Sôcôla đen – Lợi ích với sức khỏe, cách chế biến và bảo quản
Socola đen là thực phẩm vàng giúp cải thiện tâm trạng, bảo vệ não khỏi thương tổn, tăng trí nhớ và sự tập trung và giảm căng thẳng…Cùng Lisado tìm hiểu tất tần tật về thành phần dinh dưỡng, những lợi ích của sôcôla đen đối với sức khỏe, cũng như cách chế biến và bảo quản trong bài viết dưới đây.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong Sôcôla đen
Nội dung chính:
Thành phần chính của sôcôla là hạt cacao. Hạt cacao được phơi khô, rang, xát vỏ. Từ cacao thô có thể chế biến thành dạng rắn như bột cacao bạn thường mua tại siêu thị, hoặc dạng bơ (chất béo thực vật được sử dụng không chỉ trong chế biến thực phẩm mà còn trong việc làm đẹp như là một chất dưỡng ẩm). Sô cô la dạng rắn chứa rất ít chất béo.
Sôcôla đen là một hỗn hợp chứa tới 70% cacao rắn, đường và các chất béo khác. Công thức pha trộn thường được giữ bí mật về sự cân bằng tinh tế giữa vị ngọt và vị đắng. Đáng chú ý là không hề có sữa trong sô cô la đen.
Hiếm có thứ gì ngon tuyệt hảo mà lại tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng sôcôla đen là một trong những thực phẩm vàng mà thiên nhiên mang đến cho bạn, có tác dụng tuyệt vời như vậy.
Bạn sẽ luôn tìm thấy sôcôla đen trong tất cả các danh sách top thực phẩm tốt nhất cho não bộ và trí nhớ.
2. Lợi ích tuyệt vời của Sôcôla đen đối với sức khỏe
Sôcôla đen không chỉ là món quà yêu thích của các bạn nữ trong ngày lễ tình nhân mà còn là ‘thần dược’ với vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe.
Sôcôla đen giúp cải thiện tâm trạng, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Khi bạn cảm thấy tâm trạng đi xuống hoặc mệt mỏi, stress… hãy ăn một thanh sôcôla đen. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Sôcôla đen thúc đẩy quá trình sản xuất hormone hạnh phúc là Endorphin.
Hormone này gắn với thụ thể gây nghiện ở não đem đến cảm giác hưng phấn, giảm cảm giác đau và giảm các tác hại của stress.
Sôcôla đen là thực phẩm dinh dưỡng giàu tryptophan hàng đầu, một acid amin là tiền thân của serotonin, chất dẫn truyền thần kinh của sự hạnh phúc và cảm xúc tích cực.
Sôcôla đen cũng chứa phenylethylamine, một hợp chất được gọi là “dược phẩm tình yêu” bởi khiến não rung động như đang yêu.
Theobromine, một hợp chất được tìm thấy ở sôcôla gần với caffeine, chính là chất được xem là nguồn gốc khiến sôcôla có tính kích dục nhẹ, khiến con người cảm thấy thích thú và khoan khoái hơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong sôcôla đen rất giàu một thành phần có tác dụng bảo vệ tim mạch – đó là phenol. Nghiên cứu chứng minh rằng, loại chất này có tác dụng chống viêm tương tự như aspirin. Ở nồng độ nhất định có thể “đánh bật” gốc tự do “bám” trên thành mạch.
Ngoài ra, chất flavon trong sôcôla có thể kéo dài thời gian tác dụng của các loại thuốc chống ô xy hóa khác trong cơ thể (ví dụ như vitamin E, vitamin C), là hậu thuẫn kiên cường vững chắc của các chất dinh dưỡng bảo vệ tim mạch.
Theo nghiên cứu cho thấy ăn 1 lượng nhỏ sôcôla đen 2 hay 3 lần mỗi tuần có thể giúp hạ huyết áp của bạn. Sôcôla đen cải thiện lưu lượng máu và có thể giúp ngăn chặn sự hình thành máu cục. Ăn sôcôla đen còn có thể ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Sôcôla đen cải thiện học tập, trí nhớ và tập trung
Flavanol trong cacao sẽ thâm nhập và tích trữ trong những vùng của não liên quan đến học tập và ghi nhớ, đặc biệt là vùng hải mã. Sôcôla có chứa flavanoid cải thiện điểm số của bài test nhận thức ở cả người trưởng thành và người cao tuổi.
