Cách trồng rau càng cua tốt đơn giản tại nhà
Rau càng cua là loại rau lạ mà ít người biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người từ chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém, sốt rét… Với rất nhiều công dụng như vậy, tại sao bạn không thử trồng loại rau này trong gia đình mình nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như tăng cường sức khỏe. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lisado để biết cách trồng rau càng cua tốt mà lại đơn giản tại nhà nhé.
Rau càng cua là rau gì, có tác dụng như thế nào?
Nội dung chính:
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới.
Rau càng cua thuộc loại thảo, phần nhánh cao khoảng 20 – 40 cm, thân chứa nhiều nước hơi nhớt, nhỏ và nhẵn, lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong. Rau có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn, lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác – trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần bằng đài.
Hoa mọc thành chùm dài ở đầu cây hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá, quả mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.
Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt beta-caroten, rau chứa nhiều chất sắt, kali, magie…cùng nhiều vitamin C, carotenoid. Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, phosphor 34 mg, kali 277 mg, calci 224 mg, magiê 62 mg, sắt 3,2 mg carotenoid 4.166 UI, vitamin C 5,2 mg, cung cấp cho cơ thể 24 calorie.
Rau càng cua có nhiều công dụng, vừa làm thực phẩm lại làm thuốc chữa bệnh.
Theo đông y càng cua có vị đắng, tình bình dùng để điều trị sốt rét, đau đầu, tiêu hóa kém, nhiễm trùng đường hô hấp, hoạt huyết…
Bởi giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nên rau càng cua đang được rất nhiều người tự trồng tại nhà nhằm chủ động nguồn thực phẩm và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng loại rau này đạt hiệu quả cao do đó mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu chi tiết về cách trồng.
Blog liên quan: Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết | Lisado
Cách trồng rau càng cua tốt đơn giản tại nhà
Chuẩn bị đất trồng rau càng cua
Rau càng cua là loại rau dễ trồng và dễ sống trên nhiều loại đất khác nhau do đó bạn không cần quá kỹ lưỡng về khâu này. Tuy nhiên trước khi trồng cây nên làm đấy kỹ càng và bón phân lót nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
Chuẩn bị giống trồng rau càng cua
Rau càng cua thường được trồng bằng hạt là chủ yếu, bạn nên chọn những cơ sở vật tư nông nghiệp uy tín để mua hạt giống nhằm đảm bảo về chất lượng hạt giống thuận lợi cho quá trình phát triển sau này.
Nếu bạn trồng ngoài ruộng nên tạo luống để gieo trồng, giúp thoát nước tốt, tránh cây ngập úng, kém phát triển.
Nếu diện tích đất gia đình bạn có hạn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các loại thùng, xô, chậu… với kích thước phù hợp để có thể trồng cây.
Gieo hạt giống rau càng cua
Hạt giống rau càng cua rất dễ mọc nên chúng ta không cần ngâm hay ủ hạt mà có thể gieo trực tiếp lên đất đã chuẩn bị từ trước, lưu ý nên giữ đất đủ độ ẩm để hạt nảy mầm nhanh và phát triển tốt.
Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với những Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt | Lisado
Kỹ thuật chăm sóc rau càng cua
Tưới nước
Có thể nói rau càng cua là loại cây ưa ẩm và cực kỳ dễ sống do đó bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối mát để cung cấp đủ ẩm cho cây phát triển.
Làm cỏ
Càng cua mọc lan và phát triển mạnh nhưng cũng không thể tránh khỏi các loại cỏ dại mọc chen do đó cần chú ý loại bỏ các loại cỏ dại này giúp cây thông thoáng, không bị cạnh tranh dinh dưỡng và có không gian phát triển.
Phòng trừ sâu bệnh
Rau càng cua rất ít sâu bệnh và có thể nói là gần như không có nên hầu như chúng ta không cần sử dụng đến các biện pháp phòng chống sâu bệnh với loại rau này.
Thu hoạch và chế biến rau càng cua
Rau càng cua có thể thu hoạch sau khoảng 30-40 trồng, khi thu hoạch bạn nên ngắt phần ngọn và để lại một phần gốc để chúng có thể tiếp tục đẻ nhánh phục vụ cho những lần thu hoạch sau.
Lưu ý khi rau ra hoa đậu quả bạn có thể thu hái hạt của chúng để có thể trồng trong các vụ sau.
Rau càng cua dễ sống, dễ trồng, dễ chế biến lại có giá trị dinh dưỡng cao nên chúng ta có thể tự trồng loại rau này nhằm chủ động nguồn thực phẩm cho gia đình nhé.
Rau càng cua thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng. Rau càng cua còn có thể trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm…, chấm với nước cá kho hay thịt kho. Càng cua thường được người dân Việt Nam hái làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt món rau ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om, ăn ngon lạ miệng, bổ mát…
Rau càng cua rửa sạch, chấm với các món kho hoặc mắm; làm gỏi bằng cách trộn với tép bạc tươi, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng rang giã dập và rau húng quế, làm món xà lách với thịt bò, dầu giấm, trứng luộc; với cá mòi đóng hộp và hành tây…, đều là những món giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát. Tuy nhiên, lưu ý là loại rau này không thích hợp cho những người sỏi thận.
Ngoài ra chúng còn là loại rau cung cấp ít năng lượng nên phù hợp đối với thực đơn giảm cân của nhiều người.
Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.
Xem thêm: Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ | Lisado