Cách trồng rau thuỷ canh đơn giản chỉ với 5 bước
Lisado sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau thuỷ canh tại nhà hiệu quả nhất chỉ với 5 bước đơn giản và theo từng phương pháp khác nhau.
1.Các phương pháp trồng rau thủy canh phổ biến
Nội dung chính:
Phương pháp thuỷ canh tĩnh
Đây là một phương pháp khá thông dụng cho những người muốn học trồng thuỷ canh. Chỉ bằng thùng xốp hoặc bằng những thùng nhựa có sẵn, ta có thể tiến hành theo phương pháp này.
- Ưu điểm của phương pháp thuỷ canh tĩnh là tốn ít chi phí đầu tư ban đầu, từ người già đến trẻ đến có thể tự chuẩn bị và làm được, không yêu cầu quá cao.
- Nhược điểm của phương pháp này là hiệu quả trồng và thời gian trồng có thể sẽ lâu hơn so với phương pháp thuỷ canh hồi lưu. Công chăm sóc sẽ nhiều hơn nếu bạn trồng số lượng lớn các chậu.
Phương pháp thủy canh hồi lưu
Thủy canh hồi lưu là phương pháp thủy canh sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các ống thủy canh một cách tuần hoàn.
Dung dịch sẽ được bơm luân chuyển từ thùng chứa đi tới tất cả các ống thủy canh rồi phần dư sẽ được trở về thùng chứa ban đầu.
Với thuỷ canh hồi lưu, chi phí đầu tư cho hệ thống gồm ống nước PVC hoặc chuyên dụng, bơm, hẹn giờ, chi phí đầu tư cao hơn so với thuỷ canh tĩnh nhưng công việc của bạn chăm sóc sẽ nhàn hơn nhờ nước được hồi lưu và tuần hoàn trong ống. Cây phát triển sẽ nhanh hơn so với thuỷ canh tĩnh.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủy canh hồi lưu là gì? Ưu điểm của thủy canh hồi lưu để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.
2. Các bước trồng rau thuỷ canh
2.1. Xử lý giá thể và hạt giống.
Giá thể hay được sử dụng trong phương pháp này là vụn xơ dừa và hoặc sỏi nhẹ. Có thể dùng mút xốp để trồng tuy nhiên nên tránh vì mút khả năng giữ ẩm cho cây sẽ không tốt nếu mực nước trong thùng không chạm tới mút và một nguyên nhân nữa là sử dụng mút để lại các lỗ hổng trong rọ dễ sinh ký sinh trùng sinh sản trong thùng chứa.
Trồng rau thủy canh bằng mút xốp
Với xơ dừa chưa xử lý bạn có thể phải ngâm qua nước sạch và nước vôi để xử lý tanin và nigin trong xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên ở với quy mô hộ gia đình thì điều này không thực sự cần thiết vì chúng tốn khá nhiều thời gian xử lý.
Giá thể trước khi tiến hành ươm hạt cần được làm ướt đẫm và điều. Bạn có thể cho xơ dừa vào khay ươm hoặc trực tiếp cho vào rọ thủy canh rồi tiến hành cho hạt vào trong luôn.
Sau khi xơ dừa ngập 2/3 rọ, bạn dùng ngón tay chọc sâu một lỗ khoảng 1cm và đưa hạt vào đây tiến hành trồng. Lấp đầy xơ dừa vào lỗ và đảm bảo độ ẩm vừa phải để hạt nảy mầm.
Giữ ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp ở giai đoạn này. Sau khoảng 2 – 3 ngày cần đưa ra ngoài ánh nắng trực tiếp, tránh bóng dâm, khuất ánh sáng.
Ngoài ra ta có thể dùng viên nén xơ dừa hoặc sỏi nhẹ, tuy nhiên với 2 giá thể này không cần phải xử lý trước khi sử dụng. Giá thành của 2 giá thể này sẽ tốn kém hơn so với giá thể sơ dừa.
2.2. Ươm và kiểm tra chất lượng của cây con
Sau khoảng 5 – 6 hôm, hạt giống bắt đầu cho ra những lá mầm đầu tiên. Điều kiện kiên quyết trong giai đoạn này là cây phải đủ sáng, đủ ẩm và đủ dinh dưỡng để cây phát triển.
Cây đủ sáng sẽ phát triển tốt và nhanh hơn cây mọc trong bóng dâm (trừ một số loại rau trồng trong bóng). Tiêu chuẩn của một cây phát triển tốt và được đánh giá là khoẻ là thân cây dài tối đa là 0.7cm, có 2 lá mầm xanh, không bị vàng.
- Bạn có thể xem thêm cách ươm gieo hạt giống thủy canh trong bài viết: Cách ươm, gieo hạt giống cây trồng thủy canh đúng kỹ thuật
Dinh dưỡng ở giai đoạn này nên để là 300 – 600 ppm, bạn có thể có được thông số này nhờ bút đo PPM chuyên dụng. Thời điểm này cũng cần quan tâm tới độ pH trong nước và duy trì nó ở mức 5.8 – 6.2. pH quá cao sẽ dẫn tới việc cây bị vàng lá từ phần ngọn.
Một số biểu hiện không tốt thường thấy ở giai đoạn này là lá chuyển vàng sau 10 ngày. Nguyên nhân chính có thể là pH tăng cao hoặc do sơ dừa chứa quá nhiều nước khiến lá thân cây bị úng, dẫn tới vàng.
