Rau xà lách có công dụng gì? Các loại rau xà lách phổ biến hiện nay
Rau xà lách là một loại rau vô cùng quen thuộc được trông tại nhà kính trồng rau và được dùng chung cùng nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn gia đình Việt. Xà lách có rất nhiều loại với hình dáng khác nhau tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được những loại xà lách này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại rau xà lách phổ biến hiện nay cũng công dụng của chúng giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại rau này.
Giới thiệu rau xà lách
Xà lách hay còn gọi cải bèo, cải tai bèo là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc, chúng được trồng phổ biến nhiều nơi trên thế giới.
Đây là loại cây ưa khí hậu mát mẻ do đó thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát hoặc vào mùa lạnh của miền Bắc Việt Nam.
Xà lách thường dùng để chế biến thành nhiều món ăn như salad, ăn sống, ăn lẩu…có thể nói đây là loại rau quốc dân được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của gia đình Việt hiện nay.
Xà lách có công dụng gì?
Xà lách là loại rau có thành phần dinh dưỡng đa dạng chủ yếu là vitamin A, B6, B12, C, D, magie, canxi, sắt, chất xơ,…
Nhờ thành phần dinh dưỡng cao và đa dạng đã giúp xà lách trở thành loại rau có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người.
- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: beta-carotene trong xà lách giúp ngăn ngừa ung thư, đồng thời cũng phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể,…
- Giảm cân, đẹp da: Xà lách là một giải pháp giảm cân lý tưởng vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử, giúp người ăn không có cảm giác đói, đặc biệt với hàm lượng nước cao và chứa các vitamin nên ăn xà lách còn giúp trẻ hóa làn da.
- Giải nhiệt, giảm đau đầu: Do chứa hàm lượng magie cao nên dịch ép nước xà lách hỗ trợ rất tốt việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não từ đó có thể làm giảm đau đầu.
- Phòng ngừa táo bón: Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Xà lách có thành phần carbohydrate thấp hơn 3% thích hợp sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
- Tăng cường sức khỏe thai nhi: Trong rau xà lách có chứa rất nhiều axit folic (vitamin B9). Nếu mẹ ăn thường xuyên rau xà lách sẽ rất có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh.
- Bổ sung vitamin cho cơ thể: Xà lách chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.
Tìm hiểu thêm: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình
Các loại rau xà lách phổ biến hiện nay
Rau xà lách mỡ
Nội dung chính:
Xà lách mỡ có lá mềm, mọc xếp tầng giống như cải bắp. Xà lách mỡ ăn rất giòn, ngọt và dễ tách lá ra khỏi thân. Đây là giống xà lách được trồng rất phổ biến ở Việt Nam và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn từ ăn sống đến các món salad…
Rau xà lách lá xoăn
Rau là lách lá xoăn hay còn gọi là xà lách Frisse. Đặc điểm của xà lách cũng như tên gọi của nó. Lá xoăn, cuống dài và nhỏ. Khi ăn xà lách có vị hơi đắng, giòn nếu muốn ngon hơn có thể pha thêm một chút ngọt để dễ ăn hơn.
Có thể bạn quan tâm: Các loại rau ngắn ngày dễ trồng đem lại thu nhập cao
Rau xà lách Mỹ
Rau xà lách mỹ thường cuộn tròn như bắp cải, lá màu xanh nhạt, càng sâu bên trong lá càng nhạt và trắng hơn. Loại xà lách này chứa nhiều muối khoáng và nguyên tố kiềm giúp thanh lọc máu trong cơ thể.
Đây là loại rau tốt cho phụ nữ mang bầu do chứa nhiều chất xơ, sắt, axit folic là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai thi.
Rau xà lách lá sồi
Rau xà lách lá sồi có màu xanh tươi, lá dài và gấp khúc như lá sồi. Xà lách lá sồi có vị ngọt và thơm đặc trưng. Xà lách lá sồi có nhiều màu sắc từ tím đến xanh và đặc biệt cung cấp nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe con người.
Xà lách carol
Xà lách carol là có lá xoăn tròn, màu xanh hơi nhạt với vị ngọt thanh tự nhiên, không đắng chát. Xà lách carol có hàm lượng khoáng và chất dinh dưỡng cao do đó chúng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc chế biến như một món ăn nhẹ. Để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng này bạn nên ăn sống thay vì nấu chín nhé.
Xà lách lô lô
Loại xà lách này có lá sắp xếp rời rạc, có tầng lá rộng và xoăn. Màu xanh của lá trông rất tươi mát, có vị ngon ngọt, lá không quá giòn và cũng không quá mềm. Thích hợp với các món trộn, đặc biệt dùng để cuốn thịt nướng thì sẽ rất là ngon.
Đọc thêm: Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết
Xà lách sử dụng như thế nào là tốt nhất?
Để giữ hương vị cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng nhất của xà lách bạn nên chọn ăn sống chúng.
Xà lách có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ăn sống kèm rau thơm hay những loại rau ăn lá khác. Bạn cũng có thể dùng rau với salad, bánh sandwich hay cuốn với một số thực phẩm khác.
Nếu muốn nấu chín rau xà lách, bạn chỉ nên nấu chín sơ để giữ được giá trị cung cấp nước của rau.
Ngoài ra bạn có thể ép nước hoặc xay xà lách cùng các loại rau củ quả khác như với cà rốt, cà chua, cần tây…Dùng cách này sẽ tăng thêm hương vị cho xà lách mà không mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên sau khi xay nên dùng luôn tránh các vitamin trong chúng bị oxy hóa làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.
Lưu ý: Các bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên sử dụng xà lách.
Khi ăn rau xà lách và các loại rau sống khác bạn cần rửa rau thật kỹ bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun và vi khuẩn (nếu có) cũng như dư lượng hóa chất trừ sâu trên rau. Bạn cũng có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn nếu có.
Xem thêm: Các loại rau cải phổ biến, dễ bị nhầm lẫn mà bạn nên biết