Ăn dưa lưới có tốt không?
Dưa lưới là loại trái cây rất được yêu thích nhờ mùi vị thơm mát, ngọt lịm, thế nhưng nhiều người vẫn thắc mắc ăn dưa lưới có tốt không, ăn nhiều có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Lisado sẽ giải đáp ngay cho bạn những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.
1. Ăn dưa lưới có tốt không?
Nội dung chính:
Dưa lưới không chỉ được biết đến là món ăn ngon mà còn là thần dược cho sức khỏe, với nhiều công dụng ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch và ung thư.
Chính vì vậy mà với câu hỏi ăn dưa lưới có tốt không, câu trả lời chính là ăn dưa lưới rất tốt cho sức khỏe. Dưa lưới có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin A, C, beta-carotene, magie, canxi, kali, sắt,… tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho con người.
Là một loại trái cây dễ ăn và được yêu thích, nhiều phụ nữ thường thắc mắc ăn dưa lưới có mập không, vì họ lo sợ vị ngọt của dưa lưới dễ tăng cân, thực tế là dưa lưới có hàm lượng calo rất ít (48 kcal), lượng đường ít, thế nên không gây béo phì. Dưa lưới còn được đánh giá là món ăn hỗ trợ giảm cân, vì bổ sung cho cơ thể lượng nước và chất xơ lớn cho cơ thể.
Không chỉ vậy, bạn cũng không cần lo lắng ăn dưa lưới có nóng không, vì dưa lưới có tới 88% là nước, có tính hàn, vì vậy nó rất phù hợp để làm mát cơ thể, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Đây cũng được đánh giá là loại trái cây cực tốt để bổ sung lượng nước cho cơ thể vì có chất điện giải.
- Bạn cũng có thể tự trồng dưa lưới với: Phương pháp trồng dưa lưới tại nhà mà Lisado đã chia sẻ.
2. Tác dụng của dưa lưới đối với sức khỏe
Lisado sẽ phân tích cho bạn thêm một vài công dụng tuyệt vời của trái dưa lưới như sau:
+ Hỗ trợ hệ tiêu hóa: dưa lưới có hàm lượng chất xơ cao, trong 100g dưa lưới có tới 1g chất xơ, chống táo bón hiệu quả, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số triệu chứng như chứng ợ nóng, trào ngược axit, đầy hơi, khó tiêu,
+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch: lượng kali trong trái dưa lưới khá cao, kali là dưỡng chất quan trọng giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đột quỵ,…
+ Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: dưa lưới chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, chống lại bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
+ Cải thiện thị lực: dưa lưới rất giàu vitamin nhóm B, folate, lutein và zeaxanthin, các chất này có vai trò quan trọng cho đôi mắt sáng và tinh anh, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục tinh thể và suy giảm thị lực.
+ Chống viêm khớp: dưa lưới có chứa vitamin B6, loại vitamin này có tác dụng chống viêm tốt, tăng cường sự trao đổi chất, hạn chế tình trạng oxy hóa khớp xương.
+ Giảm căng thẳng: dưa lưới có chứa chất enzyme super oxyd dismutase (SOD) có tác dụng cải thiện những dấu hiệu căng thẳng, nó giúp cho tinh thần trở nên thoải mái, vui vẻ và dễ chịu hơn.
+ Phù hợp với bệnh nhân tiểu đường: lượng đường ít trong trái dưa lưới rất phù hợp với người bị bệnh tiểu đường, dưa lưới còn cung cấp chất xơ, vitamin, lutein,… cho họ ổn định huyết áp và nhịp tim.
+ Bảo vệ làn da: zeaxanthin trong dưa lưới bảo vệ làn da khỏi tia UV, các loại vitamin A, C, beta-carotene, axit folic,… trong dưa lưới giúp làn da thêm sáng, khỏe và mịn màng, chống nắng hiệu quả và tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
+ Ngoài ra, dưa lưới còn có các tác dụng lớn như ăn dưa lưới giảm cân, cải thiện chứng mất ngủ, điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới, hỗ trợ điều trị cai thuốc lá,…
Dưa lưới cũng được nhiều phụ nữ mang thai yêu thích vì rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, giúp cho thai nhi phát triển bình thường và hạn chế các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.
3. Những điều chú ý khi ăn dưa lưới
Như đã nói ở trên, dưa lưới là vị thuốc thần dược đối với sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn dưa lưới thường xuyên được. Dưa lưới có tính hàn, vì vậy mà nó sẽ không tốt với những người mới ốm, cơ thể suy nhược.
Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh viêm ruột mãn tính, bệnh gan và thận nên hạn chế ăn dưa lưới, vì nó sẽ làm cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn dưa lưới có tốt không? Dưa lưới rất tốt, nhưng chỉ tốt khi không có trữ lượng thuốc trừ sâu. Dưa lưới có trữ lượng thuốc cao sẽ phản tác dụng, gây hại cho cơ thể con người khi ăn phải, vì vậy mà với những người ăn dưa lưới giảm cân hàng ngày, điều này thực sự nguy hiểm.
Vì vậy mà bạn nên cân nhắc kỹ khi mua ở chợ hoặc những cơ sở không đảm bảo chất lượng. Dưa lưới nên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bạn nhớ chọn quả dưa già đã rung cuống một cách tự nhiên, vỏ dày, khô ráo, nổi lên thành gồ, tuyệt đối không mua những quả đã có vết thâm, đốm màu khác lạ.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn dưa lưới có tốt không, dưa lưới là loại trái cây vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, xứng đáng được xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn.
Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.