Cách chế biến măng tây luộc giòn ngọt, xanh ngon có thể bạn chưa biết
Măng tây luộc là món ngon đơn giản, dễ làm, lại thanh mát và giàu dinh dưỡng nên rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Luộc măng tây không khó nhưng luộc thế nào để măng giòn ngọt, xanh ngon? Cách chế biến măng tây luộc là gì? Nên luộc măng tây bao lâu? Sơ chế măng tây như nào? Cùng tham khảo những tuyệt chiêu nấu nướng được các chị em nội trợ chia sẻ dưới đây và thử vào bếp trổ tài ngay hôm nay bạn nhé!
1. Cách làm măng tây luộc giòn ngọt, xanh ngon
Bước 1: Sơ chế măng tây
Chọn những ngọn măng xanh tươi, không bị dập nát, không biến màu, phần gốc măng không bị khô héo, không nhăn nheo. Bạn có thể tham khảo các loại măng tây chất lượng của Lisado để lựa chọn nhé.
Rửa sạch măng tây. Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ. Với phần ngọn măng, bạn cũng cần rửa kỹ. Nếu có cát ẩn bên trong, bạn có thể nhúng măng vào bát nước để làm sạch.
Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non. Với những ngọn măng tây già thì bạn có thể bào phần vỏ cứng bên ngoài trước khi chế biến. Sau khi sơ chế măng, bạn có thể tận dụng phần gốc măng để nấu nước uống rất tốt trong việc lợi tiểu, thải độc gan. Có thể phơi khô gốc măng để dùng dần.
Bước 2: Luộc măng tây
Măng tây sau khi đã sơ chế, rửa sạch, bạn để ráo nước. Nếu ngọn măng tây dài, bạn có thể cắt măng thành các khúc vừa ăn.
Đun một nồi nước và cho vào nồi một chút muối, hạt nêm để giữ màu xanh tươi cho măng. Khi nước sôi ta thả măng tây vào và đun thêm trong khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Sau đó, bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá hoặc nước lạnh, cho măng tây vào tô nước lạnh để khoảng 3-5 phút thì vớt ra đĩa. Như vậy, măng tây sẽ giữ được độ giòn ngọt và màu xanh tươi đẹp mắt.
Chú ý khi luộc măng tây
Khi luộc măng tây, bạn không nên luộc trong nồi bằng sắt sẽ làm biến đổi màu của thực phẩm mất đi màu xanh ngon. Cùng với đó, khi luộc bạn cũng không nên đậy vung nồi sẽ khiến rau bị nồng và dễ mềm nhũn. Luộc măng tây, bạn cần thao tác nhanh và luộc trong thời gian ngắn, không nên đun quá lâu sẽ khiến măng bị nát, mất đi độ giòn ngọt.
Măng tây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, bạn có thể tham khảo bài viết: Công dụng của măng tây đối với sức khỏe để hiểu rõ hơn nhé.
2. Măng tây luộc chấm gì?
Thưởng thức măng tây luộc, bạn có thể chấm cùng xì dầu, nước tương, gia vị hoặc pha nước chấm tùy sở thích ăn uống của mỗi người. Nếu yêu thích vị măng tây luộc chấm mắm tỏi thì bạn có thể pha nước chấm ăn cùng măng.
Cách pha nước mắm tỏi cũng rất đơn giản. Chuẩn bị nước mắm ngon, tỏi băm nhỏ, đường. Sau đó, pha theo tỉ lệ 3 thìa mắm, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, khuấy đều. Măng tây chấm mắm tỏi tuy đơn giản nhưng đậm vị, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ khi thưởng thức.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử món măng tây luộc rưới sốt bơ. Luộc măng tây, vớt măng ra đĩa. Đun chảy bơ trên chảo nóng, khuấy đều cho đến khi bơ chuyển màu vàng nâu thì rưới sốt bơ lên đĩa măng và thưởng thức.
Măng tây luộc chấm sốt mù tạt cũng là một gợi ý hoàn hảo cho món măng luộc. Để làm sốt mù tạt, bạn cho 1 lòng đỏ trứng, 2 thìa canh mù tạt vàng, một chút tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh nước cốt chanh vào một bát nhỏ, rưới thêm chút dầu ô liu và dùng máy đánh trứng đánh mịn nguyên liệu. Chấm măng tây luộc cùng với nước sốt vừa làm chắc chắn sẽ khiến hương vị của món ăn thêm đậm đà, thơm ngon hơn rất nhiều.
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc luộc măng tây như thế nào? Măng tây luộc bao lâu? măng tây luộc chấm gì? Tuy đơn giản nhưng bạn đừng quên ghi lại những gợi ý này để làm phong phú hơn nội dung trong cuốn sổ tay nội trợ của mình nhé!
Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.