Cách bảo quản dưa lưới sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả
Dưa lưới là loại trái cây ngọt mát, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người nên chúng rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản dưa lưới nhằm bảo toàn nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Lisado về cách bảo quản dưa lưới sau thu hoạch đơn giản mà hiệu quả.
Đặc điểm của dưa lưới
Nội dung chính:
Dưa lưới thuộc họ Bầu bí là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Dưa lưới có quả hình oval hay bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thương phẩm ngả sang màu vàng hoặc xanh vàng tùy vào từng giống dưa, trên vỏ dưa có các đường gân trắng đan xen như lưới.
Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ, có vị ngọt thanh. trọng lượng quả dưa lưới rơi vào khoảng 1.5 – 3.5 kg.
Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ, hiện nay chúng là loại dưa được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí trở thành loại quả xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao.
Lợi ích của dưa lưới với sức khỏe con người
Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, việc sử dụng dưa lưới đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người như:
- Các vitamin A, C cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp phòng chống bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe miễn dịch.
- Dưa lưới chứa hàm lượng chất xơ cao có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân đạt hiệu quả.
- Nước ép dưa lưới cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ.
- Hàm lượng acid folic cao, rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh.
- Canxi cùng vitamin K có trong dưa giúp ngăn ngừa chứng loãng xương.
- Vitamin B6 trong dưa lưới giúp giảm và hạn chế tối đa tình trạng viêm, tăng cường trao đổi chất.
- Dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường.
- Các vitamin và khoáng chất trong dưa lưới giúp trẻ hóa và tăng cường sức khỏe làn da.
Tìm hiểu thêm về Thành phần dinh dưỡng có trong dưa lưới.
Cách bảo quản dưa lưới sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả
Đối với hộ gia đình
Đối với trái chưa chín có thể bảo quản trong vài ngày ở nơi khô ráo, đặc biệt chú ý không cho vào tủ lạnh ngay vì mùi hương của nó có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Đối với trái chín thì bao bằng màng nhựa và cho vào hộc hoa quả của tủ lạnh.
Đối với những cơ sở sản xuất, chế biến
Đối với những cơ sở trồng, sản xuất và chế biến dưa lưới trên diện tích lớn không thể bảo quản thủ công được mà nên xây dựng những kho lạnh để bảo quản với số lượng lớn và đảm bảo độ tươi ngon của dưa.
Việc bảo quản này được đánh giá là phương pháp đầu tư hiệu quả và ít độc hại. Bởi khi bảo quản dưa lưới trong kho lạnh, không khí với nhiệt độ thấp sẽ ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng trái cây. Đồng thời hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ cho sức khỏe con người.
Hầu hết các loại trái cây nói chung và dưa lưới nói riêng đều được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-15 độ C, ở nhiệt độ này trái cây sẽ luôn được tươi ngon đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Tùy từng loại giúp chúng luôn tươi sạch và giảm thiểu tỷ lệ bị thối hỏng do các yếu tố bên ngoài.
Điều này sẽ giúp những người nông dân giảm thiệt hại sau khi thu hoạch trái cây, họ có thể lưu trữ chúng trong kho lạnh bảo quản chờ thời điểm giá thành lên cao mới mang ra tiêu thụ. Ngoài ra, việc lắp đặt kho lạnh còn giúp bà con không bị thương lái ép giá hay hàng tiêu thụ không hết sẽ bị hư hỏng dẫn tới lỗ vốn.
Cách chọn mua dưa lưới tươi ngon
Để chọn được dưa lưới ngon bạn nên áp dụng một số típ sau:
Quan sát hình dáng dưa
Nên chọn những quả dưa căng tròn mà không có những vết lõm vào trong hay thối hỏng, đặc biệt nên tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.
Quan sát vỏ dưa
Dưa chín, giòn ngọt thì các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.
Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.
Quan sát cuống dưa
Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.
Cân nặng
Chọn những quả cầm thấy nặng, chắc tay bởi đây là dấu hiệu dưa đã chín, ngọt.
Ngoài ra bạn có thể ngửi mùi của dưa lưới, nếu dưa lưới chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, nếu có mùi lạ hoặc không có mùi có thể dưa chưa chín hoặc đã thối hỏng.
Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.
Tham khảo mô hình trồng dưa lưới thành công tại Farm Minh Tâm.