10 câu hỏi về tác dụng và cách dùng hạt Chia dành cho bà bầu
Hạt Chia rất giàu dinh dưỡng, đối với mọi người đều rất tốt. Riêng đối với phụ nữ mang thai, hạt Chia còn mang tới nhiều công dụng đặc biệt. Nếu bạn đang trong giai đoạn thai kỳ và muốn tìm hiểu về loại hạt này, hãy cùng Lisado khám phá câu trả lời cho 10 câu hỏi về tác dụng và cách dùng hạt chia dành cho bà bầu.
10 câu hỏi về tác dụng và cách dùng hạt Chia dành cho bà bầu
1. Hạt Chia có giúp giảm táo bón ở phụ nữ mang thai?
Nội dung chính:
Phụ nữ mang thai thường có chế độ và khẩu vị ăn uống phức tạp, quá trình mang thai sẽ xảy ra sự biến đổi về hormone, làm tác động trực tiếp tới đường ruột khiến cho quá trình đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể qua hậu môn gặp khó khăn . Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý thì bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở bà bầu.
Để phòng tránh được điều này thì sử dụng hạt Chia là hợp lý nhất bởi trong hạt Chia có hàm lượng chất xơ cao, do vậy bà bầu có thể sử dụng hạt Chia để bồi bổ cơ thể mà không lo tăng cân hay các vấn đề về tiêu hóa, vì chất xơ rất tốt cho thành ruột.
Hơn nữa sử dụng hạt Chia còn giúp cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, magie, phopho, kali, khoáng chất và các vitamin…
- Nếu bạn chưa hiểu rõ hạt Chia là gì, bạn có thể tham khảo trong bài viết: Hạt Chia và những “bí mật” có thể bạn chưa biết
2. Mẹ ăn hạt Chia có giúp bé thông minh hơn?
A-xít béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của bé. Dựa theo bảng thành phần dinh dưỡng. chúng ta có thể thấy, dinh dưỡng trong hạt Chia rất phong phú: cứ 100 gram hạt Chia thì sẽ có 19.3 gram Omega 3, cao hơn cá hồi gấp 8 lần.
Đây là loại dưỡng chất mà cơ thể người không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung thông qua thức ăn. Chúng có tác dụng trong việc tái tạo hệ thống thần kinh cũng như trí não.
Hơn nữa trong hạt Chia có chứa hàm lượng Fe cao nó giúp bổ sung máu hiệu quả. Sản phẩm cùng lúc chứa 2 dưỡng chất quan trọng là Omega 3 và Folate nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành não bộ và hệ thần kinh cho trẻ từ rất sớm.
Tuy vậy trí tuệ của con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh những bà mẹ ăn nhiều hạt Chia trong thai kỳ sẽ sinh con thông minh hơn cả.
3. Bà bầu ăn hạt Chia có cần bổ sung thêm canxi hay không?
Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai.
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất Canxi trong hạt Chia rất cao do vậy bà bầu sử dụng hạt Chia không những giúp xương chắc khỏe mà còn giúp thai nhi phát triển xương rất tốt ngay từ khi mới hình thành. Nhiều chuyên gia cho trẻ hấp thu lượng canxi từ hạt Chia sẽ dễ dàng hơn so với hấp thu từ sữa mẹ.
Tuy vậy việc bổ sung canxi là cần thiết trong toàn bộ thai kỳ và điều này cần lời khuyên cụ thể từ bác sĩ. Mẹ không nên tự ý bổ sung canxi mà nên thăm khám định kỳ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.
4. Hạt Chia giúp bà bầu giảm Stress?
Như trên đã nói, do có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là chất Omega 3 của hạt Chia cao hơn nhiều so với những thực phẩm giàu Omega 3 khác, nó giúp cơ thể hấp thu đầy đủ lượng Omega 3 hàng ngày mà con người cần hấp thụ.
Do vậy giúp tái tạo tế bào thần kinh cũng như trí não rất tốt. Việc này giúp cơ thể bà bầu luôn trong trạng thái thoải mái và giảm stress hiệu quả.
5. Hạt Chia giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ?
Hạt Chia có khả năng đối phó với mức độ đường trong máu cao. Tiểu đường thai kỳ có thể là nguy hiểm cho thai phụ. Do nhiều nguyên nhân, lượng đường trong máu cao có thể tăng trong khi mang thai.
Có thể là các biến chứng như: tăng cân quá nhiều. Đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng tiền sản giật. Ăn hạt Chia khi mang thai có thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Do nó tạo ra chất gelatin trong dạ dày giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
6. Bà bầu nên ăn hạt Chia từ tháng thứ mấy thai kỳ?
Mẹ bầu cẩn thận thường ngại ăn các loại hạt, trong đó có hạt Chia, vì sợ cơ thể khi mang thai có thể bị dị ứng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, thực tế, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng ăn các loại hạt khi mang thai còn giảm nguy cơ bị dị ứng sau này cho bé yêu.
