Cách trồng rau cải thảo thủy canh xanh, ngọt và nhanh lớn
Bạn thường nghe đến phương pháp trồng cải thảo bằng đất chứ ít khi nghe đến trồng thủy canh. Tuy nhiên trên thực tế, cải thảo hoàn toàn có thể trồng theo phương pháp thủy canh với cách trồng dưới đây.
Rau cải thảo là gì?
Nội dung chính:
Cải thảo còn có nhiều tên gọi khác như cải bao, cải cuốn, cải bắp tây… chúng thuộc họ cải và là một loại cây được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nhắc đến cải thảo, chúng ta nghĩ ngay đến món kim chi nổi tiếng xứ Hàn nên thường nhầm tưởng nguồn gốc của cải thảo cũng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên loại cây này thật ra là có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Cải thảo thường được so sánh với cải bắp do có nhiều nét tương đồng, phần lá bao ngoài màu xanh đậm, lá cuộn bên trong có màu xanh nhạt và phần cuống màu trắng. Khi ăn, cải thảo có vì mát và giòn hơn trong khi cải bắp lại có vị ngọt và dai. Vì dễ trồng nên cải thảo được trồng rất phổ biến và trên nhiều quốc gia khác nhau.
Vật dụng cần chuẩn bị để trồng rau cải thảo thủy canh
Khác với phương pháp trồng đất, trồng cải thảo bằng phương pháp thủy canh cần có dụng cụ đẩy đủ, cụ thể sau đây:
- Giàn trồng thủy canh: đây là dụng cụ tối quan trọng với mô hình thủy canh hồi lưu. Hệ thống giàn trồng này sẽ cung cấp nước và chất dinh dưỡng luân chuyển nên cây sẽ nhận được các dưỡng chất đồng đều và tránh tình trạng bị ứ đọng. Không chỉ đem lại hiệu suất cao mà thủy canh hồi lưu còn đem lại tính thẩm mỹ cao cho khu vườn thu nhỏ của bạn. Hiện nay có nhiều kiểu giàn thủy canh khác nhau với mức giá đa dạng, bạn có thể liên hệ với LISADO theo Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366 để được tư vấn chi tiết hơn.
- Rọ nhựa trồng rau thủy canh: dùng để đựng cây trồng. Khi trồng cải thảo, cần lựa chọn loại rọ nhựa to.
- Giá thể trồng rau thủy canh: Giá thể giúp cố định cây trong các rọ nhựa và tạo điều kiện thuận lợi để cây hút nước và các dưỡng chất.
- Khay ươm hạt: Dùng để chứa nước cấp ẩm cho cây trong quá trình gieo hạt.
- Dung dịch thủy canh: bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây.
- Bút đo nồng độ dung dịch: kiểm soát nồng độ dinh dưỡng có trong nước.
Cách trồng và chăm sóc cải thảo thủy canh
Trồng rau cải thảo vào mùa nào
Cải thảo thuộc nhóm cây ưa khí hậu mát lạnh nên thích hợp trồng trong các mùa lạnh. Ở miền Bắc, thời vụ thích hợp để trồng vào tháng 8 đến tháng 10. Còn ở miền Nam thì trồng khoảng tháng 7 đến tháng 4 năm sau.
Cách chọn hạt giống cải thảo
Cải thảo là loại rau phổ biến nên các loại hạt giống cũng rất đa dạng. Bạn nên lựa chọn giống cải thảo nhập khẩu uy tín để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao và rút ngắn được thời gian thu hoạch.
Cách trồng cải thảo thủy canh
Bước 1: Ươm hạt
Để cây đạt độ nảy mầm cao, trước khi gieo bạn cần đem hạt giống ngâm vào nước nóng 50oC (hoặc theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong 20 phút. Sau đó vớt hạt giống ra và tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ.
Bước 2: Gieo hạt
Tiếp theo, đem gieo hạt vào giá thể. Loại giá thể nên lựa chọn để trồng cải thảo thủy canh là xơ dừa. Viên nén xơ dừa đặt vào rọ nhựa, làm ẩm để xơ dừa nở ra. Sau đó ta đặt các rọ nhựa vào một khay đựng.
Mỗi rọ nhựa gieo một hạt vào chính giữa, ấn nhẹ hạt giống. Sau đó dùng vòi phun sương làm ẩm bề mặt và tránh làm trôi hạt giống. Cuối cùng bổ sung nước vào các khay đựng để đảm bảo hạt giống luôn ẩm.
Bước 3: Chuyển giàn
Sau khi được trồng, những hạt giống này sẽ nảy mầm trong vòng chưa đầy một tuần. Khi cây bắt đầu nảy mầm, nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây để cây lớn nhanh hơn. Nồng độ dung dịch phù hợp là 300ppm.
Khi cây có 4-5 lá thật thì tiến hành chuyển giàn. Bạn chỉ việc nhấc toàn bộ rọ nhựa và đặt lên giàn thủy canh là xong.
Bước 4: Chăm sóc
Khi đã đưa cây lên giàn thì cần chú trọng bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cây. Cây càng lớn càng cần nhiều chất dinh dưỡng và nước nên thời gian bạn cần tiếp nước và dung dịch thủy canh cũng mau dần.
