NHỮNG TÁC DỤNG CỦA BÍ NGÔ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE MÀ BẠN NÊN BIẾT
1. Một số đặc điểm chính của bí ngô mà bạn nên biết
Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, có hình cầu hoặc trụ, khi non thì có màu xanh đậm nhưng khi chín thì chuyển qua màu vàng cam. Dòng quả này chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và có lượng calo thấp, bởi vì 90% quả là nước.
Bí đỏ cũng giàu beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A, cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho đôi mắt của chúng ta. Không chỉ vậy, bí ngô còn chứa đa dạng chất dinh dưỡng nhu vitamin K, C, E, B6, sắt, kali, Folate,…..
2. Tác dụng của bí ngô mang lại cho sức khỏe
Sau đây sẽ một số tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe mà bạn cần nên biết:
2.1. Rất tốt cho não bộ
Nội dung chính:
Hàm lượng axit glutamine cao có trong bí ngô là một chất thiết yếu cho sự phất triển và hoạt động của não bộ, hỗ trợ tăng cường trí nhớ, độ tập trung. Đặc biệt là các mẹ bầu nên bổ sung bí ngô vào thực đơn hàng ngày để cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
2.2. Tác dụng của bí ngô đối với mắt
Thị lực suy giảm là những vấn đề hay gặp phải ở các bạn nhỏ ở lứa tuổi phát triển, người làm việc với máy tính liên tục và đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn cải thiện được tình trạng này nhờ vào việc ăn uống đầy đủ, bổ sung dưỡng chất cần thiết.
Hàm lượng lutein, zeaxanthin cùng beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A từ bí đỏ, sẽ giúp bảo vệ đôi mắt chống lại chứng mất thị lực, đồng thời còn giúp duy trì sức khỏe, phòng ngừa các tổn thương cho đôi mắt. Vì vậy, để bảo vệ một đôi mắt khỏe mạnh bạn đừng quên bổ sung bí ngô vào chế độ ăn nhé.
2.3. Tác dụng trong làm đẹp
Một tác dụng của bí ngô không thể không kể đến là hỗ trợ trong việc làm đẹp khá nhiều, cụ thể là:
- Giúp giảm cân: Bí ngô rất ít calo, trong 100g thì chỉ có 40 calo nhưng lại có nhiều chất xơ. Do đó, khi ăn loại quả này sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế được sự thèm ăn và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong bí ngô cũng khá thấp nên đây chính là thực phẩm lý tưởng cho những bạn đang trong quá trình giảm cân.
- Làm đẹp da: Trong bí ngô chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da và ngăn ngừa được tình trạng lão hóa. Hơn nữa, vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp cho làn da luôn trắng mịn, căng bóng.
3. Gợi ý một số món ngon từ bí ngô mà bạn nên chế biến cho gia đình
- Canh bí ngô: Đây có lẽ là món ăn quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình. Bạn có thể tha hồ kết hợp bí ngô cùng thịt băm, xương heo, sườn heo, tôm tươi… Khi canh đã chín thì bạn hãy cho thêm ít hành lá, rau ngò để món canh thêm hấp dẫn. Bí đỏ ngọt, mềm, nước dùng đậm đà hòa quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon khác sẽ cực kỳ bổ mát cho những ngày hè nóng nắng.
- Bí đỏ kho: Với món ăn này, bạn có thể kho bí đỏ với đậu phộng, đậu Hà Lan hay rong biển đều được. Khi kho lên vị bí đỏ càng thêm bùi béo, bí mềm không bị nát.
- Bí ngô hầm: Khi bí đỏ được hầm cùng với chân giò, đuôi heo thì sẽ cho ra món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nhờ vào việc hầm kỹ, nước hầm sẽ có vị ngọt thanh, thơm ngon.
Một lưu ý nhỏ khi sử dụng bí ngô trong nấu ăn là đừng nấu quá lâu. Việc ninh, hầm trong thời gian dài sẽ khiến bí đỏ bị giảm lượng khoáng chất và vitamin. Vậy nên khi nấu ăn với loại quả này bạn hãy chú ý nấu vừa chín tới để đảm bảo có thể bảo toàn tối đa giá trị dinh dưỡng.