Hạt Chia chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp thay thế một số chất dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian mang thai.
Nó có hàm lượng cao các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin. Theo nghiên cứu, hạt Chia cũng chứa lượng can-xi gấp 5 lần so với lượng sữa tương đương.
Do đó ngay từ giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể ăn hạt Chia với liều dùng nhất định. Lúc đầu hãy ăn ít, sau đó nếu thấy không bị dị ứng và không nghén với món này, bạn có thể tăng liều lượng lên cho phù hợp.
7. Gợi ý một số món ngon từ hạt Chia cho bà bầu
Sữa chua hoặc kem hạt Chia
Trộn hạt Chia với sữa chua, trái cây hoặc rắc lên kem để dùng. Với những bà bầu ăn sữa chua để đẹp da, nay sử dụng cùng hạt Chia để tăng thêm những lợi ít trong việc làm đẹp, chống rụng tóc và chống lão hóa da.
Nước uống hạt Chia
Dùng 1-2 thìa café hạt Chia ngâm vào nước lọc khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi hạt Chia nở ra, mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường phèn để có món nước uống thanh mát chống táo bón rất tốt.
Nước ép trái cây hạt Chia
Khi ép trái cây, bạn cũng có thể thêm vào 1 muỗng hạt Chia để uống.
Canh hạt Chia
Món canh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể dùng 3-4 muỗng cà phê hạt Chia cho vào nồi canh khi đang nấu hoặc hầm chung với các loại rau củ để có món ăn dinh dưỡng.
Hạt Chia không có mùi vị nên sẽ không làm mất đi vị của các loại rau củ khác.
Salad hạt Chia
Những mẹ bầu mê món salad (rau trộn) có thể thêm vào 1-2 muỗng hạt Chia để tăng dinh dưỡng và lạ miệng.
Hạt Chia làm bánh hoặc nấu cháo
Thông thường khi ăn cháo cơ thể sẽ đói bụng rất nhanh. Tuy nhiên, nếu kết hợp thêm vào đó 1 muỗng canh hạt Chia, mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, đồng thời cũng giúp món cháo thêm dinh dưỡng.
Hạt Chia dùng làm bánh rất ngon, không làm mẹ bầu tăng cân quá mức vì trong hạt Chia có chất dầu rất tốt cho sức khỏe.
8. Hạt Chia có thể để được trong bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu được bảo quản tốt, hạt Chia có thể sử dụng trong vòng 4 năm kể từ ngày đóng gói. Còn hạn sử dụng thông thường của loại hạt này là 2 năm.
Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản hạt Chia không đúng cách, hạt có thể nhanh hư, và không dùng được dù còn trong hạn sử dụng.
9. Cách bảo quản hạt Chia tốt nhất?
Cách tốt nhất để lưu trữ hạt Chia nói riêng và các loại hạt giống khác nói chung là để trong hộp kín trong tủ lạnh ở nhiệt độ không đổi. Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng có thể bỏ hạt Chia trong thùng kín ở nơi thoáng mát và khô (lưu ý đặt tránh xa các nguồn cách nhiệt).
Về vật đựng hạt Chia, tốt nhất là nên tránh các loại hộp chứa trong suốt vì ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc bảo quản hạt Chia.
Đựng trong bao bì chân không là lựa chọn hoàn hảo, càng ít tiếp xúc với oxy, các loại hạt càng tồn tại được lâu dài.
10. Làm thế nào khi hạt Chia bị nấm mốc?
Chúng ta không có cách nào để xử lý hạt Chia đã bị mốc, càng không thể bỏ phần mốc đó và sử dụng những phần còn nguyên khác. Tại sao lại vậy?
Không chỉ hạt Chia, mà với các loại hạt dinh dưỡng chứa dầu khác khi bị quá hạn, hư mốc các thành phần dinh dưỡng trong hạt đã bị biến đổi, các loại vitamin sẽ mất đi. Quá trình biến đổi của hạt sinh ra các chất độc hại mà khi tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư.
Khi phát hiện hạt Chia đã bị nấm mốc, không còn nguyên hình dạng, bị thay đổi màu sắc thì rất có thể hạt đã để quá lâu ngày, bị hư hỏng, hoặc nhiễm vi khuẩn.
Hãy quan sát kỹ hoặc cắn thử 1 vài hạt nhỏ trước khi pha uống. Nếu thấy hạt không còn giữ đúng hương vị vốn có, tốt nhất bạn nên bỏ không sử dụng.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.