Củ cải đường có phải là củ cải trắng không
Củ cải đường có phải là củ cải trắng không? Rất nhiều người sẽ lầm tưởng củ cải đường là tên gọi khác của củ cải hay củ dền. Cùng Lisado làm rõ vấn đề này nhé!
Đặc điểm của củ cải đường
Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề củ cải đường có phải là củ cải trắng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin của loại củ này. Củ cải đường hay còn gọi là sugar beet, thuộc họ Dền và có tên khoa học là Beta vulgaris. Loại củ này được ưa chuộng để sản xuất đường ở Châu Âu và Châu Mỹ do hàm lượng đường cao.
Củ cải đường có vẻ ngoài màu nâu kem, vỏ sần sùi và chắc. Đường kính trung bình của củ cải đường này là 10 -12 cm. Lá củ dền có màu xanh, thon dài khoảng 35cm. Khi củ non thường được thêm vào món salad để tăng thêm hương vị cho món ăn hoặc dùng sống. Khi củ già thường được sử dụng trong các món chiên, luộc, xào…
Blog liên quan: Lưới che nắng Thái Lan 80% khổ 3x50m nhập khẩu, giá tốt
Đặc điểm củ cải trắng
Củ cải trắng chủ yếu mọc ở Đông Nam Á và Đông Á. Củ cải trắng là lá có kích thước lớn, gốc trắng, rễ dài và có tính phát triển nhanh. Vì được coi là một loại rau họ cải nên lợi ích của lá củ cải cũng giống như các loại củ cải khác.
Được đánh giá cao nhờ chất dinh dưỡng dồi dào trong rễ. Rễ của nó thường được ngâm thành món muối, chế biến thành cà rốt, su hào,… Củ cải trắng được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Trung Quốc và ở các nước châu Á khác như một món ăn đã quen thuộc.
Có thể bạn quan tâm: Lưới chống côn trùng 22 MESH
Củ cải đường có phải là củ cải trắng không?
Nhiều người hay đặt ra câu hỏi là củ cải đường có phải là củ cải trắng không? Vì củ cải đường và củ cải trắng trông giống nhau đến mức nhiều người không thể phân biệt được.
Mặc dù có cùng một tổ tiên chung, nhưng củ cải trắng và củ cải đường không phải là một. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại củ này.
Tiêu chí | Củ cải đường (sugar beet) | Củ cải trắng |
Phân loại | Beta vulgaris | R. raphanistrum |
Đường kính | 10 – 12cm | 2 – 5cm |
Màu sắc vỏ | Màu nâu kem | Màu trắng |
Màu sắc bên trong củ | Trắng ngà hoặc trắng | Màu trắng |
Hương vị củ | Ngọt nhẹ | Ngọt nhẹ và hơi hăng |
Lợi ích của củ cải đường và củ cải trắng
Củ cải đường
Sau khi đã có được câu trả lời cho câu hỏi củ cải đường có phải là củ cải trắng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của 2 loại củ này nhé.
Củ cải đường chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể có 7 lợi ích dưới đây:
Lợi ích của củ cải đường
- Giảm huyết áp
Uống nước ép củ cải đường đã được chứng minh là làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5 mHg trong vài giờ. Khi vào cơ thể, nitrat trong củ cải đường được chuyển thành oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn và hạ huyết áp.
- Cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng
Củ cải đường chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong loại củ này như vitamin C, kali, mangan, vitamin B và axit folic rất tốt cho sức khỏe của bạn.
- Tác nhân chống ung thư
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước củ cải đường được sử dụng rộng rãi để điều trị ung thư vú, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.
- Chống viêm nhiễm
Thành phần betaine trong củ cải đường bảo vệ tế bào, enzyme và protein khỏi viêm nhiễm, cải thiện các vấn đề về mạch máu và tăng cường hoạt động.
Những tác dụng của củ cải đường đối với cơ thể
- Tăng độ bền cơ thể
Nitrat trong củ cải đường được chuyển đổi thành oxit nitric, làm giảm lượng oxy tiêu hao trong quá trình tập luyện và tăng sức chịu đựng của cơ thể khi chơi thể thao có cường độ cao.
- Giúp giải độc cơ thể
Củ cải đường chứa chất betalin giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Do đó, loại củ này thường được dùng để làm sạch gan, bổ máu…
Củ cải trắng
Cùng có tên là củ cải nhưng hai loại củ cũng có sự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng đối với người sử dùng. Củ cải được so sánh như “nhân sâm mùa đông” vì nhiều lợi ích hỗ trợ sức khỏe và chữa bệnh của con người.
- Chống lão hóa da
Lá củ cải trắng rất giàu vitamin A và vitamin C, đặc biệt hàm lượng vitamin C cao hơn các loại rau củ khác, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da, ngăn ngừa các vết nám, giúp da luôn mềm mại và trắng sáng.
- Giảm cân
Phụ nữ Nhật Bản cũng thích uống nước ép củ cải trước bữa ăn để giữ dáng thon gọn.
- Tốt cho não
Tại đại học Wake Forest đã có 1 thí nghiệm cho thấy nitrat trong củ cải trắng đã làm tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện chức năng tâm thần, thúc đẩy sức khỏe não và thậm chí có thể bảo vệ các tế bào não trong nhiều năm.
- Giảm đau hiệu quả
Chất cay trong củ cải có khả năng kháng khuẩn, giúp hoạt gân cốt và giảm đau hiệu quả. Mùa đông nếu bị đau cơ, khớp, lấy củ cải gọt vỏ đắp trực tiếp lên chỗ đau, hoặc cho vỏ củ cải vào túi vải chườm nóng.
Mong rằng với những chia sẻ trên của LISADO Việt Nam đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “Củ cải đường có phải là củ cải trắng không” và có thêm những thông tin bổ ích về tác dụng của hai loại rau củ này. Và các bạn cũng đừng quên theo dõi website của LISADO Việt Nam để có thể cập nhật liên tục những kiến thức bổ ích về cây trồng và nhà nông nhé!
Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!
Đọc thêm: Màng nhà kính Ginegar-Israel khổ 8×100 mét nhập khẩu, giá tốt