Tác dụng thần kỳ của nước ép dưa lưới và cách làm nước ép dưa lưới đơn giản
Nước ép dưa lưới được rất nhiều người yêu thích bởi vị thanh mát ngọt lành cùng hương thơm dịu nhẹ và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến loại nước ép này sao cho giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến bạn những cách làm nước ép dưa lưới đơn giản mà lại cực kỳ hấp dẫn cho gia đình.
Tác dụng thần kỳ của nước ép dưa lưới đối với sức khỏe
Dưa lưới là loại quả có thành phần chủ yếu là nước, trong một cốc khối tươi có 144 calo, 6% lượng chất xơ hàng ngày của bạn, không có chất béo và cholesterol. Ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều vitamin A, C cùng lượng khoáng chất dồi dào như kali, canxi, kẽm, đồng, photpho…
Lượng chất lỏng cao mang lại cho dưa lưới điểm số tải trọng đường huyết thấp là 4. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn tiêu hóa nó chậm và nó sẽ không làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến chính vì thế mà dưa lưới được xem là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.
Đặc biệt dưa lưới có thể giúp chống lại nhiều loại bệnh từ tim mạch, tiểu đường, huyết áp cho đến các bệnh về mắt. Trong dưa lưới cũng chứa nhiều các hợp chất chống viêm cùng các chất chống oxy hóa với hàm lượng cao chống lại quá trình hình thành tế bào ung thư từ các gốc tự do.
Đồng thời các vitamin và khoáng chất có trong chúng hỗ trợ tái tạo và phục hồi cấu trúc da, tóc giúp chúng trở nên khỏe mạnh và tươi trẻ.
Lượng chất xơ dồi dào trong dưa lưới cũng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa của mỗi người.
Chính vì thế mà dưa lưới hay nước ép dưa lưới được xem là thực phẩm/ thức uống có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người.
Việc sử dụng nước ép dưa lưới một cách khoa học sẽ đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nhiều loại bệnh tật đang ngày càng gia tăng như hiện nay.
Tìm hiểu chi tiết những chất có trong dưa lưới tại bài thành phần dinh dưỡng của dưa lưới.
Cách làm nước ép dưa lưới đơn giản tại nhà
Sơ Chế Dưa Lưới
Dưa lưới mua về thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bỏ ruột rồi bổ thành từng miếng sao cho phù hợp với kích thước máy ép của gia đình.
Ép Nước Dưa Lưới
Rửa sạch máy ép và lau thật khô ráo để nước ép không bị ám mùi của thực phẩm khác sau đó mới lần lượt cho dưa lưới đã sơ chế vào máy ép lấy nước cốt.
Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng máy ép chậm để giữ lượng vitamin tối đa và nước ép không bị phân tầng, tách lớp.
Sau khi ép xong thành phẩm của bạn có thể thêm đá, mật ong hoặc đường để tăng thêm hương vị của dưa lưới.
Bạn nên sử dụng ngay sau khi ép để có thể hấp thụ tối đa được lượng chất dinh dưỡng có trong nước ép dưa lưới, tránh để quá lâu ngoài không khí bởi một số vitamin sẽ bị oxy hóa dần mất đi dược tính của chúng. Nếu chưa sử dụng luôn bạn có thể bảo quản nước ép dưa lưới trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Ngoài việc sử dụng nước ép dưa lưới nguyên chất thì bạn hoàn toàn có thể mix thêm một số loại nước ép khác để tăng thêm hương vị cho nước ép.
Dưa lưới có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả khác nhưng thường dùng nhất vẫn là dưa hấu, dứa, táo, cà rốt… Cách làm cũng tương tự như ép dưa lưới. Bạn có thể ép riêng rồi trộn chúng lại với nhau theo khẩu vị của mình hoặc có thể ép chung chúng cùng với nhau để có được thành phẩm nước ép trộn luôn.
Cách chọn dưa lưới tươi ngon
Khi chọn dưa lưới bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau để có thể chọn được những quả dưa lưới tươi ngon, ngọt mát nhất.
Đầu tiên bạn có thể dựa vào việc ngửi mùi dưa lưới để phân biệt quả chín và xanh bởi lẽ dưa lưới khi chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, nếu có mùi lạ hoặc không có mùi có thể dưa chưa chín hoặc đã thối hỏng.
Quan sát hình dáng dưa
Nên chọn những quả dưa căng tròn mà không có những vết lõm vào trong hay thối hỏng, đặc biệt nên tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.
Quan sát vỏ dưa
Dưa chín, giòn ngọt thì các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.
Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.
Quan sát cuống dưa
Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.
Cân nặng
Chọn những quả cầm thấy nặng, chắc tay bởi đây là dấu hiệu dưa đã chín, ngọt.
Một số lưu ý khi sử dụng dưa lưới
Mặc dù là loại quả có nhiều giá trị đối với sức khỏe con người tuy nhiên việc sử dụng dưa lưới vẫn cần chú ý một số điều sau:
Vỏ có kết cấu giống như lưới của nó có thể chứa các loại bọ gây bệnh. Do đó trước khi sử dụng nên rửa vỏ của chúng dưới vòi nước chảy bằng bàn chải rau. Rửa sạch dao sau mỗi lần cắt để tránh nhiễm bẩn.
Các vitamin và khoáng chất dồi dào trong dưa lưới đôi khi có thể gây ra các vấn đề:
- Kali: Như đã nêu phía trên dưa lưới là một nguồn cung cấp khoáng chất này khá lớn, chúng có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Nhưng quá nhiều có thể gây ra vấn đề nếu bạn bị bệnh thận. Đó là bởi vì các cơ quan của bạn có thể không thể lọc hết lượng kali thừa, điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tăng kali máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
- Chất xơ: Đối với những người hệ thống tiêu hóa có vấn đề nên sử dụng với một lượng hợp lý. Một lượng lớn chất xơ từ trái cây có thể làm khó ruột nếu bạn bị tiêu chảy, chuột rút hoặc khó tiêu hóa thức ăn.
Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.