Sinh mổ có ăn được rau ngót không
Sinh mổ có ăn được rau ngót không? Đây là câu hỏi mà không ít chị em quan tâm sau khi sinh con. Rau ngót là loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam, nó có vị ngọt, thanh, mát, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa,…
Tác dụng của rau xanh với mẹ sau sinh mổ?
Mẹ sau sinh mổ sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ rau xanh cho sức khỏe. Trước khi trả lời câu hỏi “sinh mổ có ăn được rau ngót không”, mẹ hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của rau xanh nhé:
Giúp giảm cân
Nội dung chính:
Mẹ đã ăn uống cân đối các nhóm dưỡng chất trước khi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé. Do đó, cân nặng của mẹ chắc chắn sẽ tăng lên. Vì vậy, mẹ nên ăn nhiều rau sau sinh mổ để hỗ trợ và thúc đẩy quá trình giảm cân.
Giúp lợi sữa
Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên khi mẹ ăn nhiều rau xanh sau sinh mổ sẽ giúp mẹ tăng sữa. Bên cạnh đó, dưỡng chất trong rau cũng bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé khi bú sữa mẹ.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ khi mang thai và sau sinh mổ. Do vậy, mẹ nên ăn nhiều rau sau sinh mổ để ngăn ngừa táo bón do hấp thụ quá nhiều dưỡng chất khi cho bé bú.
Tốt cho xương khớp
Xương khớp của mẹ bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình mang thai khi thai nhi lớn lên. Do đó, các loại rau có chứa nhiều canxi, vitamin K sẽ giúp xương khớp của mẹ và bé khỏe mạnh và vững chắc hơn, các loại rau có nhiều chất nhờn sẽ làm tăng độ trơn tru cho khớp của mẹ sau sinh.
Rau ngót có tác dụng gì cho sức khỏe?
Rau ngót là loại rau xanh có vị chua thanh, thường được dùng để nấu canh, xào, luộc hay trộn salad. Trong rau ngót có chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi và các khoáng chất vi lượng khác, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy sinh mổ có ăn được rau ngót không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.
Ngoài ra, rau ngót còn có khả năng giảm viêm nhiễm, hỗ trợ co thắt dạ con, giúp phục hồi tử cung và loại bỏ sản dịch sau sinh. Rau ngót cũng là loại rau lợi sữa, giúp kích thích tiết sữa và cải thiện chất lượng sữa mẹ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn rau ngót thoải mái. Đối với những người có dạ dày yếu, rau ngót có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ợ chua hay tiêu chảy. Đối với những người bị dị ứng với rau ngót, ăn rau ngót có thể gây phát ban, ngứa hay sưng mặt.
Đối với những bà mẹ sau sinh mổ, ăn rau ngót cũng cần phải cẩn trọng để tránh những tác hại không mong muốn.
Sinh mổ có ăn được rau ngót không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa, sinh mổ có thể ăn được rau ngót, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
- Chỉ nên ăn rau ngót sau khi vết mổ đã lành hoàn toàn, khoảng từ 2 tuần trở lên sau sinh. Nếu ăn sớm hơn, rau ngót có thể gây viêm nhiễm cho vết mổ, làm cho vết mổ sẹo lồi hay chậm lành.
- Chọn rau ngót tươi xanh, sạch sẽ, không có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn hay hóa chất bảo quản. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc của rau ngót, bạn nên trồng rau sạch tại nhà để an tâm hơn.
- Chế biến rau ngót kỹ lưỡng, nấu chín hoặc luộc qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn và giảm độ chua của rau. Không nên ăn rau ngót sống hay muối chua vì có thể gây kích ứng cho dạ dày và vết mổ.
- Ăn rau ngót vừa phải, không quá nhiều, khoảng từ 100-200g mỗi ngày, kết hợp với các loại rau khác để cân bằng dinh dưỡng. Nếu ăn quá nhiều rau ngót, có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, làm cho sữa mẹ bị chua hay giảm lượng.
- Nếu có biểu hiện dị ứng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu hay sữa giảm sau khi ăn rau ngót, nên ngừng ăn và đi khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Sau khi biết sinh mổ có ăn được rau ngót không, nếu bạn muốn trồng rau sạch tại nhà để an tâm về chất lượng và nguồn gốc của rau củ quả, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của LISADO Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp trồng rau thủy canh hiện đại, tiện lợi và tiết kiệm.