Tác dụng của su hào tím với sức khỏe đáng kinh ngạc như thế nào?
Su hào tím là một loại thực phẩm sở hữu cho mình một lượng lớn chất xơ nên rất thích hợp sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất thì tác dụng của su hào tím đối với sức khỏe khá kinh ngạc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này nhé.
Giới thiệu sơ lược về su hào tím
Su hào tím chứa những dưỡng chất nào?
Nội dung chính:
Su hào tím là một trong những loại thực phẩm chứa một lượng lớn dưỡng chất. Với mỗi lượng 135 gram su hào tím, bạn có thể cung cấp khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày của mình. Chất xơ là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, su hào tím cũng chứa nhiều vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiều tác hại. Không những thế nó còn đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, sản xuất collagen, hấp thụ sắt và duy trì sức khỏe miễn dịch.
Thêm vào đó, su hào tím còn rất giàu vitamin B6, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu. Tác dụng của su hào tím cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng giúp duy trì sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Blog liên quan: Màng phủ nhà kính | Nhà màng nhà kính nhập khẩu Israel chính hãng, giá tốt
Những đối tượng không nên sử dụng su hào tím
Su hào tím là một loại thực phẩm đa dạng trong cách chế biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn su hào tím sống có thể gây khó tiêu hóa và đau bụng cho một số người, bao gồm cả những người đau dạ dày và trẻ em. Đồng thời, theo quan niệm y học cổ truyền, ăn quá nhiều su hào tím cũng có thể gây hao khí tổn huyết.
Ngoài ra, su hào tím cũng có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong rau họ cải như bông cải, súp lơ… Các goitrogens có thể gây ra sự sưng tuyến giáp và do đó, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế sử dụng su hào tím trong chế độ ăn uống của mình.
Tác dụng của su hào tím ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe
Giảm cân hiệu quả
Su hào tím có hàm lượng nước lên tới 91% và là một nguồn chất xơ phong phú, đồng thời rất thấp chất béo, đây là thực phẩm lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân hoặc bị béo phì.
Sự giàu chất xơ và chứa ít chất béo là lý do tại sao su hào tím được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và đột quỵ, đồng thời giúp kiểm soát mức đường trong máu. Tuy nhiên, những người này nên hạn chế ăn su hào tím xào và nên chọn cách chế biến như luộc hoặc làm nộm để tránh tăng lượng chất béo.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm nhà kính trồng dưa lưới đơn giản, đúng kỹ thuật
Phòng chống ung thư
Su hào tím là một trong những loại rau có chứa nồng độ phytochemical cao, đặc biệt là glucosinolates – một hợp chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn chặn bệnh ung thư khác. Ngoài ra, su hào tím cũng cung cấp một lượng tốt vitamin C, potassium và vitamin B6, do đó, các chuyên gia đánh giá rằng su hào tím là một loại thực phẩm tốt để thanh lọc máu và thận, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều su hào tím có thể gây hao tổn khí huyết.
Giúp đường ruột khỏe mạnh
Trong su hào tím sẽ tồn tại hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và giúp duy trì mức đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan không bị phân hủy trong ruột, giúp tăng khối lượng chất thải và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Hơn nữa, chất xơ là nguồn dinh dưỡng cho một số loại vi khuẩn có lợi trong ruột, bao gồm bifidobacteria và lactobacilli. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng tế bào đường ruột và có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và béo phì.
Hạn chế gây ra bệnh tim
Tác dụng của su hào tím là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ, như glucosinolate và isothiocyanates, chủ yếu tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Ăn nhiều glucosinolate và isothiocyanates có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bởi vì chúng có khả năng mở rộng mạch máu và giảm viêm. Ngoài ra, isothiocyanates trong su hào tím cũng có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên 1.226 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên. Kết quả của nghiên cứu này đã cho thấy rằng ăn nếu bổ sung nhiều rau cải sẽ giúp giảm đến 13% nguy cơ tử vong được gây ra bởi bệnh tim với 10 gam chất xơ vào mỗi ngày.
Với những chia sẻ về tác dụng của su hào tím đối với sức khỏe qua bài viết trên hy vọng nhiều bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn cách để sử dụng hợp lý loại thực phẩm này. Kết hợp su hào tím vào các bữa cơm hàng ngày sẽ đem đến cho bạn những tác dụng đáng kinh ngạc đấy!
Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!
Đọc thêm: Băng keo dán màng nhà kính Ginegar Israel chính hãng, giá tốt