Các loại rau cải phổ biến, dễ bị nhầm lẫn mà bạn nên biết
Cải là họ nhà rau phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn gia đình hiện nay. Tuy nhiên họ nhà cải có quá nhiều loại rau mà không phải ai cũng có thể phân biệt được hết chúng. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lisado để nhận dạng và phân biệt được các loại rau cải phổ biến, dễ bị nhầm lẫn nhất hiện nay.
Các loại rau cải phổ biến, dễ bị nhầm lẫn mà bạn nên biết
Rau cải xoong
Nội dung chính:
Rau cải xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á.
Đây là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Thân của cải xoong trôi nổi trên mặt nước có hoa nhỏ màu trắng và xanh lục, mọc thành cụm.
Cải xoong chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin A, C, K…cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đây là loại rau được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn Việt và đặc biệt chúng khá giống với rau càng cua nên bạn cần chú ý quan sát lá và thân để phân biệt nhé.
Rau cải ngồng
Cải ngồng là loại rau vô cùng quen thuộc được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên vẫn không ít người nhầm lẫn tên gọi của loai rau này.
Rau cải ngồng là loại rau ăn lá thuộc chi Brassica, họ mù tạt. Loại rau này thường bị nhận nhầm với rau cải thìa về bề ngoài và hương vị. Thực tế, cải ngồng có thân mảnh, tròn hơn cải thìa. Hương vị cải ngồng hơi giống với mù tạt xanh.
Trong cải ngồng có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, C, B1, B2… giúp cải thiện làn da, tăng cường sức khỏe đôi mắt và đặc biệt phytochemical, vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid, giúp kích thích tuần hoàn lưu thông máu và ổn định huyết áp, cho bạn một trái tim khỏe mạnh.
Tìm hiểu thêm: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình
Rau cải đắng
Rau cải đắng hay còn gọi là rau cải bẹ xanh, cải canh, cải cay, giới tử là một loài thực vật thuộc họ Cải.
Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đắng nhẹ thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa (dưa cải).
Thành phần dinh dưỡng trong cải đắng gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…cùng nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm đẹp da…
Rau cải chíp
Cải chíp hay cải bẹ trắng, cải thìa, bạch giới tử là một loài cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh.
Cải chíp giàu acid folic, kali, potassium, calcium, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat…tốt cho sức khỏe con người.
Rau cải ngọt
Cải ngọt là loại rau được sử dụng nhiều trong các bữa ăn à biết đến rộng rãi tuy nhiên chúng khá dễ bị nhầm lẫn với cải thìa hay cải ngồng trong họ nhà cải.
Cây ngọt cao tới 50 – 100cm, thân tròn, không lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trắng trắng, gân bên 5 – 6 đôi, cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3 – 5 cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11 cm, có mỏ, hạt tròn. Cải ngọt được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng.
Cải ngọt cũng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao tốt cho sức khỏe con người.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi còn có tên là rau bina, rau chân vịt, là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Đây là loại rau thường được sử dụng trong chế biến món ăn hoặc ép nước để uống và có giá trị dinh dưỡng cao. Rau bina được xem như là một “siêu thực phẩm” nhờ có nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời đối với sức khỏe.
Rau cải bẹ
Cải bẹ hay còn gọi là cải muối dưa, cải tùa xại lá có hình tròn hoặc hình quạt và nhăn, khi ăn có vị cay cay.
Tìm đọc thêm: Điểm danh những loại rau dài ngày trồng một lần ăn cả năm
Rau cải thảo
Bắp cải thảo còn được gọi là cải bao, cải cuốn, cải bắp tây, là phân loài thực vật thuộc họ Cải ăn được có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á. Loài thực vật này trồng nhiều ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… nhưng cũng có thể bắt gặp ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand.
Cải thảo có màu sắc khá giống với cải bắp, phần lá bao ngoài của màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng.
Cải thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cải thảo xào, cải thảo cuộn thịt, canh cải thảo, nhúng lẩu,…
Rau cải cúc
Cải cúc còn có tên gọi được sử dụng nhiều nhất là rau tần ô, là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng và có chiều cao trung bình từ 0.4 – 0.6m, một số cây có thể cao đến 1m. Lá cải có màu xanh lục, mềm và có hình dạng chẻ như lông chim và mọc so le nhau. Khi nở hoa thì ở mép ngoài của hoa có màu trắng nhạt, ở giữa có màu vàng sẫm rất thơm.
Cải cúc bắt nguồn ở vùng Địa Trung Hải, rồi du nhập sang các nước châu Âu và châu Á. Ở Việt Nam, cải cúc được trồng nhiều trong những nhà kính trồng rau ở các địa phương của miền Bắc, còn miền Nam thì chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng.
Cải cúc có chứa tinh dầu, axit amin, protid, glucid, lipid, vitamin A, B, C,… với vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát và hoàn toàn là lành tính đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người.
Có thể bạn quan tâm: Các loại rau ngắn ngày dễ trồng đem lại thu nhập cao
Rau cải xoăn
Cải xoăn hay còn gọi là cải xoắn là loại rau ăn lá có màu xanh đậm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, cây cải này chỉ mới được nhập khẩu từ năm 2015 và được trồng nhiều ở Đà Lạt.
Cải xoăn được xem là siêu thực phẩm với thành phần dinh dưỡng cao đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe từ tóc, da, mắt đến tim mạch…khiến chúng ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.
Click vào link để tham khảo ngay cách trồng và chăm sóc rau cải thủy canh.
Tìm hiểu thêm: Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết