Tìm hiểu và lý giải vì sao hoa quả tươi khó bảo quản
Hoa quả tươi là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng đa phần hoa quả tươi sau khi thu hoạch hay mua về thì đều cần phải dùng ngay bởi loại thực phẩm này rất dễ hỏng. Hôm nay hãy cùng Lisado tìm hiểu vì sao hoa quả tươi khó bảo quản nhé!
Lợi Ích Của Hoa Quả Tươi
Hoa quả tươi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ tươi chứng tỏ chất dinh dưỡng nhiều, đảm bảo an toàn. Nó có thể giúp chúng ta tăng cường sức khoẻ, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặt biệt hoa quả có công dụng bất ngờ đến làn da và tình trạng cân nặng cho phái nữ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng còn kết hợp các bữa ăn có nhiều hoa quả cho bệnh nhân, nhằm hồi phục sức khoẻ của họ nhanh nhất và tốt nhất.
Blog liên quan: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình
Vì Sao Cần Phải Bảo Quản Hoa Quả Tươi
Việt Nam chúng ta nằm trong đới khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mưa nhiều quanh năm. Vì thế các loại hoa quả ở nước ta vô cùng đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Dù ở ngõ nhỏ hay trung tâm siêu thị lớn, đâu đâu cũng dễ bắt gặp những loại hoa quả bắt mắt. Vì thị trường quá đa dạng thế nên người tiêu dùng hay người bán hàng đều có những mục đích sử dụng hoa quả tươi riêng của mình.
Câu hỏi vì sao hoa quả tươi khó bảo quản vẫn là điều nhiều người chưa thực sự biết. Thực tế chứng minh có nhiều loại hoa quả có thể để rất lâu như: táo, xoài, cam, bưởi… Nhưng cũng có một số loại như dâu tây, nho, kiwi hay những loại quả nhập khẩu cực kỳ nhanh hỏng. Vì thế để giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhất của các loại hoa quả thì phương pháp bảo quản là vô cùng cần thiết.
Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Tươi Của Hoa Quả
- Nhiệt độ bên ngoài.
- Độ ẩm trong không khí.
- Thành phần trong không khí như O2, CO2…
- Chất lượng giống cây trồng.
- Sâu bệnh gây hại.
Vì Sao Hoa Quả Tươi Khó Bảo Quản
Trong đa số các loại hoa quả đều chứa lượng nước khá nhiều, có thể lên đến 95% trong thành phần. Vì vậy, đây là một môi trường cực kỳ báu bở cho vi khuẩn sinh sôi và nhân rộng. Kết cấu của lớp vỏ ngoài hoa quả cũng mềm xốp, dễ bị dập nát, xây xước trong quá trình di chuyển và rửa. Chính vì thế, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào hoa quả, không chỉ làm hỏng mùi vị mà còn khiến chất lượng cũng như chất dinh dưỡng bị thay đổi.
Trong một số loại trái cây tươi còn chứa nhiều loại men vi sinh, trong quá trình bảo quản thì chúng vẫn tiếp tục lên men phân huỷ. Từ đó tạo ra một số môi trường vô cùng thích hợp cho vi khuẩn, vi rút sinh sôi.
Ngoài ra nếu để hoa quả quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, hoa quả sẽ mất nước, trở nên khô héo. Không còn đủ chất dinh dưỡng như ban đầu, có thể gây biến chất và ảnh hưởng mùi vị. Bởi vì điều này nên hoa quả tươi rất khó bảo quản, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ bị mất đi mùi vị ban đầu.
Có thể bạn quan tâm: Nhà kính trồng rau 1 mái hở NK-02 | LISADO VIỆT NAM
Một Số Phương Pháp Bảo Quản Hoa Quả Tươi Lâu
- Nên mua hoa quả tươi sạch, rõ nguồn gốc.
- Chọn những loại quả tươi ngon.
- Không nên rửa hay để hoa quả chạm trực tiếp với nước quá lâu.
- Sử dụng túi lưới hoặc gói giấy để bảo quản hoa quả.
- Cắt lỗ nhỏ trên túi nilon nếu bạn không có túi lưới hoặc gói giấy.
- Nên bọc kín một số loại hoa quả có mùi đặc trưng.
- Không bảo quản chung hoa quả tươi và các thực phẩm khác.
- Sử dụng nhiệt độ bảo quản thích hợp.
- Một số loại hoa quả nên để chín tự nhiên trước khi bảo quản lạnh.
- Tuỳ từng loại hoa quả mà chọn loại nào bảo quản lạnh, loại nào bảo quản thường.
- Sắp xếp hợp lý các loại hoa quả.
Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã phân tích và lí giải câu hỏi vì sao hoa quả tươi khó bảo quản đến các bạn. Chúc các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích.Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!
Đọc thêm: Nhà kính mái cong (mái vòm) NK-01 | LISADO VIỆT NAM