Luộc rau muống mấy phút thì chín – Cách chế biến ngon nhất
Rau muống là loại rau phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, loại rau này lại có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Các món ăn không thể bỏ qua như nộm rau muống, rau muống muối chua, canh rau muống thịt bò, rau muống xào tỏi,… và đơn giản nhất chính là rau muống luộc. Vậy luộc rau muống mấy phút thì chín ngon và vì sao rau khi luộc xong lại bị đen? Hãy cùng Lisado tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé!
Cách chế biến món rau muống luộc
Công đoạn chuẩn bị
Nội dung chính:
Trước khi nấu, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu và vật dụng nấu bếp bao gồm:
-
Rau muống tươi tùy khẩu phần gia đình bạn
-
2 muỗng cà phê muối
-
Nồi có lòng sâu
-
Bếp nấu
Ở công đoạn chuẩn bị luộc rau, bạn cần lựa chọn nguyên liệu ngon và sơ chế đúng cách thì mới có thể nấu ra những món ăn đạt chuẩn bị. Khi chọn mua rau muống, bạn hãy chọn những bó rau muống kích thước to (bằng chiếc đũa ăn).
Kinh nghiệm của các bà nội trợ thì rau muống ăn vào tháng 4 – tháng 6 là ngon nhất. Bởi đây là lúc rau muống mọc nhiều nên không lo bị mua phải rau muống tẩm thuốc. Hơn nữa, khi mua rau muống thì bạn cũng nên tránh mua những cọng rau to bất thường, nhìn xanh mơn mởn nhé! Mẹo là hãy thử bẻ thân rau muống, nếu thấy thân rau rất giòn thì có thể rau đó đã bị ngâm hóa chất.
Các bước luộc rau muống
Bước 1: Sơ chế rau muống và rửa sạch trước khi luộc
Rau muống sau khi mua về, bạn cần cắt bỏ rễ, loại bỏ lá hư và nhặt gọn thành khúc vừa ăn để đem đi luộc. Nếu như kỹ lưỡng thì bạn có thể ngâm rau vào trong nước muối từ 5 – 10 phút để rau sạch hơn.
Rau cần được rửa sạch, tránh vò rau hay động tác quá mạnh khiến cho rau bị dập. Sau đó, bạn hãy vớt rau và để ráo nước một chút trước khi đem đi luộc.
Bước 2: Luộc rau muống
Người nấu cần chuẩn bị một nồi nước sôi, không cần quá nhiều nhưng phải đủ để ngập rau để rau chín đều. Bạn cho thêm một 1 muỗng cà phê muối đã chuẩn bị vào nồi để hoàn thành phần nước luộc rau.
Ở đây nhiều bạn sẽ thắc mắc, luộc rau muống mấy phút thì câu trả lời là khi nước sôi, bạn hãy cho rau vào luộc khoảng 5 phút và đợi rau chín. Nhớ lật rau để các phần rau được chín đều, không bị đen rau. Nếu dùng tay hoặc đũa bấm vào cọng rau thấy mềm thì lúc này rau đã chín. Bạn cần vớt ra và cho xối qua một lần nước lạnh để rau được xanh, giòn hơn.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm rau muống luộc
Rau muống khi chín sẽ có màu xanh giòn, ăn mềm và có hương vị đặc trưng. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt tỏi hoặc nước tương ớt tỏi để ăn cùng. Đây là món ăn dân dã nhưng cực kỳ bắt cơm và có thể ăn nhiều lần trong ngày mà không thấy ngán.
Luộc rau muống mấy phút thì chín ngon?
Như vậy, với rau muống, bạn chỉ cần luộc rau khoảng 3 – 5 phút trong điều kiện nước sôi. Thời gian sẽ phụ thuộc theo khẩu vị muốn ăn giòn hay mềm của gia đình bạn mà canh chỉnh thời gian cho phù hợp.
Mẹo vặt là để rau được xanh giòn lâu, bạn nên nhúng rau luộc sau khi vớt vào thay nước đá với vài lát chanh tươi. Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ sẽ giúp rau xanh và giòn.
Vì sao rau muống luộc lại bị thâm đen?
Sau khi luộc rau muống, chúng ta thường gặp tình trạng rau muống hay bị đen. Nguyên nhân lý giải là do trong rau chứa nhiều sắt – đây là chất dễ bị oxy hóa ngoài không khí.
Vì thế, để rau muống không bị thâm đen, bạn cần tạo một lớp chất chống oxy hóa phủ bên ngoài bằng cách ngâm qua nước đá có giấm ngâm hoặc chanh rau sau khi luộc.
Thêm một lưu ý nữa mà nhiều nội trợ mắc phải đó chính là canh chỉnh nhiệt độ chưa hợp lý. Khi luộc rau, bạn hãy vặn mức lửa to nhất để rau chín xanh, cũng đừng đun lâu rau sẽ khiến rau ngả sang màu vàng.
Lời kết
Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết luộc rau muống mấy phút là chín ngon rồi đúng không nào. Đây là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được để chiêu đãi gia đình. Bật mí là cảm giác sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu rau muống do bạn từ trồng tại vườn nhà đấy nhé! LISADO cung cấp đầy đủ vật tư nông nghiệp tại nhà nên nếu có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!