Các loại dưa lưới? Giống dưa lưới nào ngon nhất?
Dưa lưới là một loại trái cây được ưa chuộng bởi thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng của chúng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các loại dưa lưới hay giống dưa lưới nào ngon nhất. Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Lisado.
Dưa lưới là gì? Các loại dưa lưới ?
Nội dung chính:
Dưa lưới thuộc họ Bầu bí là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa lưới có quả hình oval hay bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả sang màu vàng hoặc xanh vàng tùy vào từng giống dưa, trên vỏ dưa có các đường gân trắng đan xen như lưới.
Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ, có vị ngọt thanh. trọng lượng quả dưa lưới rơi vào khoảng 1.5 – 3.5 kg.
Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ, hiện nay chúng là loại dưa được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí trở thành loại quả xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao.
Dưa lưới là giống cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, chính vì thế mà dưa lưới Việt Nam trở thành một nông sản xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao. Loại cây này có thời gian sinh trưởng ngắn, một năm có thể trồng được nhiều vụ trong năm và cho năng suất khá cao.
Thời gian từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch tùy theo từng giống dưa. Trung bình sẽ mất 70 – 80 ngày kể từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch.
Dưa lưới có rất nhiều cách phân chia khác nhau tuy nhiên dựa vào màu sắc ruột chúng ta có thể chia dưới lưới thành 2 loại là dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh. Về cơ bản cả 2 loại dưa lưới này đều có hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao.
Dưa lưới ruột vàng
Dưa lưới ruột vàng có hình dáng trái tròn với vỏ màu xanh thẫm, phần thịt quả thường có màu vàng hoặc vàng cam, mọng nước, vị ngọt đậm, giòn mát cùng mùi hương rất đặc trưng khi chín nên thường được rất nhiều người ưa chuộng.
Dưa lưới ruột xanh
Dưa lưới ruột xanh có đặc trưng là cả vỏ và thịt đều có màu xanh lục nhạt, tuy nhiên khi chín vỏ dưa thường ngả dần sang màu nâu, các lớp lưới sẽ đan vào nhau dày hơn.
Bên trong ruột dưa màu xanh lá non, càng đi sâu vào vị trí gần hạt dưa, màu sắc ruột dưa sẽ càng nhạt dần, độ giòn cũng giảm dần khi vào trong. Thịt dưa rất mịn mượt và khi cắn vào có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt thanh mát.
Giống dưa lưới nào ngon nhất?
Giống dưa lưới nào ngon nhất? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người khi chọn mua loại dưa này.
Xét về hương vị của 2 loại dưa lưới phổ biến hiện nay thì chúng đều được đánh giá cao về cả hương thơm, vị ngon ngọt đặc trưng cùng giá trị dinh dưỡng cao nên để nhận xét loại nào ngon nhất là khá khó bởi chúng còn tùy vào khẩu vị của từng người. Mỗi người có khẩu vị khác nhau, sở thích khác nhau nên sẽ có sự lựa chọn cho mình giống dưa phù hợp cho bản thân và gia đình.
Ngoài ra, chất lượng dưa lưới cũng phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ trồng. Các loại dưa lưới được trồng với công nghệ cao đạt tiêu chuẩn bao giờ cũng có mùi vị và chất lượng cao hơn khi trồng thông thường.
Dưa có thể ăn trực tiếp hoặc cũng được sử dụng làm nước ép, sinh tố sữa chua dưa lưới hoặc hoa quả dầm…
Dưa lưới có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người như tốt cho mắt, làm đẹp da, tốt cho thai nhi, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa…
Tìm hiểu thêm về Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới.
Một số giống dưa lưới phổ biến hiện nay
Dưới lưới ruột xanh Nhật Bản
Đây là một giống dưa lưới được có nguồn gốc từ Nhật Bản với chất lượng và giá thành khá cao trên thị trường.
Dưa lưới ruột xanh Nhật Bản có thịt dày và rất giòn, mỗi quả nặng trung bình khoảng 1.3 – 1.4kg, chúng tự thụ phấn và cho năng suất cao khoảng 3 – 4 vụ/ năm.
Dưới lưới ruột vàng Nhật Bản
Dưa lưới ruột vàng Nhật Bản hay còn gọi là dưa lưới lưới Nhật Reiwa có hình tròn, vỏ ngoài màu xanh nhạt với các đường gân nổi trắng xám. Thịt quả có màu vàng cam đậm, mềm và dày, vị ngọt đậm rất mọng nước và hương thơm thoang thoảng.
Dưa lưới ruột vàng Mỹ
Dưa lưới ruột vàng Mỹ có thịt màu vàng cam, mùi thơm nồng đậm và vị ngọt thanh tự nhiên rất hấp dẫn và là loại dưa lưới được trồng phổ biến nhất hiện nay. Dưa lưới ruột vàng rất mọng nước nên được dùng như là một loại trái cây giải nhiệt, dưa có vỏ mỏng, thịt dày và nặng khoảng từ 1.5 – 4kg/quả.
Dưa lưới ruột vàng Châu Âu
Dưa lưới ruột vàng Châu Âu cũng có mùi thơm đặc trưng, thịt ngọt có màu vàng cam và quả tròn như những giống dưa lưới khác.
Lớp vỏ bên ngoài của loại dưa lưới giống châu u này có màu xanh đậm và đan xen với các đường gân trắng sáng, bên cạnh đó, trên thân vỏ còn xuất hiện các đường rãnh kéo dài từ đầu đến đuôi quả, chia quả thành từng múi rất rõ rệt. Đây chính là đặc điểm rất dễ phân biệt loại quả này.
Cách chọn và bảo quản dưa lưới tươi ngon
Để chọn được dưa lưới ngon bạn nên áp dụng một số típ sau:
Quan sát hình dáng dưa
Nên chọn những quả dưa căng tròn mà không có những vết lõm vào trong hay thối hỏng, đặc biệt nên tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.
Quan sát vỏ dưa
Dưa chín, giòn ngọt thì các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.
Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.
Quan sát cuống dưa
Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.
Cân nặng
Chọn những quả cầm thấy nặng, chắc tay bởi đây là dấu hiệu dưa đã chín, ngọt.
Ngoài ra bạn có thể ngửi mùi của dưa lưới, nếu dưa lưới chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, nếu có mùi lạ hoặc không có mùi có thể dưa chưa chín hoặc đã thối hỏng.
Dưa lưới chín có thể bảo quản được trong nhiều ngày nếu để ở nơi khô ráo, nhưng bạn không nên để dưa lưới mới mua về vào tủ lạnh nhé, vì nó có thể để lại mùi hương làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác đấy.
Để bảo quản dưa lưới chín, bạn hãy dùng màng nhựa bọc dưa lưới lại rồi cho vào hộc đựng hoa quả trong tủ lạnh, thêm vào đó, bạn nên bảo quản dưa lưới ở nhiệt độ từ 0-15 độ C sẽ giúp dưa có được độ tươi ngon mong muốn.
Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.