Cách trồng rau ngổ thủy canh đơn giản mà hiệu quả
Khi tìm hiểu cách trồng rau ngổ canh tại nhà, bạn nhớ để lại một hàng để trồng các loại rau gia vị như rau mùi nhé, chúng sẽ cực kì hữu ích trong các bữa cơm gia đình. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng rau ngổ thủy canh tại nhà.
Rau mùi là gì
Rau mùi còn có tên gọi khác như rau mùi ta, ngổ thơm hay ngò rí. Đây là một loại rau gia vị có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Á trải dài về phía tây cho đến tận châu Phi.
Về hình dáng, rau mùi thuộc cây thân thảo, có chiều cao phát triển đến 50cm. Lá cây rau mùi có hình dạng mảnh mai, chia thùy rộng ở phần gốc thân.
Về mùi vị, lá rau mùi có mùi thơm như hương vị của vỏ quýt. Lá khi ăn có vị ngọt ngọt đặc trưng. Khi phối hợp các món ăn sẽ tạo nên một hương vị rất tuyệt, làm dậy lên hương vị của món ăn.
Cách trồng rau ngổ thủy canh
Rau mùi trồng vào mùa nào?
Rau mùi là loại rau dễ trồng, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên cây sinh trưởng tốt nhất trong vụ Đông – Xuân, thời gian gieo hạt thích hợp nhất từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.
Cách trồng rau ngổ thủy canh
Bước 1: Gieo hạt
Hạt giống rau mùi thường rất nhỏ. Trước khi gieo cần ngâm hạt giống từ 5-6h theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm hạt theo cách này tỉ lệ hạt giống sẽ nảy mầm cao hơn. Sau khi ngâm hạt giống, vớt ra để ráo. Trộn hạt giống với tro bếp để hạt không bị dính vào nhau, gieo hạt sẽ đều hơn.
Tiếp đến, ta tiến hành gieo trực tiếp hạt giống vào giá thể. Giá thể ở đây có thể là mút xốp và xơ dừa. Cách gieo hạt ở hai loại giá thể này có đôi chút khác biệt:
- Nếu giá thể là xơ dừa thì tiến hành làm ẩm để xơ dừa nở to ra, cho xơ dừa vào rọ nhựa và xếp các rọ nhựa vào khay đựng rồi gieo hạt.
- Nếu giá thể là mút xốp thì đem đặt mút xốp vào khay ươm, sau đó gieo hạt vào các lỗ nhỏ được đục sẵn
Gieo trực tiếp hạt giống vào giá thể thủy canh. Mỗi giá thể khoảng từ 5-6 hạt giống. Đặt các giá thể sau khi đã gieo hạt vào vị trí thoáng mát từ 3-5 ngày để hạt giống nảy mầm.
Bước 2: Chuyển giàn
Cần cấp ẩm liên tục cho hạt giống trong quá trình chờ nảy mầm. Khi cây có từ 3 lá thật thì tiến hành chuyển giàn. Đưa cả cây và rọ nhựa lên giàn thủy canh.
Sau khi đã đưa cây lên giàn thủy canh thì cần chú ý cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây. Nồng độ là 600ppm.
Bước 3: Chăm sóc
Điều quan trọng nhất khi cây đã lên giàn là cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Dinh dưỡng pha vào nước để tạo thành dung dịch thủy canh đi nuôi cây. Lưu ý nồng độ dinh dưỡng tốt cho quá trình trồng rau mùi thủy canh là 560-1260 PPM, độ PH từ 5.5 – 7. Cây càng lớn sẽ cần nước và dung dịch càng nhiều. Khi cây mới lên giàn thì nồng độ chỉ nên ở mức 560 – 800ppm. Khi cây trưởng thành thì nồng độ tăng dần. Với phương pháp thủy canh bạn sẽ không cần phải thực hiện thao tác này mỗi ngày mà vài ngày mới phải kiểm tra lại nồng độ dinh dưỡng trong nước và thêm vào phù hợp.
Rau mùi là cây mọc khỏe nên trong quá trình rau lớn nếu thấy cây mọc dày, cần tỉa bớt đảm bảo khoảng cách hợp lý. Ngoài ra, rau mùi là cây ưa nắng mạnh, tối thiểu cần cấp ánh nắng cho rau từ 4-6h/ngày.
Bước 4: Thu hoạch
Sau 30 – 35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch rau mùi. Thậm chí trong quá trình trồng, bạn cũng có thể tỉa bớt lá để ăn. Bạn nên thu hoạch gọn từng khóm để tiến hành trồng gối vụ.
