Các loại rau họ nhà cải giàu dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ qua
Rau cải là “gương mặt” không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng LISADO Việt Nam tìm hiểu các loại rau họ nhà cải để bổ sung vào thực đơn đa dạng và thường xuyên nhé!
Đôi nét về rau họ cải
Rau họ cải có nguồn gốc từ Châu Âu, Địa Trung Hải và châu Á. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, một số carotenoid như beta-carotene, lutein, vitamin C, E và K, folate và khoáng chất.
Các loại rau họ nhà cải còn rất giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh, glucosinolate khiến chúng có mùi thơm nồng và có vị đắng. Công dụng của rau họ nhà cải gồm:
-
Ngăn ngừa ung thư: Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và các chất phytochemical chứa lưu huỳnh giúp cơ thể chống ung thư.
-
Bảo vệ tim mạch: Chất xơ, kali, folate và isothiocyanates có tác dụng giúp bảo vệ và chống lại các bệnh tim mạch.
-
Bảo vệ tổng thể: Các loại rau họ nhà cải có chứa glucosinolate có tác dụng bảo vệ DNA khỏi bị hư hại và kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm. Ngoài ra, rau họ nhà cải còn chứa hợp chất sulforaphane có tác dụng bảo vệ mắt, não, giảm viêm dị ứng mũi, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường và tốt cho tim mạch.
Rau họ cải có nhiều công dụng cho cơ thể nếu ăn đúng cách
Các loại rau họ nhà cải
Bắp cải
Nội dung chính:
Bắp cải là loại rau có dạng hình tròn, cuốn là hình cầu. Loại cây này có 2 loại màu trắng và màu tím. Phần lá được xếp thành từng lớp dày rất chắc, khó bóc và cầm nặng tay. Bạn có thể chế biến bắp cải thành nhiều món như món luộc, món canh, món xào hoặc có thể trộn salad.
Cải thìa
Đặc điểm của cải thìa là cuốn cày có dạng như cái thìa (muỗng). Bạn có thể chế biến cải thìa thành các món xào, món luộc và món canh đều hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Cải thìa có vị ngon, giàu chất dinh dưỡng cần thiết
Cải ngọt
Không giống các loại rau họ nhà cải khác, cải ngọt có thân mảnh hơn và lá không phân nhánh, có màu xanh đậm. Nếp lá cải ngọt dạng phẳng, có hình tròn và hẹp dần xuống cuống lá. Loại cải này thích hợp dùng để luộc, xào và món canh.
Cải làm dưa
Đặc điểm nhận dạng của cải làm dưa là có lá hình tròn hoặc hình quạt và ngắn, có vị cay nồng. Đây là loại cải dùng để làm dưa muối và được mọi người dùng trong nhiều món ăn.
Cải làm dưa có vị hơi cay nồng nên thường được chế biến thêm với gia vị
Cải thảo
Đặc điểm nhận dạng của cải thảo so với các loại rau họ nhà cải khác là lá cuốn lại theo hình tròn trụ, lớp lá ngoài có màu xanh đậm và nhạt dần vào lớp bên trong. Đây là loại cải được nhiều người dùng để làm món kim chi hoặc có thể nhúng lẩu hoặc làm thành món xào đều rất ngon.
Cải bó xôi
Đặc điểm nhận dạng của cải bó xôi là có cuống lá dài và phần gốc cây có màu tím nhạt, lá có dạng hình tròn và có màu xanh đậm. Loại cải này thường được dùng để làm món sinh tố rất thích hợp để làm thực đơn cho người đang giảm cân.
Cải bó xôi có hương vị hấp dẫn, thích hợp bổ sung vào thực đơn giảm cân
Cải xoong
Trong các loại rau họ nhà cải, cải xoong là loại cải có thân mảnh, lá nhỏ nhưng số lượng nhiều để thu hoạch. Do đó, chúng được dùng để ăn cùng với lẩu hoặc làm thành các món xào đều hấp dẫn.
Cải bẹ xanh
Đặc điểm nhận dạng của cải bẹ xanh là lá có hình răng cưa không đều, phần cuốn lá thì dày và lõm ở giữa để tạo thành đường rãnh. Thân và lá cây bẹ xanh có vị cay cay và hơi đắng, thường được dùng để nấu canh.
Cải bẹ xanh có vị đắng đặc trưng, nấu canh rất ngon và bổ dưỡng
Cải làn
Loại cây cải này rất dễ phân biệt so với các loại rau họ nhà cải là do phần lá được mọc theo nhánh và xòe. Thân non của cải làn thì mọc cao hẳn lên và có màu vàng, rất thích hợp để làm món xào.
Cải xà lách xoăn
Đặc điểm nhận dạng của cải xà lách xoăn là lá xoăn, cuống dài và nhỏ, có màu xanh nhạt. Cây cải xà lách xoăn được dùng để trộn salad hoặc ăn sống.
Cải xà lách xoăn rất phổ biến, thường dùng để ăn sống
Bài viết trên đã giúp các bạn biết thêm các loại rau họ nhà cải để thay đổi thực đơn mỗi ngày cho gia đình mình. Đừng quên ghé LISADO Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin mới về phương pháp trồng trọt hiệu quả nhé!