Cách trồng rau sạch tại nhà với các loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, và nạn thực phẩm bẩn khiến chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch và đường huyết. Trong đó, tiểu đường là một trong những bệnh phổ biến nhất với những người ở độ tuổi trung niên. Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh thường có chế độ ăn đặc biệt. Vậy bạn có biết những loại rau nào phù hợp với người bị bệnh tiểu đường?
Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh thường có chế độ ăn đặc biệt. Vậy bạn có biết cách trồng rau sạch tại nhà với các loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường không?
Sơ lược thông tin về bệnh tiểu đường
Nội dung chính:
Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay với tỉ lệ gia tăng nhanh chóng. Đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu không kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng làm lượng đường trong máu tăng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Rau củ sạch là món ăn hàng ngày không thể thiếu trong các gia đình, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Sản phẩm rau củ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ, giảm tối đa lượng calo hấp thu vào cơ thể tránh nguy cơ tăng cao đường huyết.
Hướng dẫn trồng rau sạch với những sản phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Để vừa đảm bảo rau an toàn với chất lượng vitamin và khoáng chất cung cấp tốt nhất cho người tiểu đường, chúng ta nên sử dụng một khoảng sân nhà trồng rau sạch. Các loại rau tốt cho người mắc tiểu đường như: Cái bó xôi, củ dền, khoai lang, măng tây, củ hành tây, cải xoăn, tỏi, mướp đắng,… Sau đây, Lisado xin giới thiệu cách trồng mướp đắng và cải bó xôi- hai loại cây giàu dinh dưỡng, dễ trồng nhất tại nhà
Mướp đắng
Mướp đắng là loại thực phẩm có nhiều vitamin bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Mướp đắng có tính mát, giảm nóng trong người giúp thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Nếu uống được nước cốt mướp đắng tươi còn có tác dụng hạ đường huyết, tối với người tiểu đường.
Trồng mướp đắng đơn giản theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị hạt giống, đất trồng
Bạn nên mua hạt tại các công ty có uy tín và được đảm bảo về chất lượng, cũng có thể trồng hạt từ mùa trước để lại.
Bạn nên sử dụng nguồn đất sạch chuyên dụng để trồng rau, đảm bảo về hàm lượng các chất tối ưu và không chứa tàn dư thuốc trừ sâu, cũng như giúp cây phát triển tốt nhất.
Bước 2: Gieo hạt giống
Dù là trồng bằng phương pháp thủy canh hay trồng rau bằng đất sạch chuyên dụng thì để đảm bảo tỉ lệ các hạt nảy mầm cao, hãy ngâm hạt giống vào nước ấm từ 40 đến 50 độ trong khoảng 5 – 6 giờ theo công thức 2 sôi 3 lạnh. Sau đó, ủ hạt vào khăn ẩm; 24 giờ sau, rửa lại hạt rồi tiếp tục ủ đến khi hạt nứt lớp vỏ thì đem gieo hạt xuống đất. Sau khoảng 21 ngày, cây sẽ ra 2-3 lá thật.
Bước 3: Dựng giàn trồng cho cây
Nên trồng cây tại nơi có nhiều ánh nắng để dễ quang hợp. Khi cây ra những tua cuốn, bạn trồng cây ra chậu lớn hơn để cây nhanh lớn, lúc này bạn có thể tạo giàn trồng bằng tre hay những thanh kim loại để cây mọc leo lên, tiện cho quá trình cây ra hoa kết quả.
Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch
Bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên và bón phân theo mỗi giai đoạn phát triển của chúng. Khi quả đã lớn có thể thu hái dùng cho các bữa ăn hàng ngày.
Cải bó xôi trồng theo phương pháp thủy canh
Bước 1: Ngâm ủ hạt giống
Hạt giống cải bó xôi mua về cần được ngâm ủ trong nước ấm tương tự như trồng mướp đắng trong vòng 4 đến 6 tiếng.
Sau đó, vớt hạt giống ra, trải đều hạt ra khay và dùng khăn ẩm phủ lên để ủ tiếp trong chỗ tối, luôn giữ ẩm cho hạt giống.
Bước 2: Ươm hạt
Sau khi hạt nảy mầm thì ươm hạt. Trước đó, cần chuẩn bị giá thể như bông khoáng, xơ dừa, hoặc bọt biển cho vào các rọ nhựa thủy canh, cung cấp nước tạo độ ẩm. Mỗi giá thể sẽ ươm từ 2 đến 3 hạt giống. Giữ đủ ẩm cho giá thể, luôn điều chỉnh độ ẩm vừa phải trong giai đoạn này để cây nhanh nảy mầm.
Bước 3: Đưa cây lên giàn trồng thủy canh
Hạt ươm nảy mầm khi đủ 3 đến 4 lá sẽ được đưa lên giàn trồng thủy canh để tiện chăm sóc. Cần theo dõi và điều chỉnh các thông số của dung dịch thủy canh (bằng bút do ph, bút đo ppm) và ánh sáng phù hợp để cây phát triển tốt nhất.
Trong quá trình phát triển cần bổ sung dinh dưỡng vào thùng chứa để đảm bảo đủ lượng dưỡng chất để cây sinh trưởng.
Bước 4: Thu hoạch
Sau 30 – 35 ngày gieo trồng, ta có thể thu hoạch cải, lưu ý trước khi thu hoạch 1 tuần thì không bổ sung dinh dưỡng mà chỉ bổ sung nước cho cây.
Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm kinh nghiệm trồng rau sạch cho bữa cơm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.
Xem thêm: Làm thế nào để rau trồng thủy canh luôn xanh tươi?