Học cách làm các món măng tây nấu chay thanh đạm thơm ngon
Măng tây nấu chay là món ăn thanh đạm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để đổi mới thực đơn bữa cơm gia đình. Đặc biệt nó cũng có mặt trong danh sách những món ngon được yêu thích của chị em khi giảm cân. Có rất nhiều món chay được chế biến từ măng tây như măng tây xào nấm, xào đậu, canh măng tây rau củ…
Hôm nay Lisado sẽ chia sẻ với bạn công thức nấu những món ngon này, vừa đơn giản, dễ làm lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
- Cách làm món măng tây xào nấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Măng tây: 300g
– Ngô bao tử: 200g
– Nấm đông cô: 50g
– 5 tép tỏi
– Dầu hào, hạt nêm chay
Cách chế biến măng tây xào nấm:
- Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa miếng. Ngô bao tử nhặt và rửa sạch. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.
- Nấm đông cô rửa sạch rồi cho nấm vào bát nước ấm có pha muối loãng. Khi nấm nở to thì vớt ra, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch lại một lần nữa rồi thái thành miếng vừa ăn.
- Đun 1 nồi nước sôi cho măng tây và nấm vào nồi để chần sơ. Tiếp theo cho măng vào bát nước đá khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước, làm như vậy măng sẽ giữ được độ giòn và tươi ngon hơn.
- Tỏi bóc sạch rồi băm nhỏ, đặt chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, cho tỏi vào chảo phi thơm. Tiếp tục cho ngô vào chảo xào cùng chút nước và dầu hào, ngô gần chín thì cho tiếp nấm, đảo đều sau đó cho măng tây vào xào. Nêm nếm hạt nêm vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp.
Cho món xào ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu. Vị thơm thơm ngọt ngọt của món xào kết hợp cùng hạt tiêu tê tê nơi đầu lưỡi tạo dư vị hấp dẫn, đánh thức vị giác của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.
- Cách làm măng tây xào đậu phụ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Măng tây xanh: 150g
– Đậu phụ: 2 miếng
– 4 tép tỏi
– Gia vị: hạt nêm chay, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, nước tương
Các bước tiến hành:
- Măng tây xanh cắt bỏ phần gốc già, tước vỏ xơ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 4-5cm vừa ăn.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm lên. Tiếp theo cho đậu phụ và 1 ít nước tương vào xào. Sau đó tiếp tục cho măng tây vào, nêm thêm gia vị vừa đủ, đảo nhanh tay cho tới khi măng tây chín thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món măng tây xào đậu phụ thanh đạm mà thơm ngon. Bạn múc món ăn ra đĩa và thưởng thức, nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
- Cách nấu món canh măng tây rau củ
Bên cạnh món xào, bạn có thể nấu canh măng tây rau củ cũng rât thanh đạm và thơm ngon. Đây cũng là một món măng tây nấu chay được nhiều gia đình yêu thích.
Nguyên liệu làm món canh măng tây rau củ
Măng tây: 300 gam
Su hào: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Tàu hũ ky: 1 miếng
Nước dùng rau củ: 500ml
Hành lá, rau mùi
Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm chay
Cách nấu canh măng tây chay với rau củ
Măng tây bỏ gốc già, tước xơ già, rửa sạch dưới vòi nước. Cắt măng tây thành các khúc nhỏ 3- 4 cm. Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Tàu hũ ky ngâm mềm, rửa sạch nhiều lần với nước sau đó cắt sợi mỏng.
Hành lá và rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Đổ nước dùng rau củ vào nồi, đặt lên bếp rồi cho su hào, cà rốt vào ninh cho mềm. Sau đó, bạn cho măng tây vào nấu cùng. Nêm nếm thêm hạt nêm vừa miệng.
Đun sôi canh rồi cho tàu hũ ky vào nấu khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn cho hành và mùi vào sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho món nấu.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh măng tây chay với rau củ. Bây giờ bạn chỉ cần múc canh ra bát, rắc thêm một chút hạt tiêu và thưởng thức canh cùng cơm nóng để tận hưởng vị thơm ngon của món canh bạn làm.
Hy vọng với công thức làm các món măng tây nấu chay vừa giới thiệu trên đây đã giúp bổ sung vào sổ tay ẩm thực của gia đình bạn nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ công thức nấu những món ăn ngon từ măng tây trong những bài viết tiếp theo. Các bạn đừng quên theo dõi nhé!