Từng miếng măng giòn ngọt hòa trộn cùng các loại hải sản tươi ngon, thấm đều gia vị đậm đà tạo hương vị thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn có thể ghi lại công thức chế biến các món ngon làm từ măng tây và hải sản được giới thiệu trên đây vào sổ tay nội trợ và vào bếp trổ tài nấu nướng làm mới thực đơn cho bữa cơm gia đình.
Liên hệ với Lisado khi muốn tìm mua măng tây để chọn mua được măng tây ngon, chất lượng, chế biến nhiều món ngon cho gia đình.
Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.