Rau ngò gai có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng ngò gai
Ngò gai là một loại rau gia vị không còn quá xa lạ trong nền ẩm thực Việt Nam. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, ngò gai còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy rau ngò gai có tác dụng gì? Mời bạn cùng LISADO Việt Nam đi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Ngò gai là rau gì?
Ngò gai hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau mùi tàu. Đây là loại rau thân thảo mọc quanh năm, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị. Lá ngò gai hình thuôn có răng cưa, chiều cao trung bình khoảng 50cm đến 1m và có mùi thơm đặc trưng.
Hoa ngò gai có hình trụ hoặc hình bầu. Công dụng làm rau thơm hoặc dùng để chữa rất nhiều bệnh. Theo y học cổ truyền, hoa mùi thơm hắc, tính mát, có thể giúp giải độc cơ thể, chữa đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt, viêm họng và các vấn đề về tiêu hóa.
Lá ngò gai chứa tới 0,02 đến 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin… thường được dùng trong các bài thuốc giảm đau, chữa cảm cúm, hôi miệng, cảm lạnh. Ngoài ra lá ngò gai còn có tính làm đẹp, giúp làm sáng da, giảm mụn và ngăn ngừa lão hóa da.
Blog liên quan: Màng nhà kính Ginegar-Israel khổ 9x100m
Rau ngò gai có tác dụng gì cho sức khỏe?
Ngò gai không chỉ là rau gia vị được dùng trong các món ăn mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng điểm qua một số lợi ích mà rau ngò gai đem lại trong phần nội dung sau đây.
Chữa các bệnh về truyền nhiễm
Rau ngò gai có tác dụng gì? Tác dụng đầu tiên phải kể đến chính là đặc tính kháng khuẩn giúp cơ thể chống lại các chủng vi khuẩn, virus và nấm. Bên cạnh đó, hợp chất phytochemical có tác dụng hỗ trợ điều trị những bệnh về truyền nhiễm. Đặc biệt là hội chứng nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường
Tinh dầu chiết xuất từ lá rau ngò gai chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp loại bỏ được các gốc tự do. Nhờ đó hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn do căng thẳng oxy hóa.
Khử mùi hôi miệng
Mùi hương tươi mát của rau ngò gai có tác dụng điều trị bệnh hôi miệng rất tốt. Lý do là vì hàm lượng chất diệp lục chứa trong lá ngò gai có thể khử mùi. Do đó, để có được hơi thở thơm tho, việc bổ sung ngò gai vào chế độ ăn uống hằng ngày là điều cần thiết.
Có thể bạn quan tâm: Màng nhà kính Ginegar-Israel khổ 2.2x100m, 5 lớp nhập khẩu chính hãng
Điều trị bệnh tim mạch
Nội dung chính:
Ngò gai chứa nhiều hợp chất coumarin, steroid, saponin, flavonoid và axit caffeic. Những chất này giúp làm giảm viêm trong giai đoạn cấp tính của bệnh tim mạch. Đồng thời rau ngò gai còn làm giảm tình trạng viêm do chất dịch giàu protein chảy ra khỏi mao mạch máu.
Điều trị rối loạn thận
Ngoài các công dụng kể trên, ngò gai còn có tác dụng giúp lợi tiểu và điều trị các chứng rối loạn liên quan đến thận. Ví dụ như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt mãn tính, đi tiểu buốt và viêm niệu đạo. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp đào thải sỏi thận có kích thước nhỏ ra khỏi cơ thể người bệnh.
Đọc thêm: Màng phủ nhà kính Politiv – Israel khổ 10×100 mét nhập khẩu
Tăng cường hệ tiêu hóa
Đối với việc kích thích tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, ngò gai được coi là một thần dược kì diệu. Hàm lượng lutein, carotenoid và phenolic trong lá rau ngò gai giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng đầy hơi, đau bụng, khó tiêu…
Những lưu ý khi sử dụng rau ngò gai
Nội dung trên đã tìm hiểu về rau ngò gai có tác dụng gì? Bạn có thể thấy được lợi ích tuyệt vời của loại rau này đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng cần biết một số lưu ý khi sử dụng ngò gai trong cuộc sống hằng ngày.
- Đối với phụ nữ đang mang thai, tuyệt đối không dùng các bài thuốc của cây ngò gai.
- Hạt ngò gai có thể gây kích ứng nên khi sử dụng bạn cần phải đeo găng tay, nhất là đối với những người có làn da nhạy cảm.
- Đối với người bị bệnh hen suyễn hoặc viêm phổi cấp tính nên lưu ý khi dùng ngò gai và các bài thuốc về ngò gai.
- Nếu đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng rau ngò gai để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
- Nên sử dụng rau ngò gai trong một chế độ ăn uống cân bằng và không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày. Bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng quá liều lượng.