9 công dụng của rau muống thủy canh có thể bạn chưa biết
Rau muống rất quen thuộc với mỗi chúng ta hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Hãy cùng Lisado tìm hiểu công dụng của rau muống thủy canh trong bài viết sau đây.
9 công dụng của rau muống thủy canh có thể bạn chưa biết
1. Tốt cho người thiếu máu
Nội dung chính:
Trong thành phần của rau muống có rất nhiều sắt, trong khi đây là một trong những chất cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với đời sống của con người.
Những người thiếu máu, da dẻ xanh xao, phụ nữ trong thời gian mang thai nên ăn nhiều rau muống để bổ sung sắt, các tế bào đỏ cho cơ thể.
2. Giảm cholesterol
Mỡ máu là căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của con người. Nguyên nhân khiến lượng mỡ trong máu cao là bởi hàm lượng cholesterol xấu tăng trong máu.
Đối với những người muốn giảm cân, giảm mỡ máu thì thực đơn hàng tuần cần có ít nhất từ 2 – 3 bữa rau muống.
3. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan
Tại Ấn Độ, rau muống được sử dụng để chống các chất oxy hóa gây hại, loại bỏ các gốc tự do nhờ 1 loại enzym giải độc. Các dấu hiệu vàng da sẽ giảm bớt rõ rệt nếu thường xuyên ăn rau muống.
Chia sẻ với bạn:
- Các món ăn ngon từ rau muống thủy canh có thể bạn chưa biết.
- Cách nhận biết rau muống sạch.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Nếu bạn gặp tình trạng khó tiêu, hay bị táo bón, nhiễm giun đường ruột thì giải pháp an toàn và đơn giản dành cho bạn là ăn nhiều rau muống. Trong loại rau này chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của con người.
5. Phòng ngừa tiểu đường
Ăn rau muống thường xuyên sẽ có tác dụng kích thích các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Mặt khác đối với phụ nữ đang mang thai bị tiểu cũng được các bác sĩ khuyên nên ăn thêm nhiều rau muống để cải thiện tình trạng.
6. Giúp tim mạch khỏe mạnh
Ít ai biết rằng rau muống là một trong những thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch. Loại rau này có chứa nhiều vitamin A, C, beta-carotene có tác dụng giảm các gốc tự do, chống oxy hóa.
Mặt khác chất folate có tác dụng chuyển đổi homocysteine – một loại chất nguy hiểm gây đau tim và đột quỵ.
Hàm lượng magie trong rau muống cao cũng có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
7. Ngăn ngừa ung thư
Trong rau muống có chứa tất cả 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư như dạ dày, vú, da, trực tràng.
Nhờ những chất này mà các gốc tự do được loại bỏ ra khỏi cơ thể, không tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển.
8. Tốt cho thị lực
Hàm lượng vitamin A, lutein, carotenoid… có trong rau muống rất tốt cho thị lực. Thường xuyên ăn rau muống cũng giúp tăng nồng độ glutathione – 1 hợp chất cực kỳ quan trọng trong việc phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể.
Nếu bạn muốn có 1 vườn rau sạch ngay tại nhà và không tốn quá nhiều diện tích, bạn có thể tham khảo phương pháp trồng rau muống thủy canh. Hoặc gọi điện thoại cho Lisado để được tư vấn tốt nhất theo số hotline:
9. Một số lợi ích khác
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời trên thì bạn cũng nên ăn rau muống thủy canh thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, điều trị đau bụng kinh, chảy máu mũi, giúp cơ xương phát triển, giúp ngủ ngon hơn…
Những đối tượng không nên ăn rau muống thủy canh
Rau muống thủy canh là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn rau muống thường xuyên:
- Nhóm người bị viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, mắc bệnh gout, cao huyết áp, bệnh xương khớp không nên ăn rau muống.
- Nhóm người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa, có vết thương hở cũng không nên ăn rau muống bởi trong rau muống có chứa thành phần có thể kích thích tăng sinh tế bào gây nên tình trạng sẹo lồi xấu xí trên da.
- Người đang sử dụng thuốc Đông y, bụng dạ yếu cũng là đối tượng không nên ăn rau muống. Nguyên nhân chính bởi rau muống sẽ làm giảm hiệu quả và công dụng của thuốc.
Những điều kiêng kỵ khi ăn rau muống
1. Không ăn rau muống trái mùa:
Không chỉ với rau muống mà bất cứ loại rau nào thì bạn cũng cần tập cho mình thói quen không nên ăn rau trái mùa. Rau muống đúng vụ là vào mùa hè, dưới những cơn mưa rau sinh trưởng và phát triển nhanh.
Vào mùa thu, đông được coi là trái vụ, tình trạng sử dụng phân hóa học, phun thuốc, hóa chất kích thích tăng, ăn vào thời điểm này bạn rất dễ bị ngộ độc cấp tính và mãn tính, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
2. Không ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ
Trong rau muống có chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhất là rau muống nước trồng ở ao hồ bẩn. Khi bạn ăn sống hay ăn rau chế biến chưa kỹ thì rất dễ gây ra tình trạng nhiễm sán, đau bụng, tiêu chảy.
Trứng sán có thể thể theo đường máu đi tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, trứng sán nở ra, trưởng thành có thể gây suy gan, xơ gan… cùng nhiều biến chứng nặng nề có thể dẫn tới tử vong.
Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về những công dụng tuyệt vời của rau muống thủy canh. Để tốt cho sức khỏe thì bạn cần chú ý trong khâu chế biến và xem bản thân và gia đình có ai thuộc đối tượng không nên ăn rau muống nhé!
Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.