Sôcôla cũng chứa caffeine, một chất kích thích trí não mà với liều lượng thấp sẽ tăng cường trí nhớ, cảm xúc và sự tập trung.
Bạn có thể nhận ra rằng lượng caffeine ở một miếng sôcôla cỡ vừa cho một lần ăn, khoảng 1/3 thanh 100g, là tương đối thấp. Vì vậy gần như việc ăn sôcôla sẽ không khiến bạn căng thẳng hay khó ngủ ban đêm.
Sôcôla đen giúp hạ cholesterol máu
Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ Sôcôla có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” trong máu.
Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn Sôcôla có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Sôcôla đen phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng: uống hai ly Sôcôla nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Khi ăn sôcôla đen điều độ, thực phẩm này có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tiểu đường.
Trái với những gì bạn đã từng nghe, ăn sôcôla đen làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách hạ thấp huyết áp và gia tăng đáng kể độ nhạy cảm với insulin.
Nếu chỉ có một mình, ca cao cực kì đắng, nhưng khi trở thành sôcôla, nó hòa trộn giữa ngọt và đắng tạo nên hương vị đặc biệt của mình và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giảm cân hiệu quả
Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế là bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng sôcôla đen. Thực phẩm này đen mang lại cảm giác đầy bụng và no lâu nên sẽ kiềm chế các cơn thèm ăn vặt vốn vẫn thường là những món chứa nhiều đường, dầu mỡ hay muối.
Vì vậy, nếu tiêu thụ ở mức vừa phải, cơ thể sẽ được hưởng nhiều lợi ích mà lại không phải lo bị tăng cân.
Trị tiêu chảy
Việc dùng sôcôla để trị tiêu chảy được ghi nhận ở châu Âu và Nam Mỹ từ khoảng thế kỷ thứ 16. Theo các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu của bệnh viện nhi Oakland, Mỹ, các chất flavonoid có trong ca cao giúp kết nối protein chịu trách nhiệm điều chỉnh tình trạng tiết dịch trong ruột. Nhờ đó, làm giảm bớt các cơn tiêu chảy.
Chứa chất chống oxy hóa
Một trong những lợi ích lớn nhất của sôcôla đen là chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da chống lại các tác hại của các gốc tự do. Vì sôcôla đen có chứa nhiều ca cao tự nhiên nên là loại sôcôla tốt nhất từ trước đến nay.
3. Các món ăn ngon từ sôcola đen
Từ sôcôla đen, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Bánh Sôcôla truffle nhân oreo
Nguyên liệu: Bánh oreo 10 cái, Phô mai 270 gr, Sôcôla đen 450gr.
Cách làm:
- Đầu tiên, tách phần kem của bánh oreo ra, để riêng. Sau đó, cho bánh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Tiếp theo, cho phô mai vào, xay cùng thành một hỗn hợp mịn, mềm như hình bên.
- Nặn bánh thành những viên sôcôla tròn, nhỏ có kích thước khoảng 2 – 3cm, đặt lên khay có lót sẵn giấy nến.
- Hấp cách thủy sôcôla chip tan chảy, cho bánh vào nhúng qua một lớp sôcôla, lăn qua lăn lại để sôcôla bám hoàn toàn vào từng viên bánh. Tạo các đường sọc trên bánh cho đẹp mắt.
Bánh Lava sôcôla
Nguyên liệu: Bơ lạt 130 gr, sôcôla đen 260 gr, bột cacao 70 gr, đường trắng 60 gr, bột mì 35 gr, trứng gà 3 quả, vani 2 muỗng cà phê, bột nở (baking powder) 1 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Nấu sôi một nồi nước nhỏ. Cho một tô lớn (sao cho tô không lọt vào nồi) lên. Cho 260gr sôcôla vào cùng với 110gr bơ lạt. Đun cho bơ và sôcôla tan chảy hoàn toàn.
