Học ngay cách trồng rau húng chanh thủy canh bằng hạt
Rau húng chanh là loại rau gia vị có mùi thơm nhẹ dịu và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn luôn có sẵn loại rau này trong nhà thì nên học ngay cách trồng rau húng chanh thủy canh bằng hạt tại nhà.
Rau húng chanh là gì
Nội dung chính:
Rau húng chanh còn được gọi với nhiều tên gọi khác như rau thơm lông, rau tần, tần dày lá, rau thơm, dương tử tô. Đây là một loại cây có nguồn gốc ở đảo Maluku, Indonesia, ngày nay được trồng rất phổ biến ở nước ta và được sử dụng như một loại rau gia vị.
Về hình dáng, húng chanh thuộc loại cây cỏ, họ Hoa Môi có thân mọc đứng và có lông. Lá cây có cuống, mọc đối xứng và có hình bầu dục. Trông lá khá dày và mọng nước, lá to dài khoảng 7 – 10cm, rộng 4-6cm. Mép lá khía tai bèo, mặt trên có lông đơn, đầu mang hạch, trong, bóng; mặt dưới lá nhiều lông bài tiết hơn, gân nổi rõ.
Về mùi vị, rau húng chanh có mùi thơm dễ chịu như mùi chanh, vị trước thơm sau hắc, mát. Sở dĩ có hương thơm dễ chịu như vậy là vì trong húng chanh có một chất màu đỏ gọi là colein và một ít tinh dầu mùi thơm nhẹ (thành phần chủ yếu của tinh dầu là chất cacvacrola).
Cách trồng và chăm sóc rau húng chanh thủy canh
Rau húng chanh trồng vào mùa nào?
Rau húng chanh phát triển tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 22 – 28 độ C, nhưng có thể sinh trưởng ở biên độ nhiệt khá rộng, trong khoảng 10 – 36 độ C. Vì vậy rau húng chanh có thể trồng ở ngoài trời vào mùa hè. Có hai thời vụ tốt nhất để trồng rau húng chanh đó là:
- Vụ xuân: Trồng cây từ tháng 2 đến tháng 3.
- Vụ thu: Trồng cây từ tháng 7 đến tháng 8.
Nhìn chúng, húng chanh có thể trồng quanh năm nên nếu bạn muốn trồng cây trong mùa hè thì vẫn được.
Cách trồng rau húng chanh thủy canh bằng hạt
Rau húng chanh sinh trưởng tốt và không yêu cầu chăm sóc tỉ mỉ nên nếu trồng theo phương pháp thủy canh thì sẽ rất năng suất và tiết kiệm được thời gian chăm sóc. Lưu ý rằng húng chanh là loại cây ưa ánh sáng khuếch tán nên cần trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng. Các bước trồng rau húng chanh thủy canh bằng hạt như sau:
Bước 1: Ươm hạt
Hạt giống cần lựa chọn nguồn mua uy tín để đảm bảo hạt có tỉ lệ nảy mầm cao. Để hạt nảy mầm tốt hơn, bạn nên ngâm hạt trước khi gieo trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh (khoảng 40 độ C). Sau đó vớt hạt ra để ráo và tiến hành gieo. Bạn có thể lựa chọn giá thể là mút xốp và xơ dừa, cách gieo hạt tượng tự nhau. Mút xốp thì đặt vào khay và gieo 4 – 5 hạt vào từng lỗ nhỏ được đục sẵn. Xơ dừa thì cần làm ẩm để viên nén xơ dừa nở ra trước rồi đặt vào các rọ nhựa, xếp các rọ nhựa vào khay đựng và tiến hành gieo tương tự. Dùng tay ấn nhẹ hạt giống phía dưới xơ dừa.
Sau đó dùng vòi phun sương làm ẩm bề mặt giá thể và bổ sung nước vào khay để hạt duy trì được độ ẩm. Khi mới gieo hạt thì cần để ở nơi thoáng mát và bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày.
Bước 2: Chuyển giàn
Khi cây bắt đầu nảy mầm thì bạn có thể bổ sung thêm dung dịch thủy canh để cây phát triển tốt hơn. Nồng độ dung dịch thủy canh giai đoạn này không cần quá cao, chỉ khoảng 300ppm. Khi cây ra 3 lá thật thì có thể tiến hành chuyển giàn. Bạn đưa cả cây và rọ nhựa lên giàn, nơi có ánh sáng mạnh hơn để cây phát triển tốt hơn. Bổ sung nước và dung dịch thủy canh để cây hấp thu được đầy đủ chất và phát triển.
