Cách chế biến salad dưa lưới vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Ngoài việc sử dụng như một loại trái cây tráng miệng thì dưa lưới còn được chế biến thành salad tươi mát, giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình. Cùng tìm hiểu cách chế biến salad dưa lưới qua bài viết dưới đây để biết thêm một món ngon, đơn giản thêm vào thực đơn nhé.
Dưa lưới có làm salad được không? Ăn salad dưa lưới có tốt không?
Nội dung chính:
Dưa lưới là loại quả có vị thơm ngọt, thanh mát lại dễ chế biến nên thường được lựa chọn chế biến thành salad thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ cho bữa ăn gia đình.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100gr dưa lưới có chứa khoảng 21 microgram Axit Folic, 0.734mg Nianci, 2020 microgram Beta-carotene , 12mg Magie, 0.21mg Sắt, 9mg Canxi, 36.7mg Vitamin C, 169 microgram vitamin A và 34 kcal năng lượng. Chính vì thế việc sử dụng salad dưa lưới là điều vô cùng tốt đối với sức khỏe của mỗi người.
Việc sử dụng dưa lưới hay salad dưa lưới đem lại một số lợi ích sức khỏe như sau:
- Chống lão hóa, đẹp da: Các vitamin và chất chống oxy hóa như: Beta-carotene, Lutein và Zeaxanthin, Vitamin C và Cryptoxanthin giúp bảo vệ các tế bào và cấu trúc trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa.
- Bảo vệ tim: Trong dưa lưới chứa rất nhiều chất xơ, kali cùng các vitamin C và chất điện phân có tác dụng điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
- Bổ mắt: Lutein và Zeaxanthin Carotenoids trong dưa lưới giúp mắt sáng khỏe.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa và chống mất nước: Với hàm lượng nước cao và nhiều chất điện giải có trong dưa lưới sẽ giúp chống mất nước hiệu quả.
- Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Trong dưa lưới có chứa rất ít đường, ít calo nên có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường mà không lo đường huyết tăng.
Ngoài ra salad dưa lưới còn được sử dụng rất nhiều trong thực đơn giảm cân bởi lẽ dưa lưới chỉ chứa khoảng 34-40 calo/100gr, do đó ăn dưa lưới hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, với lượng chất xơ dồi dào dưa lưới còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể.
Tìm hiểu thêm về Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới.
Cách chế biến salad dưa lưới vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Salad dưa lưới rau quả
Nguyên liệu
- Dưa leo 1/2 Chén
- Cà chua bi 1/2 Chén
- Hành tây 1/4 Chén
- Dầu olive 1 Muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 Muỗng canh
- Dưa lưới 3 Chén
- Bạc hà 2 Muỗng canh
- Muối 1/2 Muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 Muỗng cà phê
- Phô mai 85 Gr
- Chanh 1 Trái
- Siro đường 1 Muỗng canh
Cách làm
Bước 1: sơ chế rau củ
Dưa lưới, dưa leo gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Hành tây thái sợi, cà chua cắt đôi, bạc hà thái nhỏ.
Bước 2 : Pha nước sốt trộn salad
Cho nước cốt chanh, siro đường, dầu olive, muối và tiêu trộn đều đến khi hộp hợp hòa quyện là bạn đã có hỗn hợp nước sốt.
Bước 3: Trộn salad
Cho tất cả các loại rau củ quả và phô mai vào trong tô lớn sau đó rưới nước sốt đã pha lên rồi trộn đều là hoàn thành.
Món salad dưa lưới trộn rau củ này có thể thêm nhiều loại rau củ khác nhau tùy vào khẩu vị gia đình bạn chứ không nhất thiết phải giống y hệt những nguyên liệu đã ghi phía trên.
Vị thơm mát của các loại rau củ hòa quyện cùng một chút chua nhẹ của chanh cùng các gia vị khác làm món salad của bạn trở nên thơm ngon bổ dưỡng rất thích hợp với người giảm cân.