- Thêm 1 muỗng cà phê tinh chất vani và 70gr bột cacao. Khuấy đều.
- Cho 3 trứng gà vào 1 tô khác. Đánh đến khi trứng hơi bông lên. Thêm 60gr đường trắng, 25gr bột mì, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 muỗng cà phê bột nở, đánh đến khi tan hết.
- Cho hỗn hợp sôcôla đã nấu vào cùng với trứng vừa đánh. Khuấy đến khi đồng nhất.
- 20gr bơ và 10gr bột mì còn lại dùng để phủ khuôn. Trước tiên, quét một lớp bơ mỏng phủ khắp khuôn. Cho bột mì vào, lắc cho khuôn được áo đều lớp bột.
- Rót hỗn hợp vào 2/3 khuôn. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200ºC trong 10 phút. Cho bánh vào, nướng ở nhiệt độ 200ºC thêm 10 phút nữa.
Bánh quy kẹp Sôcôla
Nguyên liệu: Bơ lạt 210 gr, bột mì 300 gr, trứng gà 2 quả, đường bột 150 gr, sôcôla đen 100 gr.
Cách làm:
- Đánh bông 200g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng với 150g đường bột rồi cho trứng vào đánh tiếp. Trộn bột mì với 1/8 muỗng cà phê muối rồi cho vào hỗn hợp bơ, trộn đều và nhào thành hỗn hợp đồng nhất.
- Cho hỗn hợp bột vào giữa 2 tờ giấy nến, dùng chày cán dẹp khoảng 5mm. Cho bột vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.
- Khi bột đã cứng, lấy bột ra và tạo hình. Dùng khuôn cắt tạo hình như ý muốn. Một nửa phần bột bạn cắt bánh kín, nửa còn lại bạn cắt bánh lỗ.
- Bật lò nướng trước 10 phút ở 170 độ C. Nướng bánh trong thời gian 15-20 phút, cho đến khi bánh vàng. Bánh chín thì lấy ra khỏi lò, để nguội.
- Cắt nhỏ 100g sôcôla cho rồi đun cách thủy cùng với 10g bơ cho nóng chảy và quyện đều thành hỗn hợp đồng nhất.
- Múc sôcôla đổ lên miếng bánh kín, sau đó lấy một miếng bánh đục lỗ đặt lên trên. Chờ cho đến khi sôcôla nguội thì phần nhân sẽ cứng lại và gắn chắc hai nửa.
Bánh cupcake sôcôla
Nguyên liệu: Trứng gà 3 quả, bơ 150 gr, đường bột 150 gr, bột nở (baking powder) 5 gr, vani, sôcôla đen 50 gr, bột cacao 50 gr (Không đường)
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350oF (180oC). Lót cốc giấy vào khuôn nướng cupcake.
- Cho trứng vào chén, dùng phới lồng đánh đều trứng. Cho tất cả các nguyên liệu vào một thau lớn (trừ sôcôla chip). Sau đó, thêm trứng đã được đánh tan vào.
- Dùng máy trộn tay, trộn đều hỗn hợp trong 2 phút cho đến khi hỗn hợp mịn, có màu sáng là được.
- Dùng muỗng xúc hỗn hỗn hợp bột bánh vào các khuôn. Rắc sôcôla chip lên trên mặt bánh.
- Cho khay bánh vào trong lò nướng, nướng từ 18-20 phút là được. Sau đó, cho bánh ra khỏi lò để nguội trong vài phút. Rồi chuyển bánh sang giá cho nguội hoàn toàn.
Sôcôla xiên que
Nguyên liệu: Bơ 10 gr, sôcôla đen 100 gr.
Cách làm:
- Đun cho bơ tan chảy, nhưng đừng đun lâu quá. Sau đó dùng cọ quét bơ vào bên trong nhũng chiếc cốc nhỏ.
- Tiếp theo cắt nhỏ sôcôla đen và cho vào tô, nấu nồi nước nóng già thì cho tô sôcôla vào ngâm đến tan chảy.
