Cách trồng rau mầm thủy canh không cần đất đơn giản, hiệu quả cao
Lisado chia sẻ cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản, hiệu quả cao. Các bạn có thể tham khảo và tự làm những khay rau mầm tươi ngon, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà mình.
Rau mầm là một loại thực phẩm vô cũng dinh dưỡng có chứa rất nhiều các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin E, C, B,.. một số các amino axit, chất xơ cần thiết hàm lượng cao.
1. Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau mầm thủy canh
Nội dung chính:
Dụng cụ: bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn trong gia đình như xoong, rổ, giá, khay nhựa, chậu nhựa, hũ sành,…
Hạt giống: bạn đem ngâm với với tỷ lệ 3 lạnh và 2 sôi, loại bỏ những hạt lép, sâu, thối để tránh những hạt này không lớn, không nảy mầm hoặc chết giữa chừng. Đối với những hạt giống cải, củ cải đỏ, đậu bạn ngâm hạt từ 5 -6 tiếng đồng hồ, rau muống từ 10 – 12 tiếng.
- Chia sẻ với bạn: 4 loại hạt giống làm rau mầm dễ trồng, bổ dưỡng.
Gieo hạt vào rổ, giá, khay,… diện tích đường kính khoảng 15 – 20 cm bạn có thể rải tầm 150g hạt giống để gieo.
2. Cách trồng rau mầm thủy canh không cần đất
Cách trồng rau mầm thủy canh không cần đất như hướng dẫn cũng có thể gọi là hình thức trồng rau thủy canh tại nhà.
2.1. Chuẩn bị hạt
Bất kỳ loại hạt nào đều có thể trồng theo phương pháp này được. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.
Xử lý hạt: Ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ từ 50 – 540C), cho hạt mầm vào ngâm 15 – 30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.
2.2. Xử lý nước
Muốn trồng rau mầm không cần giá thể, trước hết, bạn cần xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bạn có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó.
Hoặc bạn có thể xử lý bằng nước vôi trong (2-3%): Dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15-20 phút rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm thủy canh không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.
Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g): hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.
2.3. Ngâm hạt giống
Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp.
Nếu như không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.
Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng.
2.4. Gieo hạt
Khi thấy hạt giống nhú rể, bạn rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó, bạn tưới nước xâm xấp mặt hạt giống tiếp tục ngâm khoảng 15 phút và nhanh chóng đổ nước ra ngoài.
Lưu ý, để hạt không bị xáo trộn nhớ dùng vật dụng có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt giống lại.
Cuối cùng, bạn chỉ việc đậy nắp kín và mỗi ngày tưới nước khoảng 3-4 lần. Càng trong bóng tối, rau mầm càng cho năng suốt tốt. Thích hợp nhất là cho hạt nảy mầm ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.
Blog liên quan: Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết | Lisado
2.5. Thu hoạch
Nếu là rau mầm từ các loại đậu, sau khoảng 3 ngày, bạn có thể thu hoạch. Nếu rau muống bạn cần từ 5 – 6 ngày.
Với cách trồng rau mầm thủy canh không giá thể như thế này, năng suất rau mầm cao hơn và thuận tiện hơn rất nhiều cho các hộ gia đình vì có thể tận dụng được nhiều dụng cụ từ đồ dùng trong nhà.
Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với những Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt | Lisado
3. Một số lưu ý khi trồng rau mầm không cần đất
Tùy vào từng loại hạt giống ta có chế độ ngâm và ủ hạt khác nhau.
- Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng.
- Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng.
- Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.
- Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng.
- Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.
- Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng.
- Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng.
Trồng rau mầm bằng nước rất dễ bị úng nhũn, thối và có dòi, vì vậy phải chú ý vấn đề tưới nước, chỉ nên tưới nước đủ ẩm và để ráo, không được để rau mầm bị úng nước.
Trong vòng 2 – 3 ngày đầu khi gieo hạt rau mầm thì phải che đậy kín, càng kín thì năng suất càng cao và để vào nơi thật tối, khô ráo và không được tiếp xúc với ánh sáng.
Sau 3 ngày kiểm tra rau mọc cây con thì không phải che đậy gì nữa và phải mang rau ra nơi có ánh sáng hoặc nắng nhẹ, nếu không thì rau sẽ bị thối nước, hư hỏng.
4. Một số loại rau mầm không nên ăn
Một số loại rau, củ khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bạn tuyệt đối không nên trồng, đặc biệt mầm khoai tây là một trong số mầm có độc tính không nên ăn.
Ngoài ra còn một số loại củ sau bạn cần lưu ý: Cây sắn, Đậu kiếm, Đậu mèo, Đậu trứng chim, Đậu ván già, Dưa dây, Khoai lang, Măng.
Trên đây là cách trồng rau mầm thủy canh không cần đất đơn giản để bạn có được những mẻ rau tươi ngon nhất trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.
Xem thêm: Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ | Lisado