Bệnh gút có ăn được rau muống không? Sự thật có thể bạn chưa biết
Bệnh gút có ăn được rau muống không là câu hỏi mà nhiều người bị bệnh gút thường quan tâm. Rau muống là một loại rau xanh phổ biến và giàu dinh dưỡng, nhưng liệu nó có phù hợp với chế độ ăn của người bị bệnh gút hay không? LISADO Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó qua bài viết sau đây.
Bệnh gút là gì và triệu chứng của nó?
Bệnh gút là một loại viêm khớp cấp tính, thường xảy ra ở các khớp ngón chân, ngón tay, cổ chân, đầu gối,… Bệnh gút có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp ở nam giới trung niên và phụ nữ sau mãn kinh. Gút có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và phương pháp điều trị.
Triệu chứng của bệnh gút là sự sưng đỏ, nóng rát, đau nhức ở các khớp bị ảnh hưởng. Đôi khi, các khớp còn xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng hoặc vàng, được gọi là tophi. Đây là những hạt kết tinh của axit uric, một loại chất thải của cơ thể.
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh gút có thể dẫn đến các biến chứng như viêm khớp mãn tính, sỏi thận, suy thận,…
Nguyên nhân gây ra bệnh gút
Nguyên nhân chính của bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric được sản sinh từ việc chuyển hóa purin, một loại chất có trong nhiều thực phẩm. Khi axit uric vượt quá khả năng bài tiết của cơ thể, nó sẽ kết tinh thành những hạt nhỏ và lắng đọng ở các khớp, gây viêm khớp cấp tính.
Do đó bệnh gút có ăn được rau muống không là mối bận tâm của nhiều người.
Một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gút là:
- Ăn uống không hợp lý, giàu purin, fructose, chất béo,…
- Uống quá nhiều rượu bia hoặc các đồ uống có ga
- Béo phì hoặc tăng cân nhanh
- Mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu,…
- Sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc lợi tiểu, thuốc chống ung thư,…
- Di truyền hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh gút
Người bị bệnh gút có ăn được rau muống không?
Người bị bệnh gút hoặc có axit uric máu cao thì không nên ăn rau muống vì đây là loại rau giàu purin. Purin có thể gây viêm, làm tăng khả năng tái phát cơn đau gút cấp tính khi vào cơ thể. Rau muống cũng có hàm lượng oxalat cao, chất này có thể kết tinh ở thận, gây ra sỏi thận, sỏi niệu đạo.
Bệnh gút cũng có thể làm cho tinh thể urat kết tủa, gây nên sỏi thận. Do đó, người bị bệnh gút có ăn được rau muống không là một câu hỏi quan trọng, vì ăn rau muống sẽ làm cho nguy cơ mắc sỏi thận tăng lên.
Hơn nữa, rau muống còn có tính chất kích thích tái tạo tế bào da nên có thể làm cho những vết thương hở, vết thương ngoài da bị sẹo lồi. Người bị gút mạn tính đã xuất hiện các hạt tophi trên da thì càng không được ăn rau muống vì sẽ gây ra biến chứng, khiến bệnh khó chữa hơn.
Ăn uống như thế nào để phòng và điều trị bệnh gút
Ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh gút. Người bị gút cần có một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giảm lượng axit uric trong máu. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống cho người bị gút:
Hạn chế các thực phẩm giàu purin
Nội dung chính:
Sau khi biết được bệnh gút có ăn được rau muống không thì bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm như thịt đỏ, thịt nạc, gan, lưỡi, tim, mực, tôm, cua, cá hồi,… vì chúng có thể làm tăng lượng axit uric trong máu và kích thích các cơn đau gút. Nếu ăn, chỉ nên ăn với lượng nhỏ và không quá 2 lần/tuần.
Tránh các thực phẩm có chứa fructose
Fructose là một loại đường có thể làm tăng sản sinh axit uric và gây tăng trọng, như đồ uống có ga, nước hoa quả đóng chai, mật ong,… Nếu uống nước hoa quả, nên chọn loại tươi ép và pha loãng với nước.
Ăn nhiều các loại rau xanh lá, trái cây, ngũ cốc
Bạn nên bổ sung các loại rau xanh lá, trái cây giàu vitamin C, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo. Các thực phẩm này có thể giúp giảm lượng axit uric trong máu, cải thiện chức năng gan và thận, tăng cường sức đề kháng và chống oxy hóa.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước để giúp bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể. Nước là loại đồ uống tốt nhất cho người bị gút. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể uống nước chanh, nước dừa, nước trà xanh,… để giải khát và thanh lọc cơ thể.
Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều một lần mà nên chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày. Lượng nước uống khuyến nghị cho người bị gút là từ 2-3 lít/ngày.
Với chuyên môn về các loại vật liệu dùng để trồng cây ăn trái, cây thuỷ sinh và rau an toàn tại gia đình, LISADO Việt Nam là địa chỉ tin cậy cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học những điều bổ ích như bệnh gút có ăn được rau muống không khi đến với LISADO Việt Nam. Bạn cũng có thể trồng cây ở những nơi như sân thượng, ban công hay sân vườn một cách đơn giản, an toàn, thẩm mỹ và không cần chăm sóc quá nhiều.