Salad dưa lưới rau bina
Nguyên liệu
- Nước cốt cam 100 ml
- Giấm 1.5 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Dầu ô liu 1/2 muỗng canh
- Muối 1/8 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/8 muỗng cà phê
- Dưa lưới 400 gr
- Rau bina 250 gr
- Rau mầm cỏ linh lăng 125 gr
- Phô mai Cotija 42 gr
- Hạt bí bóc vỏ 2 muỗng canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sốt trộn
Cho vào bát nước cốt cam, giấm, dầu ô liu, mật ong, muối, tiêu xay sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Bước 2: Sơ chế
Dưa lưới gọt vỏ bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, rau bina cắt bỏ phần cuống và nhặt bỏ các lá bị úa, sâu, rồi rửa lại với nước sạch.
Rau mầm cỏ linh lăng xả sạch với nước, để ráo.
Bước 3: Trộn salad
Cho lần lượt dưa lưới, rau bina, mầm cỏ linh lăng, hạt bí vào tô lớn rồi trộn đều sau đó bạn có thể rắc thêm phô mai Cotija và rưới phần sốt trộn lên trên, trộn thật đều tay đến khi rau quả ngấm gia vị là có thể bày ra đĩa thưởng thức.
Salad dưa lưới rau bina hòa cùng nước sốt cam chua ngọt vừa miệng tạo thành món salad độc đáo lạ miệng lại bổ dưỡng.
Salad dưa lưới rau mầm
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1⁄2 muỗng cà phê mù tạt
- 150 gam rau mầm
- 200 gam dưa lưới
- 1⁄2 chén dầu ô liu
- 1 ít Muối và tiêu xay
- 3 muỗng cà phê mật ong
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Dưa lưới gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, tránh cắt quá nhỏ khiến dưa chảy nước. Rau mầm rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Pha nước sốt trộn salad
Cho nước cốt chanh, mật ong, muối và tiêu xay vào chung hỗn hợp dầu oliu sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết là được.
Bước 3: Trộn salad
Cho rau mầm và dưa lưới vào một tô lớn sau đó nhẹ nhàng đảo đều để lớp nước sốt được áo đều lên các nguyên liệu, tránh đảo quá mạnh làm rau mầm nát.
Sự tươi mát, giòn ngọt của rau mầm hòa quyện cùng vị thanh mát của dưa lưới tạo nên món salad đậm vị mà bạn có thể cân nhắc chế biến ngay cho gia đình mình.
Ngoài ra dưa lưới còn có thể chế biến cùng nhiều loại rau củ khác với cách làm cũng tương tự như trên. Bạn có thể tham khảo cách làm và tùy chọn nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách chế biến dưa lưới khác:
Lưu ý khi sử dụng salad dưa lưới
Salad dưa lưới là món ăn ngon và rất dễ thực hiện tuy nhiên khi sử dụng chúng bạn nên chú ý một số điều sau:
Phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều salad dưa lưới vì trong nó chứa nhiều chất xơ khi ăn quá nhiều sẽ không có đủ chất dinh dưỡng nuôi bé. Ngoài ra ăn dưa lưới nhiều sẽ dẫn đến lạnh bụng dễ tiêu chảy hoặc no lâu không thèm ăn để có sữa cho con bú.
Dưa lưới chứa lượng calo khá thấp do đó những người thiếu cân, bị ốm yếu có không nên sử dụng món salad này bởi vì dưa lưới chỉ khiến bạn no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, khiến cơ thể khó có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.
Đặc biệt lượng kali trong dưa lưới khá nhiều nếu bạn có tiền sử mắc bệnh về gan, thận, viêm ruột mãn tính thì tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi vì các cơ quan của bạn có thể không thể lọc hết lượng kali thừa, điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tăng kali máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Ngoài ra những người bị cảm sốt cũng không nên dùng món salad dưa lưới bởi dưa lưới có tính hàn dễ dẫn đến cảm lạnh khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.