Để xác định rõ ràng hơn về giai đoạn này, bạn vui lòng gửi hình ảnh qua Zalo 0987.857.614 hoặc facebook để được hỗ trợ cách khắc phục miễn phí nhé.
2.3. Xác định thời điểm và đưa cây con lên giàn
Với phương pháp thuỷ canh tĩnh, bạn có thể đưa rọ chứa cây con vào trồng sau khoảng 4 – 6 ngày, khi cây con đã có 2 lá mầm, chỉ cần lưu ý nước không quá đầy khiến cây bị úng rễ.
Với phương pháp thuỷ canh hồi lưu, thời gian chờ có thể sẽ lâu hơn để đảm bảo cây đủ khoẻ trước khi đưa lên giàn trồng thủy canh. Thời điểm đưa lên giàn phù hợp với hệ thống này khi cây con đã đủ 2 lá thật và đã có dễ trắng mọc ra
Giàn trồng rau thủy canh hồi lưu
Với kinh nghiệm trồng rau thủy canh của mình, Lisado khuyên bạn nên để sau khoảng 10 – 15 ngày bên ngoài trước khi đưa lên hệ thống.
2.4. Thiết lấp các chế độ cần thiết khi trồng
Với rau thủy canh tĩnh
Với thuỷ canh tĩnh, nồng độ pH là điều ưu tiên lúc này, pH ổn định trong mức khoảng 5.8 – 6.2 để cây luôn hấp thụ đủ dinh dưỡng để phát triển, nồng độ dinh dưỡng nên để từ 500 – 700 ppm cho các loại cây.
Với rau muống có thể để từ 400 – 600ppm để tiết kiệm dinh dưỡng sử dụng. Cách đo về các chỉ số về pH, PPM bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ bút đo PPM và bút đo pH thuỷ canh.
Ngoài ra, cần thường xuyên sục hoặc khoắng sủi bọt nước trong chậu để cung cấp oxy trong thùng vì thuỷ canh tĩnh không có sự tuần hoàn nên lượng oxy trong nước luôn hạn chế. Làm điều này hàng ngày, mỗi lần 10 – 15p để giúp cây phát triển tốt hơn ở giai đoạn đầu.
Với rau thủy canh hồi lưu
Với thuỷ canh hồi lưu, pH cũng là một vấn đề cần quan tâm hàng đầu, lượng nước trong ống chạy hồi lưu không nên ngập quá 1/2 rọ, khoảng cách đẹp nhất ngập đáy rọ là 0.5cm. Cần tĩnh toán lượng nước lúc bơm và lúc không bơm để mực nước luôn ổn định trong ống.
Dinh dưỡng trong hệ thống lúc này để từ 600 – 800PPM cho toàn bộ hệ thống, bạn không cần quá quan tâm tới bảng chỉ số PPM cho từng loại cây vì theo tôi nếu chúng ta chỉ trồng rau ăn lá trên giàn thì điều này thực sự không hữu dụng cho lắm.
Với nồng độ PPM này và sử dụng dung dịch thuỷ canh Lisado thì bạn không cần phải ngâm qua nước trắng trước khi sử dụng. Hiện tại dung dịch thuỷ canh Lisado sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên không gây dư thừa vi lượng và nitrat trong quá trình trồng.
Thời gian tưới cho thuỷ canh hồi lưu được chia đều đặn, ban ngày thời gian bật tắt nên cách nhau ít nhất 15p. Với thời tiết nắng nóng, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của nước vì điều này dễ gây nấm và thối dễ cho cây trồng.
Luôn kiểm tra dò rỉ trong hệ thống hồi lưu để tránh bị thất thoát dinh dưỡng không đáng có.
2.5. Giai đoạn thu hoạch sản phẩm
Ở giai đoạn này, sau khi cây từ lúc reo tới lúc thi hoạch khoảng 45 ngày với các giống thông thường là bạn có thể tiến hành cho thu hoạch.
Khi thu hoạch, cần cắt bỏ gốc, nếu tái sử dụng sơ dừa cần phơi khô, xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào tái sử dụng. Phần rau ăn nên được bảo quản trong túi bóng kín và được cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu. Thời gian bảo quản của rau thuỷ canh chuẩn sẽ lâu hơn so với việc bảo quản rau địa canh và giữ mùi vị tốt hơn.
Không nên cắt bỏ gốc mà vẫn để lại trên giàn hoặc thùng sẽ dễ gây nấm bệnh cây những cây chưa được thu hoạch
Các lưu ý để việc trồng của bạn có hiệu quả nhất:
- Luôn chuẩn bị cây con khoảng 15 ngày để khi đưa vào hệ thống trồng cây sẽ phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch.
- Luôn quan tâm tới các chỉ số pH và PPM, nhiệt độ nước để giúp cây phát triển tốt nhất
- Giai đoạn cây con cần tránh việc ươm quá lâu (quá 3 hôm) trong bóng dâm dễ gây yếu cây. Cây yếu có biểu hiện thân dài, yếu, dễ gãy, thân màu trắng.
LISADO CAM KẾT HỖ TRỢ BẠN TỚI LÚC BẠN ĐƯỢC THU HOẠCH – ADD ZALO NGAY 0987.857.614
Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.