Măng tây nấu với gì cho bé ăn dặm?
Măng tây nấu với gì cho bé ăn dặm? Khi lựa chọn măng tây làm nguyên liệu trong thực đơn ăn dặm cho bé, bạn có thể nấu cháo măng tây hay súp măng tây, canh măng tây cho bé đều rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
1. Măng tây nấu món gì cho bé ăn dặm?
Sử dụng măng tây trong thực đơn ăn dặm của bé, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như:
Cho bé ăn trực tiếp dưới dạng Finger Food ( nếu bé nhà bạn đã lớn). Bạn chỉ cần rửa sạch, sơ chế măng và cắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc trong khoảng từ 5 đến 6 phút cho đến khi măng chín mềm. Để tăng vị đậm đà, bạn có thể cho bé chấm kèm cùng các loại sốt phù hợp với tuổi của bé.
Măng tây nghiền: một món ngon đơn giản, dễ làm mà bạn có thể chế biến một cách nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị ít măng tây tươi. Sau đó, sơ chế, loại bỏ gốc già, rửa sạch măng tây bằng nước sạch và luộc hoặc hấp cho đến khi măng tây chín mềm. Khi măng chín, bạn để cho nguội bớt rồi xay nhuyễn măng bằng máy xay sinh tố. Sau đó, lọc qua rây để tách bã và có thể cho bé thưởng thức ngay món măng tây nghiền mềm mịn.
Bên cạnh đó, bạn có thể nấu súp hoặc nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm kết hợp với các loại rau củ, thực phẩm khác như: Khoai tây, cà rốt, gạo lứt, đậu lăng, thịt gà, thịt bò, tôm, cua… tạo thành những món ngon ngọt thơm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
- Bài viết bạn có thể xem thêm: Cách nấu món cháo yến mạch măng tây cho bé.
Các nguyên liệu sau khi được làm chín sẽ phối trộn cùng nhau và bạn dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay mịn tất cả các nguyên liệu sau đó đun sôi. Để biết rõ hơn về cách nấu cháo, nấu súp măng, bạn có thể tham khảo cách làm 4 món ăn bổ dưỡng cho bé từ măng tây mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết trước đó để làm mới list thực đơn dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình.
2. Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Măng tây được gọi là rau “hoàng đế” với giá trị dinh dưỡng cao. Măng tây chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1), vitamin E, acid folid ,… và nhiều khoáng chất như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, đồng, mangan, selen, crom và protein. Đây là những dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé, bổ sung thêm nguồn dưỡng chất, ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
Trong măng tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin A, C và E có nhiều trong măng tây sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của bé và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết: Thành phần dinh dưỡng và công dụng của măng tây với sức khỏe.
Cùng với đó, các vitamin nhóm A và D có trong loại rau này tốt cho thị lực của trẻ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Lượng vitamin K dồi dào trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe của xương đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở trẻ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100 g măng tây có chứa đến 1,8 g chất xơ. Cùng với đó, trong măng tây có chứa một loại carbonhydrate tên là inulin, có khả năng gia tăng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli, bifidobacteria giúp hệ tiêu hoá của bé hoạt động khoẻ mạnh hơn, để bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, măng tây còn rất giàu axit folic, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Đây là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí não toàn diện của bé.
3. Khi nào nên dùng măng tây cho bé ăn dặm?
Thường thì khi bé mới bắt đầu ăn dặm, bạn không nên cho bé ăn măng tây vì giai đoạn này hệ tiêu hoá của bé còn non nớt, ăn măng tây có thể khiến bé bị đầy hơi. Theo các nghiên cứu, thời gian hợp lý nhất để đưa măng tây vào trong thực đơn ăn dặm của bé là vào khoảng 8 – 10 tháng tuổi.
4. Chọn mua măng tây ăn dặm cho bé
Khi mua măng tây cho bé ăn dặm, bạn nên chọn kỹ từng cây măng. Chọn những ngọn măng xanh tươi, thân măng xanh bóng, không có đốm nâu hay úa vàng, thân thẳng, không mềm rũ, khi bẻ nghe tiếng “rắc” và nên chọn những cây măng tây có đầu khép chặt với nhau.
5. Một số lưu ý khi cho bé ăn măng tây
Tuy măng tây là loại rau rất giàu dinh dưỡng nhưng các mẹ chỉ nên dùng một lượng nhỏ cho mỗi khẩu phần ăn và không nên ăn nhiều, liên tiếp các ngày trong tuần. Khi lần đầu cho bé ăn măng tây, hãy cho bé ăn một lượng nhỏ và để ý xem bé có bị dị ứng hay không.
Măng tây rất nhanh hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh. Vì thế, sau khi mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Khi nấu măng tây cho bé, nhất là khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn không nên dùng bột ngọt, muối cũng chỉ nên nêm một chút ít ( Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bạn có thể bỏ qua gia vị này vì vị mặn sẽ không tốt cho thận của bé). Những bé trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm nước mắm dành riêng cho trẻ. Dầu ô liu cũng sử dụng loại chuyên dụng cho trẻ nhỏ.
Nếu muốn nấu măng tây ăn dặm cho bé cùng với loại thực phẩm nào đó, hãy kết hợp với loại thực phẩm mà bé đã từng ăn quen và đừng quên thay đổi đa dạng các món nấu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Nhìn chung, măng tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Tùy từng lứa tuổi mà mẹ có thể làm các món nấu măng tây cho bé sao cho phù hợp. Nhưng cũng chỉ nên cho bé ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều phòng ngừa chứng đầy hơi có thể xảy ra.