Bước 3: Chăm sóc
Vì không sử dụng đất nên vấn đề quan trọng nhất khi trồng húng chanh thủy canh đó là bổ sung đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây. Lúc này dung dịch thủy canh rất quan trọng, bạn nên lựa chọn loại dung dịch thủy canh Grow Master – loại thủy canh tốt nhất hiện nay. Dung dịch thủy canh tốt thường được bán theo cặp và được pha theo đúng liều lượng hướng dẫn. Khi cây còn nhỏ sẽ không cần quá nhiều nước và chất dinh dưỡng như khi cây đã trường thành. Vì vậy bạn nên lưu ý bổ sung nước và dinh dưỡng như sau:
- Khi cây mới lên giàn, 5 – 15 ngày mới phải bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 600-800ppm
- Khi cây trưởng thành, 3 – 5 ngày cần bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 800-1000ppm.
Nếu sử dụng giàn thủy canh hồi lưu sẽ đem lại hiệu quả cao hơn do chất dinh dưỡng được luân chuyển đều trên giàn, giúp cho cây nhận được dưỡng chất như nhau và phát triển đồng đều. Bạn cũng nên loại bỏ bớt các cây bị sâu bệnh, vàng lá để tránh lây lan ra cả vườn.
Bước 4: Thu hoạch
Húng chanh là loại cây cho thu hoạch nhanh nên chỉ khoảng hơn 1 tháng là bạn đã có thể tiến hành thu hoạch. Nếu cần sử dụng ít thì bạn chỉ cần tỉa cành già và để lại cành non, nếu cần nhiều thì cắt cả cây và chừa gốc dài khoảng 5cm để cây có thể tái sinh.
Các loại bệnh thường gặp ở rau húng chanh
Rau húng chanh dễ bị tấn công bởi rệp bông, loại rệp này có hình dáng như một nhúm lông tơ màu trắng bám trên thân cây. Tiêu diệt loại rệp này khá dễ, bạn chỉ việc dùng một miếng bông gòn nhúng cồn và lau sạch vị trí có rệp là xong.
Ngoài ra, húng chanh cũng thường bị tấn công bởi bọ cánh phấn, loại này thường sống theo bầy. Loại này thì chỉ có thể diệt bằng giống thiên địch Encarsia hoặc bọ rùa để diệt nó. Tuy nhiên nếu trồng thủy canh nhà phố thì cũng khá hiếm gặp phải giống này.
Một loại bệnh thường gặp nhất ở húng chanh là bệnh nấm. Khi cây mắc bệnh sẽ xuất hiện những đốm tròn màu đen và có lông trên lá. Khi thấy cây có bệnh này, bạn nên cắt bỏ lá này ngay lập tức và khử trùng dụng cụ cắt để tránh lây lan sang các cây khác.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau húng chanh
Húng chanh có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong 100g húng chanh tươi gồm:
- Năng lượng: 21kcal
- Chất đạm: 1,8g
- Chất béo: 0,7g
- Carbohydrate: 3.06g
- Canxi: 93mg
- Sắt: 3,3mg
- Magie: 52mg
- Phốt pho: 53mg
- Kali: 470mg
- Natri: 80mg
- Vitamin C: 35mg
- Vitamin B6: 0,08mg
- Folate: 13µg
Ngoài ra, trong lá húng chanh cũng chứa hàm lượng vitamin A, thiamin, riboflavin, niacin… Cùng với đó là các khoáng chất như kẽm, đồng,, mangan, selen…
Tác dụng của rau húng chanh
Không chỉ được biết đến như một loại rau gia vị, húng chanh còn rất nổi tiếng với công dụng chữa bệnh của mình. Húng chanh có thể được sử dụng để hỗ trợ chữ một số bệnh như sau:
- Giảm viêm họng
- Giảm sốt
- Chữa hôi miệng
- Giảm viêm khớp
- Cải thiện thị lực
- Cải thiện chức năng thận
- Tăng lượng sữa mẹ
- Giảm hội chứng ruột kích thích
- Giảm căng thẳng và lo âu
Bên cạnh đó, mùi thơm dịu nhẹ của húng chanh còn có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.
Các món ăn từ lá húng chanh
Lá húng chanh thường được sử dụng cho các món ăn để làm tăng hương vị và kích thêm vị giác. Húng chanh được sử dụng trong một số món ăn như sau:
- Thịt bò xào lá húng chanh
- Siro Húng Chanh
- Da cá áp chảo vs lá húng chanh
- Canh rau húng chanh nấu tôm tươi
- Rau húng chanh nấu cháo
- Rau húng chanh nấu canh chua
- …
Địa chỉ bán giàn thủy canh uy tín
Với phương pháp trồng thủy canh, bạn có thể trồng xen canh rau húng chanh với các loại rau khác. Trồng thủy canh hồi lưu nhà phố hiện nay đang xu hướng được nhiều gia đình ưa chuộng. Nếu bạn muốn có một giàn thủy canh hồi lưu đẹp và hiện đại, bạn có thể liên hệ ngay với LISADO để được tư vấn chi tiết vị trí lắp đặt và loại giàn trồng. Chúng tôi sẽ tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.