Cách làm các món măng tây kho đậm đà ngon cơm
Không chỉ là các món xào hay nấu canh, măng tây kho chay, măng tây kho thịt, kho cá cũng là những món ngon được nhiều chị em lựa chọn cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Măng tây ngọt ngọt kết hợp cùng vị cá thơm thơm, vị thịt bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn và mọi người sẽ phải trầm trồ trước tài năng nấu nướng của bạn.
1. Cách làm món măng tây kho chay cùng nấm đùi gà
Nội dung chính:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Măng tây xanh: Chọn cây mập mạp, cứng cáp, màu xanh bóng, không bị sâu hay úa vàng…
- Nấm đùi gà 100g: Chọn nấm đùi gà không bị dập, có độ cứng, màu trắng đục, tai nấm nhỏ
- Đậu hũ: 1 miếng
- Dứa: 1/4 trái
- Ớt hiểm: 2 trái
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Tỏi tây, rau mùi
- Gừng cắt sợi
- Muối, đường, tiêu, màu dầu điều, bột ngọt, nước tương
Cách làm măng tây kho chay với nấm đùi gà
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng tây: Măng tây rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra bào phần vỏ bên ngoài và cắt khúc 4 – 5 cm.
Nấm đùi gà: Rửa sạch, cắt dọc, thái thành các lát dày khoảng 0.5cm
Đậu hũ: Chiên vàng, cắt sợi dày tầm 0.4cm.
Dứa: gọt vỏ, cắt các mắt dứa, thái khúc hình rẻ quạt, độ dày khoảng 0.7 cm.
Gừng: gọt vỏ, thái sợi
Ớt hiểm: Đập dập
Tỏi tây: Băm nhỏ tỏi, để riêng gốc và lá
- Bước 2
Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều, gừng cắt sợi, một chút tỏi tây băm nhỏ đảo đều xào cùng nhau cho tới khi có mùi thơm. Sau đó bạn cho nấm đùi gà, dứa, đậu hũ, ớt đã đập dập và ½ nước quả dừa tươi vào, nêm nếm thêm chút muối, đường, bột ngọt, nước tương. Kho tất cả các nguyên liệu trên trong khoảng 5 phút.
- Bước 3
Bạn cho măng tây vào nồi kho cùng. Kho trong khoảng 2 phút để măng tây chín và ngấm vị nước kho sánh mịn, đậm đà
- Bước 4:
Sau khi các loại nguyên liệu đã chín, bạn tắt bếp và bày món ăn ra đĩa. Rắc thêm chút tiêu và lá tỏi tây băm nhỏ, rau mùi, ớt sừng xếp lên trên vừa tạo vị thơm cho món ăn vừa giúp trang trí món nấu thêm bắt mắt. Bạn nên ăn khi món kho còn nóng sẽ ngon hơn, đừng quên rưới vào cơm chút ít nước kho đậm đà.
2. Măng tây kho cá
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá trắm: 1kg. Bạn nên chọn loại cá to khoảng 4-5 kg vì cá to thịt thường chắc và không có xương dăm nhỏ.
- Măng tây. Chọn cây mập mạp, cứng cáp, màu xanh bóng, không bị sâu hay úa vàng…
- Gừng, hành khô, sả, ớt
- Nước dừa
- Nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột canh, tương bần, đường
Cách làm cá kho măng tây
- Cá rửa sạch, cạo sạch vẩy và phần màng đen bên trong mình cá đi. Sau đó rửa lại sạch sẽ, cắt thành các khúc và để ráo.
- Gừng và hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ (có thể cho vào cối dã rồi lọc lấy nước), ớt thái miếng. Sả bóc lớp vỏ ngoài, chẻ nhỏ.
- Ướp cá cùng gia vị: Cho 1 thìa mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, 2 thìa tương bần, gừng, sả, hành khô, ớt vào cá trộn đều, ướp trong 30 phút để thịt cá ngấm gia vị.
- Măng tây cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt khúc. Sau đó trần qua măng trong nước sôi, vớt măng ra, để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng thì cho hành khô đã thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó để riêng hành ra một chiếc bát nhỏ
- Làm nước hàng kho cá: Cho đường vào chảo, đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho nước dừa tươi vào đun sôi.
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và nước hàng, bạn chuẩn bị một chiếc nồi, trải 1 lớp măng xuống nồi, xếp cá lên và đặt thêm 1 lớp măng lên phía trên cùng. Sau đó, bạn đổ nước hàng vào nồi cá ( lượng nước phải ngập măng và cá để món cá có màu đẹp đều và vị thơm ngon đậm đà).
Đun sôi nồi cá. Khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi cá đạt độ mềm thơm như ý. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và cho thêm khoảng 3- 4 thìa dầu ăn để cá kho có vị đậm đà, ngậy béo nhé. Tiếp tục đun đến khi nồi cá gần cạn nước thì cho hành đã phi thơm và tiêu lên trên và tắt bếp. Bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức khi cá còn ấm nóng.
Cá kho măng tây với thịt cá chắc thơm, bùi béo, ngấm đều gia vị cùng vị măng ngọt thanh, giòn giòn tạo hương vị đậm đà đầy lôi cuốn và rất nhiều dinh dưỡng.
- Bài viết bạn có thể tham khảo thêm: Công dụng của măng tây đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết.
3. Măng tây kho thịt
Bạn có thể làm món măng tây kho thịt bò hoặc thịt lợn đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc tùy theo sở thích ăn uống mỗi người
- Măng tây
- Nước dừa
- Hành tím băm nhỏ, ớt băm
- Nước màu
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm món măng tây kho thịt
Thịt rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo. Sau đó thái miếng khoảng 3 – 4 cm. Ướp thịt cùng hạt nêm, nước màu, nước mắm, đường, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.
Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già, tước bỏ xơ già và cắt thành từng khúc vừa ăn. Trần qua măng trong nước sôi, sau đó vớt măng ra và cho vào một bát nước lạnh để măng giữ được độ giòn ngon. Vớt măng ra rổ để ráo nước.
Phi thơm hành tím đã băm nhỏ cùng dầu ăn. Cho thịt vào xào. Khi miếng thịt săn lại cho măng tây vào đảo đều cùng khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn đổ nước dừa vào và kho trên lửa nhỏ cho thịt mềm và thấm gia vị. Khi thấy nước kho đã vơi đi khoảng ⅔ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm vài miếng ớt đã thái nhỏ đun thêm 3 phút thì tắt bếp.
Măng tây kho thịt thơm ngậy vị thịt quyện cùng măng tây ngọt ngọt giòn giòn, kết hợp với các loại gia vị và nước dừa, vị tiêu ớt cay cay tạo ra mùi thơm đặc trưng khó cưỡng khi ăn cùng cơm trắng.
Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.