Măng tây có vào mùa nào? Trồng măng tây vào mùa nào phù hợp nhất?
Măng tây là giống cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu, được du nhập vào Việt Nam và có thể trồng được ở cả 3 miền. Tuy nhiên chúng được biết đến là một loại cây trồng khá“khó tính” với điều kiện trồng hết sức khắt khe, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, đất đai. Vậy bạn có biết trồng măng tây vào mùa nào phù hợp nhất? Măng tây có vào mùa nào? Cùng Lisado đi tìm câu trả lời cho băn khoăn này nhé!
- Mùa vụ trồng măng tây
Măng tây vốn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu – vùng đất có khí hậu ôn hòa thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của măng. Khi được các chuyên gia đem về Việt Nam nghiên cứu để cung cấp cho thị trường trong nước, măng tây được trồng nhiều tại các nông trại trải dài từ Bắc vào Nam. Thực tế thì điều kiện khí hậu tại mỗi vùng khác nhau nên mùa vụ măng tây ở các vùng cũng khác nhau.
Miền Bắc có 4 mùa xuân hạ thu đông, sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hạ và mùa đông là rất lớn ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm và phát triển của cây măng. Do vậy yêu cầu về mùa vụ măng tây cũng khắt khe hơn. Thời điểm thích hợp nhất để trồng măng tây ở miền Bắc là tháng 2-5 (vụ xuân hè) và tháng 9-11 (vụ thu đông). Đây là thời điểm nhiệt độ ổn định nhất, không mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển tốt.
Nhiều người lựa chọn trồng măng tây vào đầu mùa xuân bởi thời tiết mùa xuân khá ấm áp, không có nắng gắt, lượng mưa cũng không quá nhiều, tránh tình trạng ngập úng. Đây là thời điểm thuận lợi để cây măng tây sinh trưởng và phát triển.
Ở miền Nam và miền Trung thì trồng măng tây vào mùa nào? Đây là những vùng có mùa mưa kéo dài và nắng nóng nên thời điểm trồng sẽ tùy theo từng vùng và kinh nghiệm gieo trồng của mỗi người.
Lưu ý: Trên đây chỉ là mùa vụ để trồng măng tây ra vườn, trước đó quá trình ươm hạt giống măng tây sẽ mất thêm khoảng 3 tháng.
2. Măng tây có vào mùa nào?
Thời gian thu hoạch măng sẽ phụ thuộc vào mùa vụ gieo hạt. Để có thể thu hoạch một lứa măng tây sẽ cần từ 6 – 9 tháng. Người trồng sẽ tiến hành hái măng khi các cây măng con đạt chiều cao từ 20 – 30 cm.
Nếu gieo trồng măng vào mùa xuân thì măng sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Còn với măng được trồng vào vụ thu đông sẽ được cung cấp ra thị trường vào cuối xuân, đầu hè năm sau. Chất lượng măng không có sự khác biệt quá lớn vì thế sử dụng măng tây mùa nào cũng đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
3. Trồng măng tây cần lưu ý những điều gì?
Trồng măng tây vào mùa nào sẽ quyết định phương pháp trồng tốt nhất. Một năm có nhiều mùa vụ măng tây, vì thế người trồng cần quan sát đặc điểm của thời tiết, thổ nhưỡng, lượng mưa để có kế hoạch gieo trồng phù hợp.
Đất trồng măng tây tốt nhất phải là loại đất tơi xốp, màu mỡ, giàu dưỡng chất, không bị bạc màu. Do vậy trước khi gieo trồng, những nông trại măng tây cần phải tiến hành cải tạo, “giải độc” đất như rắc vôi triệt nấm, diệt khuẩn, trộn với xơ dừa, rơm rạ, mùn cưa,… để tăng độ tơi xốp. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc trừ sâu bởi các chất này sẽ ngấm rất sâu và ảnh hưởng đến chất lượng đất, nước ngầm.
Lựa chọn hạt giống măng tây khỏe, thuần chủng để tỷ lệ nảy mầm tốt nhất. Trong quá trình măng nảy mầm và phát triển luôn đảm bảo khoảng cách các rãnh và lượng nước hợp lý, tránh ngập úng vào mùa mưa.
Ngoài ra thời gian thu hoạch măng cũng rất quan trọng. Măng cần được thu hoạch trong khoảng thời gian từ 4-9h khi mặt trời chưa lên cao, nắng chưa quá gắt để giữ được sự tươi ngon nhất trước khi đưa đến tay khách hàng.
Đặc biệt không nên trồng măng vào mùa mưa vì cây măng tây không chịu được ngập úng.
Nhìn chung, măng tây có vào mùa nào cũng đều là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về măng tây cũng như cách chăm sóc măng phát triển tốt nhất.