- Cho sôcôla đã đun chảy vào cốc rồi cắm que xiên vào. Nên xiên đầu còn lại của các que xiên vào tờ giấy để que được giữ thẳng.
- Đợi khi sôcôla đông cứng lại là có thể lấy que xiên ra khỏi cốc. Dùng bao bóng kính bọc que xiên lại để sôcôla không bị chảy nước.
- Nếu muốn làm miếng sôcôla hình vuông thì dùng khuôn đá. Cho sôcôla tan chảy vào khuôn đá, sau đó cho que xiên vào như bước 3.
Kem chuối sôcôla
Nguyên liệu: Chuối 4 trái, đậu phộng 70 gr, hạnh nhân 100 gr, sôcôla đen 250 gr
Cách làm:
- Rang qua đậu phộng, giã nhỏ. Hạnh nhân cho vào cối, giã nhỏ như hình bên.
- Cắt chuối theo chiều ngang, dùng que xiên vào, bóc vỏ. Cho chuối vào ngăn đá tủ lạnh, để chuối đông lại.
- Cắt nhỏ, vụn sôcôla đen. Cho sôcôla đen vào nồi, hấp cách thủy tan chảy.
- Để nguội bớt sôcôla, lấy chuối ra quết hoặc nhúng 1 lớp sôcôla đen tan chảy lên trái chuối. Tiếp đến là rắc hạnh nhân, đậu phộng xung quanh để cho chúng bám vào sôcôla.
- Cuối cùng, cho vào tủ lạnh lần nữa để kem đông cứng, mát lạnh. Khi ăn lớp ngoài có vị đắng, vào trong sẽ có vị ngọt ngọt rất ngon.
Mousse sôcôla
Nguyên liệu: Sôcôla đen 100 gr, bơ 30 gr, kem whipping 300 gr, lá Gelatine 4 lá, sôcôla trắng 100 gr
Cách làm:
- Ngâm lá gelatin vào nước lạnh trong khoảng 10 phút rồi vớt ra đun trên lửa nhỏ cho tan ra.
- Đun sôcôla trắng và đen tan chảy hoàn toàn vào 2 nồi khác nhau.
- Tiếp tục cho 60ml nước + 20gr bơ vào nồi sôcôla đen và 30ml nước + 10gr bơ vào nồi sôcôla trắng, rồi trộn đều cùng hỗn hợp gelantin bên trên.
- Đánh bông kem tươi lên ở tốc độ vừa phải trong khoảng 2′ là được. Tiếp theo trộn đều sôcôla với kem tươi.
- Đổ hỗn hợp mousse sôcôla đen vào ly rồi đặt nghiêng ly trên khay đá. Làm lạnh mousse trong ngăn đá trong khoảng 30′ rồi đổ tiếp lớp mousse màu trắng tiếp theo vào. Mousse sôcôla đã hoàn thành.
Mứt gừng nhúng sôcôla
Nguyên liệu: Gừng 500 gr, sôcôla đen 200 gr, đường trắng, muối 1/4 muỗng cà phê.
Cách làm:
- Gừng gọt bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
- Sôcôla cắt nhỏ, đun cách thủy cho chảy thành sôcôla lỏng.
- Đun sôi 500ml nước lọc, cho gừng đã cắt vào. Đun và khuấy đến khi nước sôi trở lại thì vớt gừng ra để ráo nước.
- Sau đó, cho gừng, 600g đường, 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi rồi hạ thật nhỏ lửa. Tiếp tục đun và khuấy đều tay đến khi nước đường đặc lai thì tắt bếp, để yên nồi gừng khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Tiếp theo, vớt gừng ra cho ráo nước đường rồi trộn đều với 200g đường trắng để tạo một lớp áo đường bên ngoài miếng gừng. Sau đó, cho gừng vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút.
Nama sôcôla
Nguyên liệu: Sôcôla đen 330 gr, kem whipping 90 ml, bơ lạt 20 gr, bột cacao 30 gr
Cách làm:
- Cắt nhỏ sôcôla. Cho vào tô nhôm hoặc tô thủy tinh. Bước này sẽ giúp sôcôla nhanh tan chảy hơn khi chưng cách thủy.