Các loại bệnh thường gặp ở rau mùi
Rau mùi trồng bằng phương pháp thủy canh tuy có rất ít bệnh, tuy nhiên bạn cũng nên nắm được một số loại bệnh thường gặp ở rau mùi như sau:
Nhện đỏ hại rau mùi
Loại nhện này có hình ovan màu đỏ sẫm. Chiều dài thân khoảng 0,4mm, lông trên lưng phát triển. Con đực có thể nhỏ hơn nhưng chân dài hơn. Chúng tập trung sinh sống ở các tán lá già, lá bánh tẻ chứ ít xuất hiện ở lá non. Chúng hút nhựa cây tạo nên những chấm đỏ li ti màu trắng bạc hơi vàng. Lâu dần lá cây trắng bạc, còi cọc, chậm sinh trưởng.
Sâu xám ở rau mùi
Sâu xám rất thích tấn công rau mùi, chúng thường xuất hiện ở cây non hơn là cây khi đã trưởng thành. Chúng màu trắng sữa, hình cầy dẹt khi còn nhỏ, khi lớn có màu nâu tối. Chúng làm các cây non bị héo và chết dần.
Bệnh thối nhũn ở rau mùi
Thối nhũn là bệnh thường gặp ở rau mùi. Bệnh này thường có khi thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh gây ra những vết thâm đen, thân từ đó teo tóp, cổ rễ bị thối nhũn. Trên vết bệnh có xuất hiện lớp nấm màu trắng xám.
Bệnh héo xanh ở rau mùi
Bệnh héo cũng rất thường thấy ở rau mũi. Chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh trước khi để bệnh xảy ra vì khó khắc phục được hậu quả của bệnh.
Với các loại sâu bọ, chúng ta cần tiến hành bắt từ sớm để tránh tình trạng chúng phát triển nhanh và phát tán ra cả vườn rau. Với các bệnh như thối nhũn, héo xanh thường xảy ra do thời tiết nắng mưa thất thường, bạn nên có các phương án che chắn, làm mái che cho hệ thống thủy canh để tránh tình trạng mắc bệnh chung.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau mùi
Rau mùi (ngò) rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g lá rau mùi có chứa:
- Năng lượng 13 kcal
- Đạm 2.6 g
- Tinh bột 700 mg
- Tro 1.6 g
- Canxi 133 mg
- Sắt 4.5 mg
- Nước 92.9 g
- Chất xơ 1.8 g
- Phốt pho 80 mg
- Carotin 450 mcg
- Tỉ lệ thải bỏ 15 g
- Vitamin C 140 mg
- Vitamin PP 1.3 g
- Vitamin A 0
- Vitamin B1 100 mcg
- Vitamin B2 200 mcg
Các khoáng chất gồm: calcium, phosphor, sắt; các vitamin như carotene, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C…
Đặc biệt, trong rau mùi còn chứa nhiều tinh dầu. Nhờ đó, rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm thuốc bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.
Cách dùng rau mùi
Rau mùi được sử dụng rất phổ biến, theo các cách sau:
Ăn rau mùi sống
Rau mùi là loại rau có thể ăn sống, thường được đi kèm với các loại rau khác. Bạn cần làm sạch rau và loại bỏ hết rễ và rửa rau với nước muỗi loãng để diệt vi khuẩn.
Uống nước ép rau mùi
Có một cách dùng rau mùi hữu ích mà rất ít người biết đó là làm nước ép. Việc sử dụng nước ép hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, chữa rong kinh, lợi tiểu, chống viêm, kháng khuẩn và làm đẹp da.
Làm món ăn hàng ngày với rau mùi
Rau mùi còn có thể được sử dụng để làm những món ăn hàng ngày với các nguyên liệu phổ biến như trứng gà, thịt, rau,… Nó cũng có thể trộn vào các món salad, nộm hấp dẫn.
Địa chỉ bán giàn thủy canh uy tín
Thật thú vị khi chỉ cần một khoảng nhỏ trên sân thượng mà bạn đã có ngay một vườn rau xanh đủ loại phục vụ cho các bữa cơm gia đình. Rau được trồng theo phương pháp thủy canh rất sạch, đảm bảo an toàn, không có hóa chất, cây phát triển đồng đều và đem lại tính thẩm mỹ cao. Bạn cũng không cần tốn quá nhiều công chăm sóc. Nếu bạn có đi du lịch vài ngày thì vẫn yên tâm rằng giàn cây nhà mình không bị khô héo và vẫn đang lớn lên mỗi ngày.
Nếu bạn cũng muốn sở hữu một giàn thủy canh như ý, bạn có thể liên hệ ngay với Lisado. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mô hình giàn, vị trí đặt giàn và tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.