Bạn có biết thành phần chính của dầu dừa là gì không? Hãy khám phá nhé
Thành phần chính của dầu dừa là axit béo, một loại chất béo có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Dầu dừa cũng chứa các chất khác như vitamin E, vitamin K, sắt, canxi, magiê và kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tóc và da, có thể dùng trong nấu ăn, làm mỹ phẩm, làm thuốc,…
Dầu dừa là gì?
Dầu dừa là sản phẩm của thiên nhiên, được tạo ra khi tách lấy phần cơm từ những quả dừa già. Nó có thể ở dạng lỏng hoặc rắn, tùy thuộc vào nhiệt độ. Khi nhiệt độ cao hơn 25 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng lỏng và khi nhiệt độ thấp hơn 25 độ C, nó sẽ trở thành dạng rắn.
Để chuyển từ rắn sang lỏng, chúng ta chỉ cần đun nóng nó lên một chút. Loại dầu này là một loại dầu thực vật, có màu vàng sậm hoặc vàng nhạt phụ thuộc vào độ già của quả dừa. Dầu dừa có nhiều các axit béo cần thiết, nhưng phần lớn là các axit béo no.
Các thành phần chính của dầu dừa
Dầu dừa có chứa hàm lượng cao các axit béo có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Các axit béo này chiếm gần 90% thành phần dầu dừa và bao gồm cả axit béo no và không no, axit bão hòa có những tác dụng khác nhau. Dưới đây là một số thành phần chính của dầu dừa:
Axit Lauric
Nội dung chính:
Loại axit này chiếm khoảng 40% thành phần dầu dừa và có tác dụng giảm cholesterol toàn phần. Khi vào cơ thể, axit lauric sẽ biến đổi thành monolaurin, một chất có tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm và kháng độc tố. Monolaurin cũng có thể điều trị các bệnh về tim mạch.
Axit Linoleic
Nó thuộc nhóm axit béo chưa no, giống như omega-6. Do đó, nó có khả năng chống viêm, giảm sưng và hỗ trợ não bộ hoạt động. Nó còn tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ xương bằng cách biến đổi thành axit gamma-linoleic khi vào trong cơ thể.
Axit Capric
Đây là một loại axit béo, chuỗi trung bình. Nó có tính kháng khuẩn mạnh do phản ứng với một số enzyme và hóa thành monocaprin, giúp hạ cholesterol, tăng mật độ lipoprotein HDL.
Vitamin và khoáng chất
Dù chỉ có lượng nhỏ trong dầu dừa, nhưng nó vẫn cấp đủ Vitamin E, K và Sắt cho cơ thể và da. Nó giúp ngăn ngừa lão hóa, giải tỏa máu, làm mờ vết sẹo, hỗ trợ bệnh xương rỗng,…
Các công dụng của dầu dừa
Về sức khỏe
Trong thành phần chính của dầu dừa có nhiều vitamin và chất béo tốt cho cơ thể chúng ta. Nó giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Tăng lượng cholesterol HDL bổ ích và giúp biến đổi cholesterol LDL “không tốt” thành các cholesterol có lợi.
Dùng dầu dừa trong ăn uống cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện vóc dáng thon gọn hơn.
Ngoài ra, dầu dừa còn giúp:
- Hỗ trợ xương khi bị thương do nó cung cấp canxi, magie.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng hoạt động của ruột già.
- Bảo vệ não bộ, gan và phòng ngừa ung thư.
Về làm đẹp
Dầu dừa là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tạp chí y học Food and Function xác nhận dầu dừa làm chậm và cải thiện quá trình lão hóa da, tính năng kháng khuẩn nhẹ của dầu dừa còn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá cũng như đem lại khả năng dưỡng ẩm, loại bỏ tế bào chết, dưỡng tóc óng mượt và có thể dùng để massage.
Trong dầu dừa có nhiều các axit béo chuỗi trung bình như axit lauric, axit capric,… có khả năng ngăn ngừa mụn hiệu quả, giúp làm mờ các vết thâm, vết hăm, vết bầm,… sau khi trị mụn.
Bạn có thể thoa một lớp dầu dừa mỏng lên da mặt và để khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước để dưỡng da mặt. Nếu muốn dưỡng da toàn thân, bạn có thể pha trộn dầu dừa với sữa tắm và tắm mỗi ngày để giúp da trắng sáng và mềm mại hơn. Bạn cũng có thể dùng dầu dừa cho tóc, nó sẽ làm cho tóc của bạn chắc khỏe, suôn mượt, không lo bị gàu.
LISADO Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trồng rau thủy canh tại Việt Nam. Bên cạnh cung cấp kiến thức về thành phần chính của dầu dừa, chúng tôi còn thiết kế và sản xuất ra nhiều loại giàn trồng rau thủy canh phù hợp với từng không gian và nhu cầu của khách hàng.