- Khi cây mới lên giàn, nồng độ là 600-800ppm
- Khi cây lỡ, nồng độ là 800-1000ppm.
- Khi cây trưởng thành, nồng độ là 1000-2000ppm
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý loại bỏ các lá vàng, lá bị sâu bệnh để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.
Bước 5: Thu hoạch
Khoảng 2-3 tháng sau khi gieo hạt, cây đã trưởng thành và có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn dùng dao cắt sát vào phần dưới gốc cây, như vậy rau sẽ có thể mọc thêm được lứa mới.
Các loại bệnh thường gặp ở rau cải thảo
Một số bệnh thường gặp ở rau cải thảo như sau;
Sâu hại
- Sâu tơ
- Bọ nhảy
- Sâu xám
- Sâu khoang
- Rệp
Với các loại sâu, chúng ta dùng biện pháp thủ công là tìm bắt hoặc dùng các biện pháp sinh học để loại bỏ chúng. Với rệp, nếu mật độ rệp thấp có thể loại bỏ bằng cách vặt bỏ những lá bị nhiễm và hủy chúng đi.
Bệnh hại
- Bệnh thối nhũn: Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện ở các cuống lá già phía dưới gần mặt đất, tạo thành những đốm mọng nước, sau đó thối nhũn. Vết bệnh theo cuống lá phát triển lên phía trên làm cho cả lá bị vàng và thối nhũn. Các lá phía trên cũng có thể bị bệnh và cả cây bị thối. Khi cây bị bệnh, các tế bào trở nên mềm, có nước và nhớt, có mùi lưu huỳnh.
- Bệnh cháy lá: Lá có màu vàng, xuất hiện trên rìa lá với mũi nhọn hướng vào trong. Những vết bệnh này lan dần vào giữa lá. Diện tích bị nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu, các mô cây bị chết. Gân lá ở những vùng bị nhiễm chuyển màu đen có thể nhìn thấy khi cắt lá.
- Bệnh đốm vòng: các lá già có chấm nhỏ màu đen, sau lan rộng ra thành hình tròn, màu nâu có hình tròn đồng tâm. Trời ẩm ướt trên vết bệnh có lớp nấm xốp màu đen bồ hóng.
Lúc này phải loại bỏ các lá bị bệnh để tránh lan nhanh sang cả cây. Việc trồng cải thảo bằng phương pháp thủy canh giúp hạn chế đến tối đa tình trang sâu và bệnh hại của cây do môi trường sinh trưởng sạch, không có chỗ cho sâu hại và vi sinh vật có hại phát triển như đất.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo
Theo ngiên cứu của các nhà khoa học, trong 100gr cải thảo sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Calories: 12kcal
- Nước: 95,14g
- Protein: 0,86g
- Chất béo: 0.1gr
- Chất xơ: 0,94g
- Vitamin A: 13mg
- Vitamin C: 28mg
- Vitamin E: 0,36mg
- Carotene: 80mg
- Cholesterol: 0mg
- Thiamin: 0.03mg
- Riboflavin: 0,04mg
- Niacin: 0,4mg
- Natri: 11mg
- Kali: 87mg
Các món ăn ngon từ cải thảo
Cải thảo là một loại rau đa năng, có thể chế biến dưới nhiều kiểu khác nhau. Sau đây là một số món ăn hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo:
Kim chi cải thảo
Cải thảo sau khi đã rửa xong bạn vắt thật ráo nước sau đó cho lần lượt cải thảo, hành boa rô, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau.
Trộn đều các nguyên liệu lên cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp chặt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 3 ngày sau đó có thể lấy ra dùng.
Cải thảo xào thịt bò
Ướp thịt bò cho ngấm đều gia vị. Xào thịt bò với tỏi trước rồi bỏ ra ngoài. Tiếp đến xào cải thảo, nêm nếm gia vị cho vừa. Cuối cùng cho cả 2 nguyên liệu vào xào chung. Để món xào thêm phần hấp dẫn, bạn có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu phụ như hành lá, hành tím, hành tây.
Cải thảo xào tỏi
Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho tỏi vào phi thơm rồi bạn cho tiếp cải thảo vào xào với lửa lớn. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều 2 phút cho cải thảo chín và thấm gia vị.
Cuối cùng rắc hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp và cho cải thảo xào tỏi ra đĩa.
Canh cải thảo thịt băm
Ướp thịt trước, sau đó đung sôi 500ml nước. Khi nước sôi bạn cho vào nồi khoảng 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó cho lần lượt cho từng muỗng thịt bằm đã ướp gia vị vào nồi, đun sôi thịt khoảng 5 – 10 phút với lửa vừa rồi cho tiếp cải thảo vào. Đến khi cải thảo đã chín, có độ trong suốt nhất định thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi đến khi cải chín thì tắt bếp.
Bạn sẽ cảm thấy cực kì thành tựu khi được ăn cải thảo tự tay trồng theo phương pháp thủy canh. Những bắp cải ú nu xanh mát là thành quả xứng đáng sau bao ngày chờ đợi. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một giàn thủy canh như ý, bạn có thể liên hệ ngay với Lisado. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mô hình giàn, vị trí đặt giàn và tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.