- Nấu sôi nồi nước nhỏ, đặt tô sôcôla lên chưng cách thủy.
- Khi sôcôla tan gần hết, cho 90ml kem whipping và 20gr bơ lạt. Trộn đều.
- Tắt bếp, tiếp tục trộn cho sôcôla, kem và bơ hòa quyện.
- Chuẩn bị sẵn khay vuông, lót giấy nến. Rót hỗn hợp sôcôla vào khuôn. Cho vào ngăn đá 1 tiếng.
- Nấu sôi nồi nước nhỏ. Nhúng dao vào nồi nước hoặc hơ dao trên hơi nước cho nóng dao. Nhanh tay lau nước đọng trên dao, rồi cắt sôcôla theo kích thước tùy ý.
- Lăn sôcôla qua bột cacao sao cho bột cacao phủ đều khắp viên sôcôla.
- Cuối cùng chỉ việc cho sôcôla vào hộp là xong nè. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày.
Tofu pudding sôcôla
Nguyên liệu: Đậu hũ non 220 gr, sôcôla đen 150 gr, nước đường 60 ml
Cách làm
- Cắt nhỏ sôcôla rồi đem chưng cách thủy cho tan chảy đều.
- Cho đậu hũ đã rửa sạch, sôcôla lỏng và 60ml nước đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Rót hỗn hợp ra ly rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Khi hỗn hợp đông lạnh là có thể thưởng thức.
4. Bảo quản sôcôla đen thế nào là đúng cách?
Sô cô la đen là thực phẩm tuyệt vời nhưng “nhược điểm” của nó là dễ gặp những vấn đề nếu bảo quản không đúng cách:
- Hiện tượng “lại” đường và bơ (bề mặt sôcôla có màu xám) nếu bạn bảo quản trong điều kiện ẩm ướt Độ ẩm khiến sôcôla bị “lại” đường và bơ là 82 – 85% đối với sôcôla đen.
- Sôcôla bị phủ một lớp phấn trắng khi bảo quản không đúng nhiệt độ.
- Hiện tượng sôcôla bị mất mùi vị xảy ra do sôcôla bị tiếp xúc với nước và ánh sáng mặt trời dẫn đến bị oxi hoá, do đặt sôcôla xung quanh những lọai thực phẩm có mùi mạnh, hoặc Sôcôla để quá lâu…
- Sôcôla bị dính vào nhau do để ở nhiệt độ cao.
Để bảo quản sôcôla được lâu và vẫn giữ hương vị thơm ngon như ban đầu, bạn cần lưu ý:
Nhiệt độ phù hợp nhất đối với sôcôla đen:
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sôcôla đen là từ 18 – 20 độ C và độ ẩm từ 50 – 60%.
- Nhớ gói kín sôcôla nhé, tuyệt đối không để sôcôla tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ gây ra hiện tượng chảy nước.
- Một lưu ý nữa mà bạn luôn phải nhớ đó là không để sôcôla đen cạnh những sản phẩm có mùi khác, sẽ khiến sôcôla dễ bị mất mùi và hương vị đặc trưng
- Bảo quản sôcôla ở nơi sạch sẽ, không có côn trùng và nấm mốc.
- Không bảo quản sôcôla trong môi trường chân không vì sôcôla có thể sẽ bị vỡ.
- Bảo quản sôcôla đen phù hợp với từng loại:
- Sôcôla đen không nhân nếu để ở nhiệt độ phòng ( 25 – 27 độ C ) thì có thể bảo quản trong vòng 12 tháng đến 18 tháng tùy theo sản phẩm. Còn đối với sôcôla đen có nhân thì thời gian và điều kiện bảo quản còn tùy vào loại nhân.
- Đối với các loại nhân trái cây như chanh dây hay dâu thì sử dụng từ 5 – 7 ngày sau khi mở hộp. Nếu để trong tủ lạnh có thể giữ được khoảng 3 tuần.
- Nhân mứt hoặc rượu thì giữ được lâu hơn, khoảng 1 tháng ở nhiệt độ phòng và khoảng 3 tháng trong tủ lạnh.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.