Giá cà chua bao nhiêu 1kg trên thị trường?
Cà chua giá bao nhiêu 1kg trên thị trường? Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ giá cả của loại thực phẩm này và đặc biệt giá cà chua còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố do đó để tìm hiểu chi tiết mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Giá cà chua bao nhiêu 1kg trên thị trường?
Cà chua có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có một mức giá nhất định do đó tùy vào nhu cầu bữa ăn của gia đình bạn có thể lựa chọn loại cà chua sao cho phù hợp nhất.
Dưới đây là một số giống cà chua chính đang phổ biến tại Việt Nam:
Cà chua bi
Nội dung chính:
Đây là loại cà chua có hình dạng tròn hoặc dài, kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các giống cà chua khác, màu đỏ hoặc vàng, có vị chua đặc trưng nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.
Hiện nay cà chua bi trên thị trường có giá khá cao khoảng 60.000đ/kg đối với cà chua bi đỏ, cà chua bi socola khoảng 80.000đ/kg còn cà chua bi vàng khoảng 120.000đ/kg. Thông thường chúng được dùng để ăn sống hoặc làm salad cùng nhiều loại rau củ khác nhau hay nướng…
Cà chua cao sản
Đây là giống cà chua được trồng rất nhiều ở Việt Nam hiện nay bởi chúng có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt lại cho năng suất cao nên được ưa chuộng.
Hiện nay giống cà chua này đang có giá bán lẻ dao động khoảng 35.000 – 50.000đ/kg tại các chợ dân sinh giá có thể cao hơn mức bình thường. Đặc biệt trong những giai đoạn lũ lụt, hay dịch bệnh thì giá thành của chúng có thể vượt qua ngưỡng 50.000đ/kg.
Cà chua Arka F1
Cà chua Arka F1 có nguồn gốc từ Ấn Độ là giống cà chua sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu lại thời tiết khắc nghiệt và các loại sâu bệnh, sai quả, quả mọc thành chùm, quả to nặng 100 – 120g/quả, khi chín có màu đỏ tươi như những loại cà chua thông thường khác.
Đặc biệt là giống cà chua này có thể trồng quanh năm và có thể cho quả liên tục trong vòng 6 tháng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật.
Cà chua Arka F1 cũng là giống cà chua được trồng nhiều tại Việt Nam và hiện đang có giá thành dao động khoảng 35.000 – 50.000đ/kg.
Cà chua thân gỗ
Cà chua thân gỗ có tên tiếng anh là Tamarillo là một loại quả nhỏ, có kích thước bằng quả trứng vịt, thuộc họ cây chùm ngây, mọc trên cây ở vùng có khí hậu ấm áp.
Tại Việt Nam, cà chua gỗ có các màu đỏ, vàng và hổ phách. Quả có chứa các hạt nhỏ, mềm, ăn được (tương tự như cà chua) và có thể ăn sống, mặc dù thường tránh bỏ vỏ. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn – nếu bạn sống trong khu vực không trồng cà chua gỗ, chúng có thể khó tìm và đắt so với các loại trái cây khác.
Hiện nay trên thị trường cà chua thân gỗ Đà Lạt đang được bày bán nhiều trong các siêu thị với giá thành lên đến 150.000đ/kg.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với hàm lượng nước cao lên đến 95% trong khi 5% còn lại bao gồm carbohydrate và chất xơ. Cà chua chứa một lượng lớn Vitamin A, Vitamin C và Vitamin K trong khi các vitamin khác như vitamin B6, folate và thiamine cũng có mặt. Các khoáng chất như kali, mangan, magiê, đồng và phốt pho cũng chứa nhiều trong cà chua. Loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ, protein và một số hợp chất hữu cơ khác như lycopene cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua trên 100 gam
- 18 Lượng calo
- 0,2 g Tổng số chất béo
- 5 mg Natri
- 237 mg Kali
- 3,9 g Tổng carbohydrate
- 0,9 g Chất đạm
Vitamin và các khoáng chất
- 16% Vitamin A
- 0,01 Canxi
- 22% Vitamin C
- 1% Sắt
- 5% Vitamin B-6
- 2% Magie
Tìm hiểu thêm trong bài Cà chua có chất gì
Lưu ý khi sử dụng cà chua
Cà chua được biết đến là loại quả tốt cho sức khỏe con người bởi chúng cung cấp nhiều vitamin A,C,K… cùng hàm lượng các chất khoáng và đặc biệt là các chất chống oxy hóa chống hình thành các tế bào ung thư từ các gốc tự do đồng thời bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết áp…
Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên rằng một ngày chỉ nên dùng tối đa 200g cà chua, tránh sử dụng quá nhiều bởi chúng sẽ dẫn đến một số tình trạng sau:
Trào ngược dạ dày
Như bạn đã biết, cà chua có tính axit. Vì vậy, sau khi ăn quá nhiều cà chua, bạn có thể bị ợ chua hoặc trào ngược axit do dư thừa axit dịch vị. Nếu bạn bị căng thẳng tiêu hóa hoặc có các triệu chứng của GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) thì bạn không nên ăn cà chua.
Các vấn đề liên quan đến thận
Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, những người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối phải hạn chế ăn nhiều kali và bạn nhớ rằng, cà chua rất giàu kali. Ngoài ra, lượng oxalate cao, khi ăn quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về thận.
Hội chứng ruột kích thích
Theo các nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, cà chua có vỏ và hạt dễ gây ra hội chứng ruột kích thích. Cà chua cũng là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn cà chua một cách điều độ.
Đau khớp
Nghiên cứu nhất quán cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể dẫn đến sưng và đau khớp vì chúng chứa một loại alkaloid gọi là solanine. Solanine chịu trách nhiệm hình thành canxi trong các mô và sau đó nó dẫn đến chứng viêm.
Dị ứng và nhiễm trùng
Hợp chất được gọi là histamine trong cà chua có thể dẫn đến phát ban trên da hoặc phản ứng dị ứng. Do đó, nếu bạn bị dị ứng với cà chua bạn có thể bị sưng miệng, lưỡi và mặt, hắt hơi và nhiễm trùng cổ họng ở những người khác. Trong khi đó cà chua cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Da trở nên ngứa và sưng tấy nghiêm trọng chỉ khi chạm vào trái cây trong trường hợp bạn bị dị ứng.
Do đó việc đưa cà chua vào trong thực đơn cũng cần chú ý để tránh những ảnh hưởng không đáng có đối với sức khỏe.
Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.